Quản lý tài nguyên than: Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp

Chủ nhật - 07/04/2019 07:03 284 0
Xác định Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm của ngành Than, luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp trong khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than, những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền, ngành chức năng, doanh nghiệp trong tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên than.
UBND tỉnh họp tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn, ngày 7/3/2019.
UBND tỉnh họp tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn, ngày 7/3/2019.

      Nhiều năm qua, công tác quản lý nhà nước về các hoạt động liên quan đến tài nguyên than trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì. Các cơ quan chức năng nắm chắc địa bàn, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Trong 5 năm (2014-2019), các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý trên 1.900 trường hợp vi phạm về khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than; trong đó có 205 vụ khai thác than, 928 trường hợp vận chuyển than, 57 trường hợp chế biến kinh doanh than trái phép. Riêng năm 2018, đã kiểm tra, xử lý trên 320 trường hợp vi phạm. Nhờ đó, tình trạng khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than trái phép cơ bản được kiểm soát. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc luôn giữ được ổn định, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

      Tuy nhiên, hiện nay tình hình khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Theo dự báo, tổng nhu cầu sử dụng than trong nước ngày càng tăng mạnh, đến năm 2020 là 86,4 triệu tấn; trong khi khai thác than ngày càng khó khăn, chi phí khai thác tăng. Trước nguy cơ tiềm ẩn khai thác than trái phép, tỉnh xác định tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động này. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng, chống hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than trái phép. Trong đó, yêu cầu các cấp, ngành phải nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động tích cực có các biện pháp hữu hiệu để tăng cường toàn diện công tác quản lý than, kiểm soát tốt tình hình, khắc phục tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép và các tiêu cực có liên quan.

ti2
Các ngành chức năng của tỉnh đẩy mạnh rà soát các cảng, bến thủy nội địa tiêu thụ than trên địa bàn.

      Trên cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, các địa phương có hoạt động sản xuất than đã chủ động xây dựng các giải pháp thực hiện; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời nhiều trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp có hoạt động khoáng sản than trên địa bàn để quản lý, bảo vệ khu vực giáp ranh giữa các địa phương, không để xảy ra tình trạng lợi dụng những khu vực có than, các mỏ để tổ chức khai thác trái phép. Các sở, ngành, địa phương nâng cao vai trò, chức năng quản lý nhà nước, nhất là khi xem xét, trình phê duyệt các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đảm bảo hạn chế tối đa việc chồng lấn vào các dự án đã có trong Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 403-QĐ/TTg, ngày 14/3/2016).

      Các ngành chức năng của tỉnh đẩy mạnh rà soát các cảng, bến thủy nội địa tiêu thụ than trên địa bàn; đồng thời, duy trì kiểm tra, kiểm soát các cảng bến có hoạt động liên quan đến tài nguyên than, các doanh nghiệp kinh doanh, tiêu thụ than trên địa bàn, không để xảy ra lợi dụng tiêu thụ than không hợp pháp.

      Đối với ngành Than, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện khai thác, quản lý, bảo vệ tài nguyên theo đúng Quyết định số 403-QĐ/TTg và các quy định pháp luật hiện hành; khẩn trương thực hiện đóng cửa mỏ các khu vực đã dừng khai thác, trả lại đất cho địa phương quản lý. Trong quá trình khai thác, tuân thủ đúng quy hoạch thăm dò, khai thác, chỉ triển khai các dự án đầu tư thăm dò, khai thác mỏ than khi đã có đủ thủ tục pháp lý; thực hiện đúng nội dung quy định trong giấy phép. Đồng thời, yêu cầu ngành Than sớm hoàn thành dứt điểm việc đầu tư các tuyến băng tải, vận tải đường sắt, cầu vượt đường bộ; lắp đặt hệ thống giám sát tự động để quản lý số lượng, chất lượng than từ nơi khai thác về kho bãi tập kết, bãi chế biến, kho, cảng xuất than; rà soát lại và có biện pháp giám sát đối với các hộ tiêu thụ than, nhằm đảm bảo cung cấp đúng đối tượng, mục đích.

      Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về mặt nhận thức từ hoạt động quản lý của các cấp chính quyền đến công tác giám sát trong nhân dân. Đặc biệt, các địa phương có hoạt động sản xuất than phối hợp với TKV tuyên truyền, vận động quần chúng, phát động phong trào nhân dân và công nhân lao động ngành Than tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than, khoáng sản trái phép.

      Chỉ đạo tại cuộc họp UBND tỉnh tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh, đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu: Các cấp, các ngành, địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài. UBND tỉnh đã xác định cơ chế trách nhiệm rõ ràng. Nếu địa phương, đơn vị, doanh nghiệp nào để xảy ra yếu kém trong quản lý, vi phạm, tiêu cực liên quan đến than, khoáng sản trái phép thì chủ tịch UBND, trưởng công an, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

      Với những giải pháp nêu trên, chắc chắn công tác quản lý khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trên địa bàn sẽ ngày càng tốt hơn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây