Tăng cường phối hợp quản lý tài nguyên than

Thứ tư - 24/04/2019 11:22 330 0
Từ những kết quả trong thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 12/1/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh”, có thể thấy, một trong những giải pháp hiệu quả cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới vẫn là tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương với ngành than nhằm quản lý tài nguyên than, ranh giới mỏ.
Phối hợp tuần tra, kiểm soát quản lý ranh giới mỏ của Công ty TNHH MTV Than Khe Sim với  các lực lượng của phường, xã và TP Cẩm Phả
Phối hợp tuần tra, kiểm soát quản lý ranh giới mỏ của Công ty TNHH MTV Than Khe Sim với các lực lượng của phường, xã và TP Cẩm Phả
       Tại Cẩm Phả, “thủ phủ” sản xuất than của tỉnh, đến các đơn vị, chúng tôi đều thấy sự quan tâm của lãnh đạo các công ty trong việc triển khai công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát với công an thành phố và các lực lượng của phường, xã có cùng nhiệm vụ quản lý ranh giới mỏ. Trong quá trình tuần tra, các lực lượng tập trung kiểm soát khu vực ranh giới mỏ nằm xen kẽ các khu dân cư. Đây chính là nơi có nhiều nguy cơ xảy ra các hoạt động khai thác than trái phép, các đối tượng thường lợi dụng vào đêm tối, thời tiết thay đổi để mở các đường mòn vận chuyển than, qua mặt lực lượng bảo vệ và chính quyền địa phương.

      Đại tá Phạm Quý Tuệ - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khe Sim – Tổng Công ty Đông Bắc, cho biết: “Địa bàn sản xuất kinh doanh than của công ty trên diện tích 567ha, tiếp giáp với 8 phường, xã của thành phố Cẩm Phả. Do đó, để quản lý tốt tài nguyên than, hàng năm, công ty đã ký 10 quy chế phối hợp với các cơ quan và phường của TP Cẩm Phả. Công ty cũng thành lập đội bảo vệ 38 người, tập trung tuần tra, kiểm soát, báo cáo thường xuyên nếu có sự việc vi phạm xảy ra theo ngày. Hàng tháng, lực lượng sẽ phối hợp tuần tra và hàng quý sẽ tuần tra toàn diện để giải quyết tận gốc các vấn đề phát sinh. Toàn bộ ranh giới mỏ giữa đơn vị với các công ty của Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam và địa phương, đều có mốc giới rõ ràng. Do vậy, trong những năm vừa qua, không có hiện tượng xê dịch mốc cũng như vận chuyển trái phép than trên địa bàn do công ty quản lý”.

      Rời Cẩm Phả, chúng tôi đến với xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều. Với diện tích nằm trải dài trên 21 km2, nhiều năm trước, đây từng là địa bàn trọng điểm về nạn khai thác và vận chuyển than trái phép. Thời điểm hiện tại, theo ông Đỗ Văn Gần - Phó Chủ tịch xã Hồng Thái Đông, Thị xã Đông Triều, tình trạng này đã không còn. “Trên địa bàn xã Hồng Thái Đông có 67 hộ dân sở hữu đất rừng có than. Để quản lý tốt tài nguyên, chúng tôi ký cam kết với các hộ dân không tiếp tay cho các đối tượng để khai thác than và vận chuyển than trái phép, không làm biến dạng hiện trạng tài nguyên. Trên địa bàn xã có Công ty Than Uông Bí và Công ty 397, chúng tôi cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị này tuần tra, kiểm soát thường xuyên và có sổ nhật ký cập nhật tình hình quản lý tài nguyên. Nhờ vậy, những năm qua, không còn hiện tượng khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn xã” - Ông Gần khẳng định.

      5 năm trở lại đây, đã có 400 quy chế phối hợp giữa các đơn vị ngành than và các địa phương, ngành liên quan được ký kết. Theo đó, định kỳ và đột xuất hàng tháng, lực lượng bảo vệ của các đơn vị ngành than cùng với lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp tuần tra, phát hiện, xử ký kịp thời những vụ việc vi phạm.

      Ở cấp tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý khoáng sản than với TKV, Tổng Công ty Đông Bắc. Nội dung chủ yếu tập trung vào việc trao đổi các văn bản có liên quan đến công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động về than; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch bến cảng, kho bãi kinh doanh than; phối hợp trong hoạt động thanh, kiểm tra, tổ chức tuần tra, kiểm soát chung nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép... 

      Có thể nói, Nghị quyết 12 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh sau 5 năm triển khai đã mang lại những đổi thay đáng ghi nhận trong việc lập lại trật tự về công tác quản lý tài nguyên than. Tuy nhiên,  trước những nguy cơ, diễn biến phức tạp, những thách thức trước mắt và lâu dài từ vấn nạn khai thác than trái phép, hơn hết, vẫn rất cần sự phối hợp tiếp tục và toàn diện giữa ngành than và chính quyền địa phương, tăng cường kiểm soát, quản lý tài nguyên than một cách hiệu quả nhất./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây