Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động Mạng lưới ATVSV

Thứ bảy - 06/04/2019 14:36 1.060 0
Trước hết phải khẳng định mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) có vị trí quan trọng trong công tác an toàn vệ sinh lao động, là lực lượng nòng cốt thực hiện chức năng đôn đốc, nhắc nhở, giám sát phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động xảy ra tại nơi sản xuất.
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2017
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2017
      Thực trạng hoạt động mạng lưới ATVSV

      Mạng lưới ATVSV trong những năm qua đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhưng cũng phải thấy rằng còn một số yêu cầu đòi hỏi ATVSV cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, kỹ năng hoạt động, để đạt được hiệu quả, đặc biệt là ở những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như ngành khai thác mỏ, vì vậy việc đánh giá thực trạng để từ đó tìm ra các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV là một việc làm cần thiết.

      Mạng lưới ATVSV hoạt động dưới sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Ban chấp hành Công đoàn, có sự phối hợp chỉ đạo của chuyên môn (phối hợp với Giám đốc, Hội đồng BHLĐ). Giám đốc và Công đoàn công ty xây dựng quy định hoạt động của mạng lưới ATVSV, quy định cụ thể về chế độ trách nhiệm, quyền lợi đối với ATVSV. Hằng năm đều có Nghị quyết liên tịch giữa Giám đốc - Công đoàn - Đoàn Thanh niên “Về việc thực hiện công tác AT- VSLĐ”, trong đó có nội dung về hoạt động của mạng lưới ATVSV.

      Hằng tháng An toàn viên (ATV) được hưởng phụ cấp theo quy định; hàng quý Giám đốc công ty xét thưởng cho ATV xuất sắc được bình bầu từ các đơn vị. Ở một số đơn vị cũng có sự quan tâm động viên ATV hoạt động như: thưởng cho ATV từ nguồn quỹ của đơn vị, được ưu tiên động viên khi có chế độ tham quan, du lịch, xét thi đua.... Hằng năm Công đoàn công ty phối hợp với chuyên môn tổ chức cho ATV xuất sắc được đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm; tổ chức tập huấn cho mạng lưới ATVSV; tọa đàm chuyên đề về công tác ATVSLĐ và nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới ATVSV.

      Công ty tổ chức thi An toàn vệ sinh viên giỏi 02 năm một lần; hằng tháng các đơn vị sinh hoạt mạng lưới ATVSV đều có đăng ký với Công đoàn công ty để Công đoàn công ty cử cán bộ xuống các đơn vị dự chỉ đạo.

      Hoạt động mạng lưới ATVSV được gắn vào tiêu chí chấm điểm để phân loại tổ công đoàn, công đoàn bộ phận. Công ty cũng có quy định đầu ca, trước khi giao việc cho công nhân, ATVSV được dành 3 đến 5 phút để nhắc nhở rút kinh nghiệm về công tác ATVSLĐ; Công đoàn Công ty trang bị bảng panô ghi nhiệm vụ, quyền hạn của ATVSV được treo ở nhà giao ca các đơn vị sản xuất.

      Tuy vậy, hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV chưa đạt được kết quả như mong muốn do những nguyên nhân sau đây:

      1. Một số ATV chưa cương quyết đấu tranh với những vi phạm do ngại va chạm với những thành viên khác trong tổ, nhóm làm việc do tình cảm đồng đội, anh em trong tổ, trong ca sản xuất.

      2. ATV là công nhân trực tiếp sản xuất, là một thành viên trong tổ sản xuất nên phải thực hiện các nghĩa vụ  của mình như các thành viên khác vì khối lượng công việc được giao chung cho tổ, nhóm sản xuất và gắn với thu nhập nên những sai sót về an toàn lao động dễ bị bỏ qua.

      3. Một số ATV hạn chế về khả năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Thực tế cho thấy ATV có trình độ về tay nghề, có tinh thần trách nhiệm trong làm việc nhưng trong số đó khả năng tuyên truyền, vận động chưa đạt yêu cầu.

      4. Một số đơn vị do có sự sắp xếp tổ chức sản xuất nên cũng làm ATV có sự thay đổi.

      5. Vẫn còn đơn vị hoạt động mạng lưới ATVSV chưa được BCH Công đoàn bộ phận quan tâm, biểu hiện ở tỷ lệ phụ cấp thấp, có tháng không đăng ký sinh hoạt mạng lưới với Công đoàn Công ty.
hth2
Diễn tập tình huống giả định trong công tác cứu nạn, cứu hộ

      Một số giải pháp nhằm nâng cao hoạt động của mạng lưới ATVSV

      Từ thực trạng hoạt động của mạng lưới ATVSV rút ra được một số kinh nghiệm đồng thời đề ra các giải pháp trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động cho mạng lưới ATVSV như sau:

      Một là: Phải chú ý đến việc bầu chọn ATVSV từ tổ sản xuất, việc bầu chọn phải mang tính khách quan, có sự đồng ý tín nhiệm của các thành viên trong tổ sản xuất, Công đoàn chỉ hướng dẫn giám sát. Việc bầu chọn ATV phải chú ý đến các tiêu chuẩn: Trước hết ATV phải có khả năng hiểu biết về công việc mình làm, trong nhóm mình làm; có uy tín, gương mẫu và có tinh thần trách nhiệm, có khả năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Việc bầu chọn mà chuẩn thì ATV đó trong tổ sản xuất ít bị thay thế, như vậy đảm bảo tính ổn định vì phải mất một thời gian mới có được một ATVSV có kinh nghiệm.

      Kế hoạch Hội nghị người lao động hằng năm tại cấp tổ sản xuất có phần hướng dẫn bình bầu ATV để Giám đốc ra quyết định công nhận chức danh ATV.

      Hai là: Nâng cao vai trò trách nhiệm của tổ chức Công đoàn từ cấp tổ, bộ phận đến Công ty trong việc quản lý, đôn đốc chỉ đạo sinh hoạt, hoạt động đến việc đề nghị với chuyên môn tạo các điều kiện hỗ trợ để cho ATV hoạt động như: Đơn vị dành một thời gian nhất định để ATV tuyên truyền, kiểm tra nơi làm việc, có chế độ thưởng cho ATV hoạt động tích cực hàng tháng, có chế độ ưu tiên khi xét tham quan du lịch, xét thi đua, đối tượng xét kết nạp Đảng...

      Ban chấp hành công đoàn có ý kiến tham gia với thủ trưởng đơn vị, phải luôn lắng nghe, tôn trọng và giải quyết kịp thời kiến nghị của ATV bằng những việc làm cụ thể, kiến nghị đề nghị Thủ trưởng giải quyết, kiến nghị được ghi vào sổ kiến nghị, Thủ trưởng xem xét, nghiên cứu rồi ghi vào sổ: Thời gian thực hiện, biện pháp thực hiện ngắn gọn cụ thể, như vậy là có tính tôn trọng những kiến nghị của ATVSV.

      Ba là: Đổi mới công tác huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ cho mạng lưới ATV như: Đề xuất chương trình huấn luyện, thời gian huấn luyện, biên soạn tài liệu huấn luyện phù hợp với thực tế từng ngành nghề.

      Trên đây là một số trao đổi về mô hình hoạt động của Mạng lưới ATVSV với mục đích nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Mạng lưới ATVSV, phấn đấu giảm thiểu tối đa số vụ TNLĐ và sự cố nghiêm trọng trong lao động sản xuất./.

NQ (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây