Chủ động trong công tác tuyển dụng, tuyển sinh thợ lò

Thứ bảy - 08/09/2018 21:58 392 0
Tình trạng thợ lò bỏ việc, tuyển thợ lò khó đã trở thành vấn đề nan giải trong những năm trở lại đây của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Song với những nỗ lực và nhiều giải pháp được triển khai, trong những năm qua, công ty Than Thống Nhất -TKV luôn có sự chủ động trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm và những năm tiếp theo.
      Tính trong 8 tháng đầu năm 2018, Công ty đã tuyển dụng được 113 người (Nghề khai thác và cơ điện), phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyển được 212 học sinh và cử đi học nghề tại trường, trong đó Công ty tuyển được 18 học sinh. Các đối tượng được công ty tuyển dụng đều thoả mãn điều kiện có đủ sức khoẻ, năng lực làm việc, học tập.

      Để chủ động trong công tác tuyển dụng, ngay từ đầu năm Công ty đã thực hiện liên kết phối hợp với các Trường đào tạo nhân lực ngành mỏ như: Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam trong công tác tuyển dụng lao động và tuyển sinh đào tạo công nhân kỹ thuật; Hàng tháng, hàng quý Công ty tích cực triển khai công tác tuyển dụng, tuyển sinh trong toàn Công ty, tới toàn bộ lực lượng CNCB tại các Phân xưởng và các đầu mối qua các kênh khác nhau như Thông tin trên truyền hình tỉnh Quảng Ninh, in thông báo, qua mạng nội bộ, trang Web của Công ty; Xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu, phân bổ số lượng tuyển dụng lao động, tuyển sinh tới các Phân xưởng. Có cơ chế động viên, khuyến khích các cá nhân, tập thể trong Công ty có nhiều thành tích trong công tác tuyển dụng, tuyển sinh…

      Một vài năm gần đây, công tác tuyển dụng lao động, tuyển sinh và đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật nghề mỏ hầm lò tiếp tục đứng trước những khó khăn và thách thức cam go, trong khi nhu cầu về nguồn lao động bổ sung và thay thế của Công ty trong năm 2018 và những năm tiếp theo là rất lớn, do đó để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới Công sẽ tập trung, huy động mọi nguồn nhân lực để thực hiện công tác tuyển sinh, đồng thời triển khai các nhóm giải pháp về tổ chức thực hiện công tác tuyển dụng, tuyển sinh gồm: các giải pháp về thông tin, truyền thông; gắn kết công tác tuyển sinh giữa Công ty và đơn vị đào tạo; cùng các giải pháp hạn chế thợ lò bỏ việc; giải pháp nâng cao năng lực tuyển dụng tỉnh ngoài và nhóm giải pháp về thực hiện cơ chế đặc thù nhằm mang lại hiệu quả trong công tác tuyển dụng, tuyển sinh, đào tạo nghề mỏ hầm lò.

      Công ty sẽ tăng cường và chủ động đổi mới phương thức tuyển dụng, tuyển sinh theo hướng tiếp tục quan tâm đến đời sống, chế độ tiền lương, thu nhập, điều kiện làm việc… của người lao động, thực hiện tốt 5 nhóm giải pháp theo chỉ thị 118 của TKV tạo điều kiện thu hút và giữ chân lao động thợ lò. Đây là chiến lược lâu dài, bền vững trong sự ổn định và phát triển của Công ty; Phối hợp chặt chẽ với các trường trong công tác tuyển sinh đào tạo nghề mỏ
 
nhanluc

      Các đơn vị trong Công ty tiếp tục thực hiện việc tuyển dụng, tuyển sinh lao động theo số lượng đã giao chỉ tiêu đầu năm. Chỉ tiêu về công tác tuyển lao động này là một trong những tiêu chí để cuối năm đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, các danh hiệu thi đua của các cá nhân, tập thể cuối năm. Đối với những đơn vị không giao chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh trong kế hoạch, ngoài thưởng cá nhân có hồ sơ theo quy chế, Công ty sẽ xem xét thưởng cho tập thể đơn vị nếu CBCNV của đơn vị tham gia tích cực và có hiệu quả trong công tác tuyển dụng lao động, tuyển sinh. Đặc biệt, để động động viên khuyến khích các cá nhân, tập thể trong Công ty có nhiều thành tích trong công tác tuyển dụng, tuyển sinh, Công ty sẽ thực hiện nâng mức thưởng đối với các cá nhân giới thiệu người lao động vào làm việc tại Công ty lên mức 7.000.000 đồng/hồ sơ (xét thưởng sau khi lao động mới tuyển vào làm việc chính thức tại Công ty được 3 tháng). Áp dụng đối với hình thức tuyển mới và tái tuyển (trường hợp tái tuyển chỉ thưởng 1 lần đầu) với thời gian áp dụng mức thưởng mới từ 01/9/2018.

      Có thể thấy, công tác tuyển dụng, tuyển sinh thợ lò chắc chắn sẽ còn không ít những khó khăn phía trước. Do đó, việc tiếp tục nỗ lực trong công tác tuyển dụng, tuyển sinh đào tạo nghề mỏ hầm lò cùng những chế độ đãi ngộ tốt của Công ty với thợ mỏ là việc hết sức cần thiết để đảm bảo nguồn cung nhân lực thợ lò lâu dài cho Công ty nói riêng và TKV nói chung trong thời gian tới./.

Vũ Thủy

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây