Tăng cường công tác an toàn liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp

Thứ bảy - 01/09/2018 13:45 204 0
Trong thời gian gần đây, tại tỉnh Cao Bằng đã xảy ra tai nạn lao động liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) làm 03 công nhân tử vong, 01 người bị thương (sét đánh gây nổ khi đang nạp nổ mìn phá đá ngày 22/8/2018). Riêng trong Tập đoàn TKV những năm gần đây cũng xảy ra những vụ sự cố nổ mìn lộ thiên do sét đánh (tại Than Cọc Sáu, Than Đèo Nai). Tuy không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng các vụ sự cố này đã để lại hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn trong công tác nổ mìn khi thời tiết có mưa dông, sấm sét.
Ảnh minh họa Vật liệu nổ công nghiệp tại khai trường sản xuất than
Ảnh minh họa Vật liệu nổ công nghiệp tại khai trường sản xuất than
      Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động liên quan đến VLNCN, đặc biệt khi thời tiết có bão, mưa dông, sấm sét. Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số vấn đề như sau:

      Các đơn vị liên quan đến VLNCN phải tuân thủ nghiêm túc theo QCVN 01:2012/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, thử nghiệm và nghiệm thu VLNCN; QCVN 02:2008/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy VLNCN; Thực hiện lập phương án nổ mìn, hộ chiếu KNM, chỉ huy nổ mình đúng quy định, sát với điều kiện thực tế; Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời thiếu sót trong công tác liên quan đến VLNCN. Chú trọng việc huấn luyện, lựa chọn cá nhân làm công việc liên quan đến nổ mìn, chỉ huy nổ mìn; Kiểm tra và khắc phục kịp thời thiếu sót của hệ thống chống sét ở đơn vị theo đúng quy định. Phổ biến, hướng dẫn cho người lao động cách trú, tránh khi trời mưa dông đề phòng sét đánh.

      Đối với các đơn vị thuộc Tổng Công ty Hóa chất mỏ

      Cần thông báo và tổ chức rút kinh nghiệm các vụ sự cố xảy ra do sét đánh vào bãi mìn trong và ngoài TKV đến người lao động; Công tác nổ mìn cần phải được phối hợp với các Công ty mỏ về phương án nổ mìn, hộ chiếu nổ mìn, hộ chiếu an toàn; cảnh báo sớm các điều kiện thời tiết có thể gây mất an toàn trong công tác nổ mìn để có giải pháp ứng phó đảm bảo tuyệt đối an toàn; Nghiên cứu bổ sung các giải pháp thiết kế hộ chiếu, tổ chức thi công, chủng loại VLNCN, thiết bị cảnh báo sớm đảm bảo an toàn khi thời tiết có biến động; Bố trí vận chuyển VLNCN đảm bảo tuyệt đối an toàn khi đi qua ngầm, đập tràn trong ngày mưa lớn.

      Văn bản chi tiết số 164/CT-TKV ngày 31/8/2018./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây