Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động liên quan đến VLNCN, đặc biệt khi thời tiết có bão, mưa dông, sấm sét. Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số vấn đề như sau:
Các đơn vị liên quan đến VLNCN phải tuân thủ nghiêm túc theo QCVN 01:2012/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, thử nghiệm và nghiệm thu VLNCN; QCVN 02:2008/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy VLNCN; Thực hiện lập phương án nổ mìn, hộ chiếu KNM, chỉ huy nổ mình đúng quy định, sát với điều kiện thực tế; Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời thiếu sót trong công tác liên quan đến VLNCN. Chú trọng việc huấn luyện, lựa chọn cá nhân làm công việc liên quan đến nổ mìn, chỉ huy nổ mìn; Kiểm tra và khắc phục kịp thời thiếu sót của hệ thống chống sét ở đơn vị theo đúng quy định. Phổ biến, hướng dẫn cho người lao động cách trú, tránh khi trời mưa dông đề phòng sét đánh.
Đối với các đơn vị thuộc Tổng Công ty Hóa chất mỏ
Cần thông báo và tổ chức rút kinh nghiệm các vụ sự cố xảy ra do sét đánh vào bãi mìn trong và ngoài TKV đến người lao động; Công tác nổ mìn cần phải được phối hợp với các Công ty mỏ về phương án nổ mìn, hộ chiếu nổ mìn, hộ chiếu an toàn; cảnh báo sớm các điều kiện thời tiết có thể gây mất an toàn trong công tác nổ mìn để có giải pháp ứng phó đảm bảo tuyệt đối an toàn; Nghiên cứu bổ sung các giải pháp thiết kế hộ chiếu, tổ chức thi công, chủng loại VLNCN, thiết bị cảnh báo sớm đảm bảo an toàn khi thời tiết có biến động; Bố trí vận chuyển VLNCN đảm bảo tuyệt đối an toàn khi đi qua ngầm, đập tràn trong ngày mưa lớn.
Văn bản chi tiết số 164/CT-TKV ngày 31/8/2018./.