Để BHXH thực sự trở thành một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

Thứ tư - 01/08/2018 23:00 197 0
Có thể nói BHXH là xương sống của hệ thống an sinh xã hội, là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng góp vào quỹ BHXH do Nhà nước tổ chức thực hiện. Còn Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm mang tính cộng đồng chia sẻ sâu sắc được áp dụng trong lĩnh vực khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm ổn định cuộc sống người lao động, trợ giúp người lao động khi gặp rủi ro: ốm đau, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp... sớm trở lại trạng thái sức khỏe ban đầu cũng như sớm có việc làm...

      Để bảo đảm cân đối tài chính Quỹ BHXH trong dài hạn, thì việc sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ đóng BHXH để đạt mục tiêu tăng trưởng diện bao phủ với mức hưởng phù hợp thay vì mức hưởng cao nhưng diện bao phủ hẹp. Điều chỉnh tỉ lệ tích lũy để đạt tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa phù hợp với thông lệ quốc tế. Đa dạng hoá danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, hiệu quả và bền vững.

      Thực hiện Quyết định số 266/QĐ-TKV, ngày 13 tháng 02 năm 2018 “V/v ban hành Hệ thống Thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương của Công ty mẹ - Tập đoàn CN Than – Kháng sản Việt Nam”; Quyết định số 1456/QĐ-VTNC ngày 28 tháng 02 năm 2018 “V/v xếp lương, phụ cấp lương cho cán bộ, nhân viên trong Công ty theo Hệ thống Thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương mới của Tập đoàn”; Quyết định số 1458 ngày 28 tháng 02 năm 2018 “V/v đổi chức danh nghề và chuyển xếp Thang lương mới cho CNV trong Công ty”, Phòng Kế toán đã tiến hành tính truy thu tiền BHXH, BHYT, BHTN và BHTNLĐ-BNN tháng 1 và tháng 2 năm 2018 cho từng CBCNV, với tổng số 3.493 người phải tính chênh lệch, tương đương với số tiền bảo hiểm các loại còn phải truy thu của người lao động là: 227.033.730 đồng. Đồng thời để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Phòng Kế toán cũng tính toán lại chênh lệch tiền Lễ, phép tháng 1 và tháng 2 năm 2018 để chi trả cho 3.505 CBCNV, với tổng số tiền Lễ + tiền phép là: 293.184.814 đồng.
 
bh1
 
bh2

      Thiết nghĩ, đây là một việc làm vô cùng cần thiết và kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động; giúp họ yên tâm công tác, đưa Công ty Than Thống Nhất – TKV đến mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện./.

Vũ Hòa

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây