Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước

Thứ ba - 28/08/2018 01:41 577 0
      Lịch sử “Ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính nhà nước”

      Việc xác định ngày thành lập Văn phòng Chính phủ gắn liền với việc thành lập Nhà nước, thành lập Chính phủ. Tức là căn cứ vào các sự kiện lịch sử về tổ chức và hoạt động của Chính phủ: từ Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Liên hiệp kháng chiến, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước đây đến Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Ngày 25/8/1945, Chủ tịch Ủy ban Dân tộc giải phóng Hồ Chí Minh về Hà Nội. 
 
vp1
Tòa nhà Bắc Bộ phủ trước đây từ tháng 8/1945 đến tháng 12/1946
là nơi làm việc của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ
      Theo đề nghị của Người, Ủy ban Dân tộc giải phóng do Quốc dân Đại hội Tân Trào cử ra được cải tổ thành Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 28/8/1945, Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên cáo thành lập, gồm 13 Bộ, 15 Vị Bộ trưởng, do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch kiêm Ngoại giao, có trụ sở làm việc tại Bắc Bộ phủ cũ (số 12 Ngô Quyền, Hà Nội). Bản tuyên cáo ngày 28/8/1945 có các thành viên Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nội các quốc gia thống nhất) đã được công bố rộng rãi cho toàn thể quốc dân đồng bào trong nước và thế giới biết.

      Thể theo nguyện vọng của nhiều cán bộ, công chức làm công tác văn phòng ở các địa phương, đối với mối quan hệ giữa Văn phòng Chính phủ với Văn phòng HĐND, UBND các cấp không có quy định pháp lý là một hệ thống dọc từ Trung ương đến cơ sở (như các Bộ của Chính phủ), nhưng từ trước đến nay trên thực tế đã hình thành mối quan hệ phối hợp trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ văn phòng để bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến UBND, Chủ tịch UBND các cấp. Thể theo nguyện vọng trên, ngày 22/7/2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 828/QĐ-TTg về việc lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước.

      Theo tinh thần quyết định nêu trên của Chính phủ, việc tổ chức Ngày truyền thống Văn phòng nhằm để giáo dục truyền thống của văn phòng, động viên phong trào thi đua lao động, nâng cao kỷ luật, đạo đức cách mạng của cán bộ, công chức, viên chức văn phòng. Đồng thời biểu dương khen thưởng bằng các hình thức thích hợp đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng Văn phòng, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối và pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

      Văn phòng Công ty Than Thống Nhất – TKV với công tác tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất – TKV
 
vp2

      Cùng với sự phát triển của hệ thống Văn phòng các cơ quan hành chính trong cả nước, trong thời gian qua, Văn phòng Công ty Than Thống Nhất – TKV đã có những thay đổi, cải tiến trong công tác tham mưu, tổng hợp giúp lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất – TKV trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ SXKD của Công ty cũng như của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giao phó.

      Văn phòng Công ty đã giúp cho lãnh đạo Công ty xây dựng chương trình công tác hàng năm, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần có chất lượng cao, đảm bảo cho lãnh đạo chủ động trong công việc. Các mặt công tác như: Lễ tân đón khách, đối nội đối ngoại, phục vụ Hội nghị; Văn thư – lưu trữ; Vệ sinh tạp vụ; Quản lý điều hành tổ xe con phục vụ sản xuất; Tuyên truyền – VHTT; Quản trị tại các khu Tập thể công nhân luôn được sự lãnh – chỉ đạo, điều hành từ cấp trên, đảm bảo tất cả các mặt đều được thực hiện thông suốt, luôn hoàn thành mục tiêu đề ra, đảm bảo công tác AT-VSLĐ, góp phần chung vào việc hoàn thành kế hoạch SXKD của Công ty.

      Do yêu cầu của công việc, đội ngũ CNCB của Văn phòng Công ty Than Thống Nhất – TKV không ngừng tăng lên về số lượng sau khi thực hiện đề án tái cơ cấu Công ty của TKV nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng tốt các nhiệm vụ được giao. Hiện nay, Văn phòng Công ty có tổng số 47 CNCB,  cùng với đó là các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn được quan tâm, tạo điều kiện hoạt động sôi nổi, hiệu quả, góp phần đẩy mạnh khí thể thi đua lao động sản xuất.

      Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính, mỗi cán bộ, nhân viên Văn phòng Công ty Than Thống Nhất – TKV tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, đổi mới phong cách làm việc; trách nhiệm, tận tụy với công việc; kiên quyết chống mọi biểu hiện quan liêu, tham nhũng; tiếp nhận, xử lý và phát hành các văn bản kịp thời cũng như làm tốt hơn nữa các mặt công tác chuyên môn để thật sự xứng đáng là cơ quan tham mưu, phục vụ, góp phần tích cực vào sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hoạt động SXKD của Công ty Than Thống Nhất – TKV./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây