Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh: Nhiều dự án, đề án được triển khai

Thứ năm - 14/03/2019 08:51 1.233 0
Nghị quyết số 11-NQ/TU (ngày 9/3/2018) của Tỉnh ủy "Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững" có mục tiêu bảo tồn và phát huy bền vững bản sắc văn hóa; các giá trị di sản thiên nhiên, di sản văn hóa; sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; xây dựng con người Quảng Ninh với các đặc trưng Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện.
Bản Đồng Thanh (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) nhìn từ trên cao.
Bản Đồng Thanh (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) nhìn từ trên cao.
       Đồng thời, phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển Quảng Ninh với các đặc trưng Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc.

      Theo ông Nguyễn Trung Hà - Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hóa - gia đình (Sở VH-TT), Nghị quyết cũng đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2021 cũng như cụ thể hóa 45 nhiệm vụ chính cần thực hiện.

      Đối với nhiệm vụ xây dựng một số thôn, làng, bản trở thành “bảo tàng sống” nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc trong tỉnh và trở thành sản phẩm du lịch, đang được triển khai tích cực. Điển hình, huyện Bình Liêu đã nghiên cứu thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày tại bản Đồng Thanh, xã Hoành Mô. Qua đó, từng bước tái tạo lại không gian văn hóa truyền thống của người Tày thành “bảo tàng sống” ở Đồng Thanh; đặc biệt là bảo tồn 8 căn nhà còn giữ được các nét văn hóa kiến trúc của người Tày và không gian tín ngưỡng thờ cúng.

      Giai đoạn 2018-2020, huyện Bình Liêu xây dựng hoàn thiện hạ tầng cơ sở, hạ tầng trung tâm hoạt động văn hóa - thể thao, tổ chức sự kiện phục vụ các hoạt động văn hóa, vui chơi thể thao cho người dân cũng như du khách đến tham quan; xây dựng bản Đồng Thanh thành bản văn hóa - du lịch đặc trưng kiểu mẫu; triển khai thí điểm trùng tu, nâng cấp một số căn nhà cổ để làm homestay; quy hoạch và tổ chức trồng hoa, tạo cảnh quan du lịch; hình thành các điểm, tuyến du lịch trên địa bàn...

      Cùng với bản Đồng Thanh, Sở VH-TT đang nghiên cứu xây dựng “bảo tàng sống” ở bản Làng Dạ - bản người Tày áo nâu, xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ). Nơi đây cơ bản đã có cơ sở vật chất, ô tô vào tận bản, lễ hội Làng Dạ đã được phục dựng, đến nay cơ bản chỉ "đắp" thêm phần “hồn” cho “bảo tàng sống” Làng Dạ.

      Dự án Thương cảng cổ Vân Đồn, một di tích quốc gia đặc biệt, cũng đang được phục dựng với nguồn vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành.
 
bl2
Bản Đồng Thanh (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) nhìn từ trên cao.
      Bên cạnh xây dựng các “bảo tàng sống”, dự kiến trong quý I/2019, tỉnh sẽ hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử trong cộng đồng, bao gồm 7 lĩnh vực: Cộng đồng mạng; trường học; công sở… Từ nay đến năm 2021 sẽ ban hành khoảng 15 đầu sách trong tủ sách của Quảng Ninh về các chủ đề: Lễ hội, di tích khảo cổ, bộ sưu tập sách về công nhân mỏ, bộ sưu tập tiền đồng khảo cổ… Hiện Sở VH-TT đã tập hợp được nguồn tư liệu để sẵn sàng hoàn thiện dự án. Dự án này sẽ góp phần giúp nâng cao ý thức, văn hóa cho mọi đối tượng từ người dân đến du khách.

      Song song với đó, nhiều nhiệm vụ khác cũng được thực hiện, như các dự án: Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh đã xếp hạng; xây dựng và đưa vào thực hiện bộ “Tiêu chí con người Quảng Ninh”; đề án nâng cao chỉ số phát triển con người (HDI) nhằm giữ vững vị trí trong nhóm 5 địa phương đứng đầu cả nước về chỉ số HDI…

      Cũng theo ông Hà, để thực hiện được các nhiệm vụ trong Nghị quyết số 11-NQ/TU cũng còn nhiều khó khăn, nhất là kinh phí. Như “bảo tàng sống” Đồng Thanh cần 130 tỷ đồng. Trong khi đó, ngân sách huyện thì không đảm bảo, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia cũng không nhiều. Dự án lại nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô nên gặp nhiều vướng mắc…

      Sở VH-TT xác định rõ, năm 2019 sẽ ưu tiên cho các dự án trong Nghị quyết số 11-NQ/TU; đồng thời khi triển khai dự án nào sẽ đề nghị tỉnh cấp kinh phí dự án đó, tránh việc đầu tư dàn trải. Bên cạnh cân đối ngân sách nhà nước triển khai các đề án, dự án, chương trình, kế hoạch phục vụ công tác xây dựng và phát triển văn hoá, con người Quảng Ninh, tỉnh đặc biệt quan tâm và phát huy nguồn xã hội hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh; các nguồn hợp pháp khác, nhằm đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, con người Quảng Ninh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: qtv.vn - Đài PTTH Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây