Lần đầu tiên Quảng Ninh có Nghệ nhân nhân dân

Thứ tư - 20/03/2019 10:11 293 0
Chủ tịch nước vừa ký Quyết định số 355/QĐ-CTN và Quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ nhân nhân dân và Nghệ nhân ưu tú cho 623 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Nghệ nhân Ưu tú Đặng Thị Tự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.
Nghệ nhân Ưu tú Đặng Thị Tự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.

      Cụ thể, có 62 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 561 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Cũng trong đợt này, Chủ tịch nước cũng ký các Quyết định số 357/QĐ-CTN, Quyết định số 358/QĐ-CTN, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ nhân nhân dân cho 4 cá nhân và Nghệ nhân ưu tú cho 9 cá nhân thuộc 6 lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể (trừ lĩnh vực nghề thủ công truyền thống).

      Quảng Ninh có 1 người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân là Nghệ nhân ưu tú Đặng Thị Tự, hiện ở xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, đang lưu giữ và truyền dạy hát nhà tơ, hát - múa cửa đình và 11 người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, hoạt động trong các lĩnh vực: Nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng.

      Việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần. Trước đó, Quảng Ninh đã có 19 Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, 2 Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công truyền thống.  Với đợt phong tặng này, Quảng Ninh hiện có tổng số 31 Nghệ nhân ưu tú, 1 Nghệ nhân nhân dân.

undefined
Danh sách những nghệ nhân ưu tú của Quảng Ninh vừa được phong tặng.
 

HĐ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây