Những điểm mới về chế độ tiền lương trong TKV 2018

Thứ tư - 18/04/2018 13:37 674 0
Tiền lương luôn là nguồn động lực chính khuyến khích người lao động tham gia sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ 1/1/2018, Tập đoàn đã hướng dẫn các đơn vị áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương cho người lao động với nhiều điểm mới. Tạp chí TKV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Cừ, Trưởng Ban TCNS xung quanh vấn đề này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

      Phóng viên (PV): Xin cảm ơn ông đã tham gia trao đổi với Tạp chí. Ông có thể cho biết lý do phải điều chỉnh mức tiền lương trong Hệ thống thang lương, bảng lương của Tập đoàn từ 1/1/2018?

      Ông Trần Văn Cừ (T.V.C): Từ năm 2016 đến nay, Tập đoàn đã ban hành Quyết định số 818/QĐ-TKV ngày 25/4/2016 và Quyết định số 05/QĐ-TKV ngày 4/1/2017 về Hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp áp dụng trong nội bộ Tập đoàn. Tuy nhiên, hệ thống thang lương, bảng lương của TKV được thiết kế theo cận “min” do Nhà nước quy định, tức là mức lương thấp nhất ghi trong hợp đồng lao động được tính bằng mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định tại thời điểm. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 về việc tăngmức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động mới áp dụng từ ngày 01/01/2018. Do đó, hệ thống thang lương, bảng lương của TKV cũng phải tăng tối thiểu bằng mức tăng tiền lương tối thiểu vùng. Cụ thể, hệ số tăng so với năm 2016 của các vùng I, II, III và vùng IV tương ứng là 1,1371; 1,1387; 1,1444 và 1,15. Ví dụ, công nhân hầm lò bậc 1/6 thuộc đơn vị vùng II, mức lương áp dụng năm 2016 là 3.689.000 đồng thì mức lương năm 2018 sẽ được điều chỉnh tăng là: 3.689.000 x 1,1387 = 4.201.000 đồng.

      PV: Như vậy là người lao động sẽ được lợi từ việc điều chỉnh tăng này?

      Ông T.V.C: Đúng như vậy. Nhóm nghề nào, vùng nào cũng được tăng theo hệ số nêu trên. Tuy nhiên đó là mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, dùng để đóng và hưởng các chế độ, còn tiền lương thực lĩnh của người lao động sẽ phải căn cứ vào mức lương theo công việc, chức danh, năng suất lao động, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của chính họ.

      PV: Đó là sự thay đổi tăng tiền lương theo sự tăng lương tối thiểu vùng của Nhà nước quy định. Còn đối với Quy định của Tập đoàn có những điểm gì mới, thưa Ông?

      Ông T.V.C: Đối với Tập đoàn cũng có nhiều điểm mới được điều chỉnh như: Bổ sung một số nghề, công việc còn thiếu trong Hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp áp dụng trong TKV đã ban hành năm 2016; chế độ xét nâng ngạch; hay bổ sung quy định về rút ngắn thời gian nâng lương v.v.

      PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn?

      Ông T.V.C: Lần này TKV đã bổ sung nhiều nhóm nghề và công việc nặng nhọc, độc hại vào các thang lương tương ứng để thuận lợi cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại khi họ giải quyết chế độ hưu trí và các chế độ liên quan. Điều đáng mừng là đến nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chấp thuận cho điều chỉnh nhiều danh mục tên nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà trước đây các đơn vị ghi sai tên trong sổ BHXH nên không được chấp nhận. Trước đó, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại tên nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm chưa được công nhận để kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa vào danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong Tập đoàn.

      Một điểm rất mới nữa là chế độ nâng ngạch. Từ 1/1/2018, các đơn vị trong Tập đoàn sẽ tổ chức xét để nâng ngạch lương thay cho việc tổ chức thi nâng ngạch như trước đây. Trong hệ thống thang lương, bảng lương của Tập đoàn ban hành tại Quyết định số 05/QĐ-TKV ngày 4 tháng 1 năm 2017 có quy định chế độ thi nâng ngạch, tuy nhiên muốn được chuyển lên ngạch cao hơn, người lao động phải giữ bậc cuối cùng của ngạch dưới (lên lương tuần tự), do đó từ 2018, khi chuyển ngạch sẽ chỉ sử dụng hình thức xét chuyển ngạnh mà không phải tổ chức thi như trước đây nữa. Các tiêu chí xét nâng ngạch như các tiêu chí khi nâng bậc lương trong ngạch.

      PV: Còn về thời hạn nâng lương?

      Ông T.V.C: Về thời hạn xét nâng bậc nâng lương sẽ được rút ngắn tối đa 6 tháng đối với những cán bộ, công nhân viên được tặng Bằng khen cấp Bộ, Chiến sĩ Thi đua cấp Ngành, lĩnh vực. Đây là một trong những điểm mới nhằm động viên, khuyến khích người lao động tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất tại các doanh nghiệp mang tính thiết thực hơn.

      PV: Xin cảm ơn Ông!

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây