Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Thịnh tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Thứ tư - 08/05/2019 15:25 216 0
Ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tập đoàn, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Thịnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn đã chủ trì hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, với các điểm cầu: Trụ sở TKV, Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Nhôm Lâm Đồng, Công ty Nhôm Đắk Nông, Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hóa.
Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Thịnh tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
      Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu có Thành viên HĐTV Phạm Văn Mật; Phó TGĐ Nguyễn Anh Tuấn; đại diện: Đảng ủy TKV, Công đoàn TKV, Đảng ủy TQN, Đoàn TQN; các thành viên Ban chỉ đạo PCTT - TKCN của TKV; Trưởng/Phó Ban chỉ huy PCTT - TKCN và cán bộ trực tiếp quản lý công tác PCTT-TKCN của các đơn vị; đại diện các Ban: MT, AT, KCM, CV, KSH, ĐL, SXT, BV, TN, ĐT, TCNS, KH, KTTC, VP. Sau khi nghe Thường trực Ban chỉ đạo PCTT-TKCN trình bày; ý kiến phát biểu của đại diện các đơn vị tại các điểm cầu và ý kiến phát biểu của lãnh đạo Tập đoàn; Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Thịnh đã kết luận một số nội dung như sau:

      Đánh giá kết quả thực hiện năm 2018

      Năm 2018, thiên tai, mưa bão không khốc liệt như năm 2017, tuy nhiên có tới 15 dạng hình thiên tai xảy ra, trong đó có nhiều nét dị thường. Trên cả nước xảy ra với 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông lốc, 14 trận lũ quét và sạt lở đất, 9 đợt gió mạnh trên biển, lũ lớn tại sông Cửu Long, triều cường vượt mốc lịch sử tại các tỉnh Nam Bộ, sạt lở bờ sông và xói lở bờ biển nghiêm trọng tại miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, thiệt hại về kinh tế ước tính 20 ngàn tỷ đồng, làm 218 người chết và mất tích.

      Tập đoàn ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và hoạt động có hiệu quả của hệ thống chính trị từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên trong công tác PCTT - TKCN; đặc biệt đã chủ động bám sát diễn biến tình hình mưa bão để có kế hoạch tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, cảnh báo và lập phương án phòng ngừa ứng phó sự cố kịp thời. Vì vậy, trong năm 2018, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, mưa bão gây ra. Bên cạnh những mặt đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế như sau:

      + Phương án phòng chống thiên tai của một số đơn vị lập chưa cụ thể, chưa sát với điều kiện thực tế của đơn vị, chưa được cập nhật thường xuyên. Việc triển khai các công trình, công việc trước mùa mưa bão của một vài đơn vị chưa đúng tiến độ yêu cầu. Hoạt động sản xuất tại một số đơn vị chưa gắn kết với công tác phòng chống thiên tai.

      + Công tác phối hợp với địa phương một vài nơi chưa thực sự tốt, một số đơn vị chưa tham gia đầy đủ các cuộc họp triển khai cũng như kiểm điểm công tác PCTT -TKCN của địa phương nơi đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh.

      + Công tác báo cáo của một số đơn vị còn xem nhẹ, còn chậm, không kịp thời; thông tin báo cáo không thống nhất, chưa chính xác. Thông tin, liên lạc khi thời tiết mưa, bão có lúc không thông suốt.

      + Một số Trưởng Ban Tập đoàn và Giám đốc đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo PCTT - TKCN Tập đoàn vắng nhưng không báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo, mặc dù đã được nhắc nhở từ các kỳ họp trước, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

      Nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2019

      1. Để chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai và mưa bão, các đơn vị cần tập trung triển khai một số nội dung công việc sau:

      Rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT - TKCN các đơn vị, Giám đốc/Thủ trưởng các đơn vị là Trưởng Ban chỉ huy PCTT - TKCN của đơn vị đồng thời tham gia là thành viên Ban chỉ đạo PCTT - TKCN Tập đoàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; lập danh bạ điện thoại để liên lạc. Hoàn thiện phương án PCTT năm 2019 phù hợp với thời điểm thực tế hiện nay của đơn vị, trong đó lưu ý các tình huống giả định sự cố có tính đến mưa bão mạnh, siêu bão, mưa lớn,. Ký kết đầy đủ phương án kế hoạch phối hợp hiệp đồng với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương về PCTT.

      2. Thực hiện nghiêm túc phương trâm “3 trước – 4 tại chỗ”:
      “03 trước”: (1) Chủ động phòng chống trước; (2) Phát hiện xử lý trước; (3) Phương tiện, vật tư chuẩn bị trước.
      “04 tại chỗ”: (1) Lực lượng tại chỗ; (2) Phương tiện vật tư tại chỗ; (3) Hậu cần tại chỗ; (4) Chỉ huy tại chỗ.

      Xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập, thực tập các tình huống giả định sự cố do thiên tai, thông báo đến cá Ban chuyên môn TKV để xem xét bố trí tham dự.

      3. Bám sát văn bản số 803/TKV-MT ngày 22/02/2019; Thông báo kết luận số 29/TB-TTĐHSX ngày 15/3/2019 và số 40/TB-TTĐHSX ngày 29/3/2019 về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2019. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện các nội dung đảm bảo xong trước 30/4/2019.

      4. Đối với các đơn vị khai thác hầm lò, xây dựng mỏ hầm lò:

      Kiểm tra, san lấp, chuyển dòng chảy khỏi các khu vực địa hình bị nứt, sụt lún, tụ nước phòng ngừa nguy cơ bục nước, gia tăng nước chảy vào lò. Thực hiện các biện pháp triệt tiêu hố tụ thủy hoặc khả năng xuất hiện dòng chảy sau mưa lũ nằm phía trên các mỏ hầm lò, ngăn chặn nước chảy vào mỏ.

      Kiểm tra, củng cố hầm trạm bơm, nâng cao năng lực bơm thoát nước và hầm chưa (nếu cần); nghiên cứu, xem xét áp dụng tối đa việc tự động hóa hầm bơm. Kiểm tra, có giải pháp nâng cốt cao, chặn cửa lò đề phòng nguy cơ nước chảy vào lò khi mưa lớn.

      Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng các máy phát điện dự phòng, chạy kiểm tra ít nhất 01 lần/tuần. Kiểm tra các hệ thống cửa kín, đập ngăn, tường chắn nước trong lò đảm bảo hoạt động tốt.

      Chủ động tạm dừng sản xuất các khu vực có hiện tượng gia tăng đột biến lượng nước chảy vào lò, khu vực nguy hiểm; thực hiện các giải pháp xử lý đảm bảo an toàn mới tổ chức sản xuất trở lại.
 
kl2

      5. Đối với các đơn vị khai thác lộ thiên:

      Kiểm tra, củng cố hệ thống thoát nước, đê chắn, tường kè, đặc biệt là các khu vực dưới chân bãi thải, đi qua khu dân cư, sát bờ mỏ, gần các công trình sản xuất phòng ngừa nguy cơ bồi lấp, ngập lụt mỏ, khu dân cư.

      Kiểm tra các bãi thải, khai trường lộ thiên; san lấp các vết nứt, vùng trũng bề mặt bãi thải; củng cố bờ chắn mép tầng, hệ thống thoát nước dọc tầng không để nước chảy tràn ra sườn tầng; củng cố đê, đập chắn chân bãi thải, xúc giảm tải đảm bảo ổn định các khu vực có nguy cơ trượt lở.

      Kiểm tra, khơi thông, san lấp các khu vực tụ nước trong ranh giới quản lý của đơn vị mình nhằm ngăn ngừa hiểm họa bục nước hoặc gia tăng lượng nước chảy vào các mỏ hầm lò nằm gần xung quanh; Có biện pháp phòng ngập hiệu quả với những mỏ có khu vực khai thác nằm gần hoặc có dòng chảy tự nhiên đi qua.

      6. Đối với nhà máy tuyển, luyện kim, hóa chất, nhiệt điện, cơ khí, xi măng:

      Các đơn vị căn cứ vào loại hình sản xuất, điều kiện cụ thể của từng công trường, công trình, nhận diện đầy đủ các nguy cơ tình huống để hoàn thiện kế hoạch PCTT - TKCN cùng với phương án PNSC - ƯCKC riêng của từng đơn vị. Trong phương án cần đặc biệt tính đến tình huống cực đoan như siêu bão, mưa lớn kéo dài…; đảm bảo duy trì hệ thống các nguồn lực trong trạng thái thường trực sẵn sàng ứng phó tốt nhất.

      Tập trung kiểm tra, khơi thông, củng cố hệ thống thoát nước của nhà máy. Sửa chữa, gia cố, giằng néo các nhà xưởng, kho tàng và các công trình xây dựng, phòng chống nước dâng, chú trọng phòng ngập đối với các nhà xưởng ven sông, biển; Bảo đảm an toàn việc vận chuyển VLNCN trong điều kiện thời tiết bất lợi. Thực hiện nghiêm các quy định về nổ mìn trong điều điều kiện thời tiết mưa bão, đảm bảo tuyệt đối an toàn; Thực hiện đúng cá quy định trong quản lý, sản xuất, sử dụng hóa chất, vật liệu nổ và các quy định trong lĩnh vực đặc thù có liên quan.

      7. Các đơn vị có đập chắn, hồ chứa, bãi thải quặng đuôi:

      Tập trung rà soát kỹ để hoàn thiện quy trình vận hành. Thường xuyên kiểm tra duy trì chế độ làm việc an toàn của các công trình; Thực hiện tốt chế độ quan trắc sự chuyển vị các đập chắn và có phương án xử lý số liệu quan trắc phù hợp, đáp ứng phòng ngừa nguy cơ mất ổn định trong suốt quá trình hoạt động.

      Duy trì việc vận hành kỹ thuật theo nguyên lý của các đập chắn bãi thải quặng đuôi và đập chắn hồ chứa nước. Thực hiện việc quản lý chặt chẽ chất thải nguy hại, nước nhiễm kiềm, đảm bảo tuyệt đối an toàn môi trường trong mọi điều kiện thời tiết mưa bão lớn kéo dài.

      Xây dựng phương án bố trí người, vật liệu, thiết bị thường trực tại các vị trí xung yếu trong khi mưa bão để kịp thời phát hiện và xử lý khi cấp thiết. Có phương án, phối hợp với địa phương và đơn vị bạn chủ động di chuyển người, thiết bị khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm.

      8. Các đơn vị có quản lý cảng, vận tải thủy:

      Tập trung gia cố, giằng néo các thiết bị bốc rót đảm bảo an toàn khi có mưa bão, lốc xoáy; bổ sung kẹp chống lật, cơ cấu hạ chèn chống trôi, xích neo hỗ trợ khi có bão mạnh, siêu bão; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền; phối hợp với cảng vụ các khu vực để thống nhất địa điểm trú ẩn cho tàu thuyền khi có bão.

      Kiểm tra, bổ sung đủ cơ số theo quy định về phao cứu sinh và phương tiện cứu hộ trên các phương tiện vận tải thủy. Thường xuyên kiểm tra xuồng cứu hộ và các phương tiện cấp cứu đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.

      9. Các đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn:

      Trung tâm Cấp cứu mỏ: Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng thực hiện TKCN theo nhiệm vụ. Tổ chức luyện tập các tình huống giả định, diễn tập cứu hộ cứu nạn mỏ, cứu hộ cứu nạn trên biển.

      Các đơn vị: Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Tuyển Than Hòn Gai, Kho vận Đá Bạc chuẩn bị tốt ca nô, phương tiện thủy sẵn sàng huy động khi cần thiết theo lệnh của Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn.

      10. Nhiệm vụ chung của tất cả các đơn vị:

      Tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CBCNV về những ảnh hưởng, tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết cực đoan. Khắc phục tư tưởng chủ quan, xem nhẹ; Bố trí người, vật liệu, thiết bị thường trực tại các vị trí trọng điểm khi có mưa bão để kịp thời xử lý các tình huống cấp thiết. Có phương án, chủ động di chuyển người, thiết bị khỏi khu vực nguy hiểm.

      Củng cố tường chắn, bờ bao, tăng cường phủ bạt, đảm bảo an toàn các kho bãi chứa than và khoáng sản; Rà soát kỹ các khu vực chồng lấn giữa khai thác lộ thiên với hầm lò, xác định diện tích thẩm thấu nước, nguy cơ bục nước, có biện pháp trám lấp, phòng ngừa tránh bục nước; Kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn đối với các đường tràn, đập tràn, đường qua suối do đơn vị quản lý; Chủ động lập phương án phòng chống nắng nóng, chống đuối nước trên toàn phạm vi quản lý của đơn vị; Thực hiện các công việc khác theo kế hoạch, phương án phòng chống mưa bão, tìm kiếm cứu nạn đã lập và theo điều kiện thực tế của đơn vị.

      Giám đốc/Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc Tập đoàn nếu để xảy ra sự cố ngập mỏ, sạt lở bãi thải, vỡ đập chắn và các sự cố gây thiệt hại lớn.

      11. Đối với các Ban tham mưu Tập đoàn thuộc khối sản xuất kinh doanh: Thực hiện đầy đủ, đúng chức năng nhiệm vụ để tham mưu cho các Phó Tổng Giám đốc phụ trách các khối để tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, đảm bảo thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN.

      12. Về chế độ trực ban, thông tin, báo cáo và phát ngôn:

      Phân công, tổ chức trực ban 24/24h khi có mưa bão, thiên tai; các thành viên Ban chỉ đạo PCTT - TKCN Tập đoàn và Ban chỉ đạo PCTT - TKCN các đơn vị không đi khỏi địa bàn, nếu không được phép của cấp trên. Thường xuyên giữ liên lạc, báo cáo kịp thời với TKV và chính quyền địa phương để phối hợp chỉ đạo giải quyết khi có nguy cơ xảy ra mất an toàn. Thực hiện đúng quy định về chế độ báo cáo trước, trong và sau mưa bão, thiên tai. Nội dung báo cáo gồm: Tình hình chuẩn bị, diễn biễn và biện pháp ứng phó; thống kê thiệt hại, giải pháp khắc phục, tiến độ thực hiện.

      Khi có sự cố do thiên tai từ các đơn vị, thông tin được báo cáo ngay cho người có thẩm quyền của đơn vị, đồng thời báo cáo cho TKV theo thứ tự ưu tiên: (1) Trưởng Ban chỉ đạo → (2) Phó Trưởng Ban chỉ đạo (Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực) → (3) Thường trực Ban chỉ đạo và Phòng Truyền thông, Quan hệ cộng đồng thuộc Văn phòng TKV.

      Người phát ngôn trong công tác PCTT - TKCN tại TKV: Trưởng Ban chỉ đạo → Phó Trưởng Ban chỉ đạo; người phát ngôn tại các đơn vị: Trưởng Ban chỉ huy → Phó Trưởng Ban chỉ huy của đơn vị./

Cao Văn

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây