Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019

Thứ ba - 14/05/2019 13:00 236 0
Nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019 có hiệu quả, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã yêu cầu các công ty con, đơn vị trực thuộc có kế hoạch triển khai thực hiện một cách thiết thực, đồng bộ.
Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019

      Theo đó, trên cơ sở điều kiện cụ thể, các đơn vị tổ chức phát động, tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019 từ ngày 10/5 đến ngày 31/5/2019, có thể kéo dài đến ngày Môi trường Thế giới 5/6/2019 và lồng ghép với các hoạt động của các ngày lễ lớn hoặc các ngày lễ hội của địa phương, doanh nghiệp.

      Song song đó, các đơn vị chủ động lập và thực hiện kế hoạch hành động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019 của đơn vị, phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên ra quân phát động tuyên truyền, tổng vệ sinh khơi thông hệ thống thoát nước, công trình cấp nước,  và thực hiện các công trình cụ thể phù hợp, đúng mục đích, có ý nghĩa. Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao ý thức cho cán bộ công nhân viên chức về Tuần lễ Quốc gia Nước sạch, Tháng hành động vì môi trường thông qua các hình thức: tổ chức truyền thông trên phương tiện truyền thanh của đơn vị; treo pano áp phích, khẩu hiệu dọc tuyến đường chính của đơn vị, các khu tập trung đông công nhân, văn phòng, các công trường, phân xưởng.

      Đồng thời, các đơn vị xây dựng các đập chắn, hố lắng, bể lọc để lắng lọc nước mưa chảy tràn tuỳ theo điều kiện từng khu vực; thu gom, xử lý triệt để các nguồn nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất; tăng cường tái sử dụng nguồn nước thải sau xử lý cho sản xuất để thay thế, giảm sử dụng các nguồn nước sạch tự nhiên. Nghiên cứu, triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nước trong tưới đường, chống bụi tuyển than, khoáng sản và các hoạt động sản xuất khác. Thực hiện tốt việc trồng cây cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải, khai trường đã ngừng hoạt động và các khu vực đất trống để hạn chế rửa trôi đất đá; thường xuyên nạo vét, khơi thông sông suối và hệ thống thoát nước; thu dọn vật liệu rơi vãi và vệ sinh trên các tuyến đường vận chuyển, nhất là các tuyến đường đi qua dân cư, làm vệ sinh môi trường công nghiệp, cải tạo cảnh quan khu sản xuất đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ; vận động, tuyên truyền cán bộ, công nhân viên tham gia dọn dẹp vệ sinh tại hộ gia đình nơi xóm phố, địa bàn công cộng… Thu gom, xử lý triệt để chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt của cán bộ công nhân viên; đổ đá xít thải, tro xỉ và các chất thải sản xuất thông thường khác đúng thiết kế, quy hoạch. Tổ chức dọn vệ sinh khu vực văn phòng, nhà xưởng, nhà tập thể, nơi làm việc.

      Cùng với đó, các đơn vị tiến hành kiểm tra, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ô nhiễm môi trường, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố, khắc phục sự cố môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh việc ứng dụng, sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng nguồn nguyên nhiên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường…

      Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019 với chủ đề: “Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng” nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước, khuyến khích thực hành vệ sinh cá nhân tốt nhằm giảm đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai đến sức khỏe cộng đồng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây