Công tác khoán, quản trị chi phí ở Công ty Than Thống Nhất - TKV

Thứ ba - 17/04/2018 11:05 596 0
Công tác khoán và quản trị chi phí đang trở thành công cụ hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty Than Thống Nhất – TKV luôn coi trọng công tác này và xác định là hoạt động trung tâm để điều hành và quản trị chi phí của các đơn vị nhận khoán, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty.
Đồng chí Phạm Đức Khiêm - Giám đốc Công ty và đồng chí Vũ Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Công ty khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích trong sản xuất.
Đồng chí Phạm Đức Khiêm - Giám đốc Công ty và đồng chí Vũ Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Công ty khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích trong sản xuất.
      Căn cứ vào quyết định số: 1588/QĐ-TKV ngày 25/8/2017 V/v “Ban hành quy chế quản trị chi phí kinh doanh trong Tập đoàn các Công ty TKV” của Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các quy định, quy chế về quản trị chi phí do Tập đoàn ban hành. Công ty đã xây dựng và Ban hành Quy chế khoán quản trị chi phí, giá thành công đoạn và công tác kế hoạch số 11826/QĐ- VTNC ngày 14/12/2017 và Quyết định số 1827 ngày 12/3/2018 V/v ban hành bổ sung, thay thế một số quy định về công tác giao khoán và xác định hoàn thành kế hoạch sản xuất của Quyết định 11826/ QĐ- VTNC ngày 14/12/2017 với mục đích là khai thác tối đa năng lực sản xuất, tiết kiệm tài nguyên, phát huy nội lực của từng đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thu nhập cho người lao động.

      Trên cơ sở kế hoạch SXKD Tập đoàn TKV giao trong năm 2018 và các chỉ tiêu giao khoán theo công đoạn, Công ty cân đối và triển khai lập kế hoạch giao khoán chi phí theo yếu tố, so sánh với kế hoạch giao khoán Tập đoàn giao làm cơ sở xây dựng, ban hành kế hoạch giao khoán chi phí cho các Phòng, Ban, Trạm theo quyết định số 475/QĐ- VTNC ngày 17/01/2018 V/v “Giao kế hoạch điều hành sản xuất kinh doanh năm 2018” và giao khoán chi phí cho các phân xưởng theo Quyết định 656/ QĐ – VTNC ngày 23/01/2018 V/v “Giao kế hoạch điều hành chi phí sản xuất năm 2018”. Kế hoạch điều hành chi phí sản xuất năm 2018 đảm bảo theo nguyên tắc: Tổng chi phí giao khoán cho các đơn vị theo các công đoạn sản xuất không được vượt so với chi phí Tập đoàn TKV giao theo kế hoạch.

      Về định mức tiêu hao vật tư nhiên liệu, động lực, tiền lương, cân đối giao khoán cho các đơn vị sau khi tập hợp theo từng công đoạn và tính cho một đơn vị sản phẩm không vượt so với định mức Tập đoàn TKV giao. Công ty triển khai giao khoán cho các Phân xưởng hàng tháng và được xây dựng theo 7 yếu tố chi phí: Vật liệu, nhiên liệu, động lực, tiền lương, BHXH, BHYT, KPCĐ, khấu hao TSCĐ, chi phí khác (ăn ca, ăn định lượng, ăn bồi dưỡng độc hại,vé xe, BHLĐ). Hàng tháng, Hội đồng nghiệm thu thanh quyết toán khoán của Công ty bao gồm Phó Giám đốc phụ trách giao khoán, các phòng ban khối Kỹ thuật, khối Nghiệp vụ cùng Quản đốc, nhân viên kinh tế Phân xưởng tổ chức nghiệm thu thanh quyết toán khoán cho Phân xưởng theo đúng quy chế ban hành.

      Chế độ khuyến khích theo quy chế khoán:
      Phân xưởng khai thác than lò chợ,  phân xưởng đào lò tiết kiệm được chi phí trong tháng, được thưởng khuyến khích 80% tổng số tiền tiết kiệm. Các phân xưởng còn lại được thưởng khuyến khích 60% tổng số tiền tiết kiệm. Tổng số tiền thưởng khuyến khích do tiết kiệm chi phí được cộng vào quỹ lương của Phân xưởng trong tháng.
      Các phân xưởng để bội chi trong tháng đều phải bồi hoàn 100% giá trị bội chi chi phí, số tiền này trừ vào quỹ lương của phân xưởng, nhưng không vượt quá 10% tổng quỹ lương cơ bản của Phân xưởng trong tháng và đảm bảo thu nhập cho người lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà Nước quy định, phần còn lại sẽ được xem xét cân đối từ vào quyết toán kỳ sau.
      Tỷ lệ thưởng khuyến khích, bồi hoàn về chi phí: 30% tổng số tiết kiệm, bồi hoàn được cộng, trừ vào quỹ lương của chuyên môn (trong đó: Quản đốc là 30%, Phó QĐ, ca trưởng, cơ điện trưởng là 70%), 70% tổng số tiền tiết kiệm, bồi hoàn còn lại được cộng, trừ vào quỹ lương của công nhân.
      Trong tháng cá nhân hoặc tập thể nào để xảy ra cháy động cơ, máy móc thiết bị nếu do nguyên nhân chủ quan thì phải bồi hoàn 100% giá trị thiệt hại.

      Với những giải pháp trên trong quý I năm 2018, Công ty đã sản xuất được 523.090 tấn than, tiêu thụ đạt 524.058 tấn, doanh thu đạt 494,236 tỷ đồng, đời sống người lao động được chăm lo chu đáo, thu nhập ổn định (thu nhập bình quân đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng)./.

Cẩm Nhung

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây