Áp dụng công nghệ Cơ giới hóa khai thác than và chống lò bằng vì neo tại các Công ty khai thác than hầm lò

Thứ sáu - 12/01/2018 23:54 1.952 0

 Than Thống Nhất  Ngày 03 tháng 1 năm 2018, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã có Thông báo số: 02/TB-TKV về Kết luận của Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải tại cuộc họp bàn về áp dụng công nghệ Cơ giới hóa khai thác than và chống lò bằng vì neo tại các Công ty khai thác than hầm lò.

Áp dụng công nghệ Cơ giới hóa khai thác than và chống lò bằng vì neo tại các Công ty khai thác than hầm lò

      Tập đoàn ghi nhận, biểu dương các đơn vị đã thực hiện tốt kế hoạch đào lò chống bằng vì neo. Năm 2017, các đơn vị trong Tập đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc áp dụng công nghệ chống lò bằng vì neo; dự kiến toàn Tập đoàn thực hiện được 12.721 m/11.700 m bằng 108.7% KH và bằng 194.1% so với cùng kỳ. So với giai đoàn 2010 – 2016 có thể coi năm 2017 là năm bản lề triển khai áp dụng rộng rãi công nghệ đào chống lò bằng vì neo tại các mỏ than hầm lò thuộc TKV.

      Trong thời gian qua, TKV đã triển khai áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong việc khai thác than hầm lò: sử dụng dàn mềm ZRY chống giữ tại các vỉa than dốc > 45°, các lò chợ CGH đồng bộ với công suất 300 – 600 ngàn tấn/năm và 1,2 triệu tấn/năm; chuyển đổi dần vật liệu chống lò từ cột Thủy lực đơn + xà khớp và giá Thủy lực di động XDY sang chống giữ bằng sử dụng giá khung, giá xích; Với mục tiêu giảm giá thành, tăng năng suất lao động và nâng cao mức độ an toàn cho người lao động. Hiện nay và trong thời gian tới những khu vực có điều kiện địa chất ổn định, trữ lượng lớn để đầu tư lò chợ CGH đồng bộ công suất lớn không còn nhiều. Do vậy, việc nghiên cứu công nghệ CGH đồng bộ loại nhẹ, công suất 300 – 400 ngàn tấn/năm và các lò chợ giá khung sử dụng máy khấu công suất nhỏ để CGH việc khai thác than ở các khi vực có trữ lượng ít, điều kiện địa chất không ổn định tại các mỏ hầm lò trở nên cấp thiết, ngoài các mục tiêu trên còn khắc phục tình trạng thiếu lao động thợ lò trong những năm tới. Tập đoàn xác định đây sẽ là một đổi mới tiếp theo trong công nghệ khai thác than hầm lò, do đó cần phải có sự quyết tâm cao của lãnh đạo Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, sự chủ động của các đơn vị sản xuất và trách nhiệm của các đơn vị tư vấn.

      Một số nội dung cần quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện về việc áp dụng công nghệ chống lò bằng vì neo đối với các đơn vị sản xuất than, xây dựng mỏ như:

      Nâng cao hơn nữa nhận thức cho toàn thể công nhân, cán bộ trong đơn vị về việc áp dụng công nghệ chống lò bằng vì neo trong khai thác mỏ hầm lò và coi đây là vấn đề tất yếu để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động trong quá trình vận chuyển vật liệu, thi công chống lò; thường xuyên tổ chức đào tạo, hướng dẫn, bổ sung kiến thức cho người cán bộ và công nhân; đặc biệt là chống lò bằng vì neo thép kết hợp với neo cáp cho đào lò trong than hoặc đất đá mềm yếu.

      Tiếp tục tìm các giải pháp để đẩy tốc độ đào lò, nâng cao năng suất lao động nhằm giảm giá thành đào chống lò; Tổ chức theo dõi, đánh giá các đường lò đã chống neo để điều chỉnh thiết kế, biện pháp thi công cho hợp lý với thực tế điều kiện thi công.

      Rà soát, cân đối, lựa chọn đồng bộ thiết bị thi công đáp ứng cho sản xuất và phù hợp với lộ trình tăng tỷ lệ mét lò chống neo hàng năm theo Quyết định số 1329/QĐ-TKV ngày 28/7/2017 của Tổng giám đốc.

      Tăng cường các biện pháp kiểm tra chất lượng công tác chống lò như: sử dụng bộ rút thử tải vì neo, kiểm tra lực bám dính của neo, sử dụng các trạm quan trắc dịch động của đất đá bao quanh đường lò (sử dụng trạm đo chỉ thị mầu, sử dụng máy đo trắc địa,…), đặc biệt là các vật tư thanh neo, chất dẻo, các phụ kiện phải có nguồn gốc và có chứng chỉ đạt yêu cầu kỹ thuật, an toàn theo quy định.

MVXH


      Về việc triển khai áp dụng công nghệ CGH khai thác than đối với các đơn vị khai thác:
      Yêu cầu các đơn vị sản xuất than hầm lò chủ động hoặc phối hợp với viện KHCN mỏ nghiên cứu, đánh giá khả năng áp dụng và lựa chọn loại hình công nghệ lò chợ giá khung + máy khấu công suất nhỏ hoặc CGH hạng nhẹ phù hợp với điều kiện tại đơn vị; lập kế hoạch, chương trình triển khai áp dụng, đề xuất cơ chế, khẩn trương báo cáo Tập đoàn trong quý I/2018. Trên cơ sở báo cáo đề xuất các đơn vị, Tập đoàn sẽ xem xét lựa chọn đơn vị có điều kiện phù hợp để triển khai áp dụng.

      Về hình thức triển khai:
      + Đối với công nghệ CGH sử dụng giá khung/giá xích: định hướng triển khai theo dự án đầu tư, hoặc dự án sản xuất thử nghiệm từ Quỹ Khoa học công nghệ tập trung của TKV.
      + Đối với công nghệ CGH loại nhẹ: Viện KHCN mỏ, các Công ty thương mại tiếp tục làm việc với các đối tác trong nước và nước ngoài có đủ năng lực xem xét nghiên cứu, khảo sát, triển khai ưu tiên theo hình thức xã hội hóa – thuê thầu khai thác.

      Văn bản chi tiết số: 02/TB-TKV ngày 03 tháng 1 năm 2018./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây