Tiêu thụ tấn than thứ 2.000.000, Than Thống Nhất tự hào về đích

Thứ tư - 06/12/2017 14:42 1.022 0

 Than Thống Nhất  Trong những tháng cuối năm, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đang diễn biến khá tốt, thị trường tiêu thụ đang ấm dần lên, từ nay đến hết năm 2017, TKV sẽ phấn đấu giảm tồn kho than các loại xuống mức tối thiểu để cuối năm đưa tồn kho về mức hợp lý.

Tiêu thụ tấn than thứ 2.000.000, Than Thống Nhất tự hào về đích
      Theo báo cáo về tình hình hoạt động của ngành Than – Khoáng sản, 10 tháng năm 2017 sản lượng than tồn kho của TKV là 9 triệu tấn. Cụ thể: trong 10 tháng của năm, sản lượng than sạch ước đạt 31,5 triệu tấn, so với cùng kỳ năm 2016 giảm 0,4%. Trong đó, than sạch của TKV chiếm 26,9 triệu tấn, giảm 1,2%. Sản lượng than sạch giảm chủ yếu do nhu cầu than cho điện và xi măng giảm mạnh. Tồn kho than sạch của TKV hết tháng 10 khoảng 9 triệu tấn. Đối với than tồn kho (than sạch và than bán thành phẩm), Nhà nước giao định mức cho toàn ngành là 8 – 9 triệu tấn nhằm đảm bảo an toàn năng lượng quốc gia.

      Thông báo của TKV cũng cho biết, Tập đoàn đang chỉ đạo các Ban chuyên môn phối hợp với các đơn vị trong điều hành để tăng cường tiêu thụ than. Cụ thể, theo kế hoạch đã được Hội đồng thành viên phê duyệt, năm 2018, dự kiến toàn Tập đoàn sẽ đặt kế hoạch tiêu thụ 36 triệu tấn than các loại. Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị sản xuất than nguyên khai theo 3 kịch bản: Sản xuất 36 triệu tấn, 35 triệu tấn hoặc 34 triệu tấn tùy theo mức độ tiêu thụ than trên thị trường để đạt được con số tồn kho trong giới hạn 5-6 triệu tấn. Lượng tồn kho cao gây khó khăn buộc TKV phải điều hành theo hướng ổn định sản xuất, bảo đảm tốc độ tăng trưởng hợp lý.

      Trong 10 tháng năm 2017, Tập đoàn đã sản xuất được 29,3 triệu tấn than nguyên khai, bằng 81,5% kế hoạch năm. Sản lượng than tiêu thụ đạt 26,9 triệu tấn, bằng 74,7% kế hoạch năm. Doanh thu đạt 87.543 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch năm. Như vậy có thể thấy ngành Than vẫn còn bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố. Do vậy công tác tiêu thụ (cả nội bộ và xuất khẩu) còn đạt thấp.

      Với Công ty Than Thống Nhất – TKV, ngay từ những tháng đầu năm 2017, căn cứ kế hoạch Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giao, tại Hội nghị Người lao động năm 2017, lãnh đạo Công ty đã triển khai nhiều phương án sản xuất, đảm bảo hợp lý cân đối giữa sản xuất và tiêu thụ. Các phương án được thống nhất từ Ban lãnh đạo Công ty đến người lao động thông qua các cuộc họp từ tổ sản xuất đến Công ty.

      Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, Than Thống Nhất cũng gặp không ít khó khăn chung như các Công ty khác trong TKV. Tuy nhiên, bằng sự lãnh đạo, chỉ huy điều hành linh hoạt trong sản xuất, phương án sản xuất được thay đổi phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của thị trường. Bằng nhiều quyết sách đúng đắn, đầu tư có chọn lọc, sự chung sức đồng lòng của tập thể CNCB người lao động, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, sự quan tâm chăm lo đến điều kiện làm việc cho CNVCLĐ,… do vậy Thống Nhất là một trong số ít đơn vị của TKV khai thác than bao nhiêu tiêu thụ được bấy nhiêu.

 
1 2
Đoàn tầu đang kéo tấn than thứ 2.000.138 tấn của Công ty Than Thống Nhất đi tiêu thụ
(Ảnh: Hoàng Tâm)

      Tính đến thời điểm hiện tại, ca 1 ngày 06/12/2017 đoàn tầu mang số hiệu TY7E-48 của Công ty Tuyển than Cửa Ông đã kéo tấn than thứ 2.000.138 tấn của Công ty Than Thống Nhất đi tiêu thụ. Như vậy Than Thống Nhất đã đạt mốc tiêu thụ 2.000.000 tấn than, đây là kết quả cho sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của tập thể CNCB người lao động Than Thống Nhất, sự đoàn kết đồng lòng đã làm nên một Thống Nhất rạng danh, một Thống Nhất tự hào, phát triển như ngày hôm nay.
 
2
TY7E-48 đoàn tầu kéo tấn than thứ 2.000.000 - Niềm tự hào của tập thể CNCB Than Thống Nhất
(Ảnh: Hoàng Tâm)

      Một lần nữa, CNCB Công ty Than Thống Nhất – TKV có quyền tự hào và khẳng định, bằng những kết quả đã đạt được, với nhiệm vụ SXKD mà Tập đoàn giao cho, tập thể CNCB Thống Nhất sẽ quyết tâm bứt phá, phấn đấu hoàn thành toàn diện và thắng lợi các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng TKV thực hiện tốt mục tiêu “An toàn – Đổi mới – Phát triển”./.

Lê Bá Dần

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây