Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác PCCC năm 2019

Thứ hai - 28/10/2019 12:48 683 0
Nhằm tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trong mùa hanh khô năm 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ quản lý về Phòng cháy chữa cháy và huy động lực lượng, phương tiện thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy tại nơi có nguy cơ cháy cao, nhất là trong mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán năm 2020, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nghiêm túc một số nội dung sau:
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
1. Đối với các doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh:
- Các đơn vị sử dụng khi mua các hóa chất thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp phải mua tại các doanh nghiệp được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất, phải lập kế hoạch (hoặc Biện pháp) phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất theo quy định, thường xuyên thực hiện diễn tập công tác ứng phó sự cố hóa chất; những người liên quan đến hoạt động hóa chất phải được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn về hóa chất, nghiêm túc thực hiện theo quy định của Luật Hoa chất, Nghị định 113/2017/NĐ-CP, Thông tư 32/2017/TT-BCT;
- Trong quá trình lưu trữ hóa chất cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của TCVN 5507:2002 và các quy chuẩn, tiêu chuẩn khác có liên quan.

2. Đối với các doanh nghiệp hoạt động VLNCN trên địa bàn tỉnh:
- Rà soát, bổ sung các nội quy, quy định để đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ trong quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng VLNCN theo quy định của pháp luật;
- Tăng cường tự kiểm tra, rà soát các vị trí nhạy cảm, có biện pháp gia cố kịp thời chống xâm nhập trái phép. Những người có liên quan đến VLNCN phải được huấn luyện KTAT định kỳ về VLNCN, PCCC theo quy định;
- Các hoạt động VLNCN phải tuyệt đối tuân thủ các quy định tại Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14, Nghị định 71/2018/NĐ-CP, Thông tư 13/2018/TT-BCT và tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 02:2008/BCT;
- Đối với các doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ lớn trên địa bàn tỉnh yêu cầu kiểm tra, rà soát lại quy trình sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, từ đó có kế hoạch trang bị đầy đủ các phương tiện và thực hiện đo điện trở kíp cho toàn bộ lượng kíp nổ trước khi sử dụng theo quy định tại QCVN 02:2008/BCT.

3. Đối với các Trung tâm thương mại, Chợ trên địa bàn tỉnh:
- Phải thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy ngày 22/11/2013, Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy;
- Thường xuyên kiểm tra, bao dưỡng kỹ thuật đối với các hệ thống điện. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, sự cố về hệ thống điện phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa, thay thế đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.
- Đầu tư trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy như: Hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường như búa tạ, kìm cộng lực, xà beng theo quy định.
- Phân công lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí lịch trực cho cán bộ, nhân viên của đơn vị để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả sự cố về cháy, nổ.

4. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa long (LPG)
a. Các cơ sở kinh doanh xăng dầu
- Rà soát lại việc thực hiện các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
- Tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình kinh doanh xăng dầu để kịp thời phát hiện và khắc phục các thiếu sót và nguy cơ không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.
- Định kỳ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì, đảm bảo về số lượng, chất lượng và khả năng hoạt động của các hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để kịp thời triển khai sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
- Thường xuyên tổ chức thực tập, diễn tập phương án xử lý các tình huống sự cố để chủ động triển khai, huy động lực lượng và phương tiện ứng phó khi cần thiết.
 
b. Các cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa long (LPG)
- Thường xuvên kiểm tra về các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.
- Đảm bảo các yêu cầu an toàn trong quá trình xếp dỡ, tồn chứa và bày bán chai khí dầu mỏ hóa lỏng; tình trạng, chất lượng hoạt động của hệ thống thiết bị phát hiện rò rỉ gas.
- Tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) để kịp thời phát hiện và khắc phục các thiếu sót có nguy cơ không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; định kỳ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì, đảm bảo về số lượng, chất lượng và khả năng hoạt động của các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để kịp thời triển khai sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

5. Đối với các đơn vị khai thác hầm lò và sản xuất công nghiệp khác:
a. Các đơn vị khai thác hầm lò
- Kiểm tra thiết kế, thi công lắp đặt mạng thông gió, đo khí và vị trí lắp đặt cảm biến khí mỏ phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn khai thác than hầm lò. Thực hiện việc kiểm định, thí nghiệm, hiệu chuẩn các cảm biến khí để đảm bảo các cảm biến khí làm việc chính xác.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đo khí, kiểm soát không khí mỏ trong các ca sản xuất, tại vị trí người làm việc trong hầm lò bảo đảm hàm lượng khí mỏ phải đạt các yêu cầu an toàn theo quy định.
- Áp dụng các biện pháp, giải pháp, nguyên tắc để nâng cao khả năng phát hiện, xử lý, đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống cháy nổ.

b. Các đơn vị sản xuất công nghiệp khác
- Phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống cháy nổ tại chỗ theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, thử nghiệm để đảm bảo thiết bị luôn sẵn sàng hoạt động, bổ sung các trang bị cảnh báo cháy để sớm phát hiện và ngăn ngừa cháy nổ ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao;
- Phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về đăng ký, kiểm định máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ theo quy định của pháp luật. Không được đưa thiết bị vào vận hành khi thiết bị chưa được kiểm định hoặc quá thời hạn kiểm định;
- Tăng cường lập kế hoạch cụ thể để phối hợp với cơ quan phòng cháy, chữa cháy, y tế địa phương, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cho người lao động khi có cháy. Định kỳ tổ chức diễn tập để người sử dụng lao động, người lao động nắm vững thành thạo phương pháp thoát nạn, nhất là đối với cơ sở, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động...

6. Đối với các đơn vị sử dụng điện
- Tăng cường, kiểm tra hệ thống mạng lưới điện của đơn vị để phòng ngừa nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy từ hệ thống, thiết bị điện.
- Tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống lưới điện để đảm bảo vận hành an toàn; có phương án xử lý ngay đối với những đường dây, trạm biến áp để đảm bảo không xảy ra vận hành mất an toàn gây cháy nổ; thực hiện kiểm định định kỳ hệ thống thiết bị và tiếp địa.
- Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công nhân trong đơn vị sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây