Tăng cường kiểm soát, quản lý và nâng cao chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố

Thứ năm - 31/10/2019 00:03 353 0
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 7415/UBND-MT ngày 03/10/2019 v/v tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng quản lý chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh. Áp dụng triển khai sâu rộng trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Cẩm Phả yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường, xã và đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai một số nội dung sau:
(Ảnh internet)
(Ảnh internet)
1. UBND các phường, xã:
- Giao UBND các phường, xã sao gửi văn bản này đến các đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ: sản xuất nhiệt điện, sản xuất xi măng, sản xuất than, các chủ đầu tư đang thực hiện san lấp mặt bằng, các chủ đầu tư đang xây dựng các công trình cao tầng... trên địa bàn các phường, xã.
- Phổ biến cho các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, người dân trên địa bàn về cách nhận diện tình trạng môi trường qua màn hình hiển thị thông tin môi trường đặt tại các trung tâm hành chính công như sau:
+ Quy định màu đối với các thông số quan trắc:
Màu xanh: kết quả quan trắc nằm trong giá trị cho phép của QCVN;
Màu đỏ: kết quả quan trắc vượt giá trị cho phép của QCVN.
+ Quy định màu đối với chỉ số chất lượng môi trường không khí (AQI):
Màu xanh lá: chất lượng tốt;
Màu vàng: chất lượng trung bình;
Màu cam: chất lượng kém;
Màu đỏ: xấu;
Màu nâu: nguy hại.
- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về công tác bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.
- Chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thực hiện các giải pháp quản lý bụi, khí thải để giảm thiểu phát thải các chất ô nhiễm ra môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác bảo vệ môi trường.
- Chỉ đạo các công ty môi trường đô thị, các đơn vị được giao quản lý vận hành các tuyến đường nội bộ trên địa bàn; tăng cường các biện pháp thu dọn, tưới nước rửa đường để giảm thiểu bụi phát sinh trong hoạt động vận chuyển đất đá và các phương tiện giao thông vận tải khác.

2. Đối với các đơn vị, sản xuất, kinh doanh dịch vụ: Sản xuất nhiệt điện, sản xuất xi măng, sản xuất than, các chủ đầu tư đang thực hiện san lấp mặt bằng, các chủ đầu tư đang xây dựng các công trình cao tầng....
- Tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất. Thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường. Triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm do bụi, khí SO2, khí NOx, khí CO trong quá trình sản xuất.
- Trường hợp có số liệu quan trắc khí thải tự động tại đơn vị có giá trị vượt giới hạn cho phép phải khẩn trương có giải pháp điều chỉnh quy trình xử lý khí thải, quy trình sản xuất đảm bảo xả thải trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành.
- Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, vận hành liên tục hệ thống xử lý khí thải, hệ thống quan trắc khí thải tự động.
- Đầu tư, thực hiện đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất, thiết bị sản xuất nhằm hạn chế phát sinh bụi, khí thải.
- Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khẩn trương khắc phục sự cố, lỗi thiết bị phân tích bị tại 03 trạm quan trắc không khí đã được đầu tư (tại các phường: Cẩm Thịnh, Quang Hanh, Mông Dương) để kịp thời truyền số liệu thông tin về chất lượng môi trường không khí tại các khu vực đặt trạm quan trắc môi trường tự động của TKV về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

3. Các phòng, ban, đơn vị:
- Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của UBND Tỉnh tại văn bản 7415/UBND-MT của tỉnh Quảng Ninh tham mưu cho UBND Thành phố triển khai thực hiện các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình. Định kỳ tổng hợp báo cáo hàng quý gửi về UBND Thành phố qua phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp trước ngày 20 tháng cuối hàng quý.
- Giao phòng Tài nguyên và Môi trường:
+ Bố trí cán bộ theo dõi, tiến nhận số liệu quan trắc môi trường tự động được hiển thị tại Trung tâm hành chính công cấp Thành phố, tiếp nhận thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, kịp thời thông tin tới người dân những ngày hoặc thời điểm chỉ số chất lượng môi trường không khí (AQI) có Màu cam: chất lượng kém; Màu đỏ: xấu; Màu nâu: nguy hại khuyến cáo người dân nên hạn chế thời gian ở ngoài và có các dụng cụ bảo vệ sức khỏe khi ra ngoài. Căn cứ số liệu quan trắc, yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thực hiện các giải pháp quản lý bụi, khí thải để giảm thiểu phát thải các chất ô nhiễm ra môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh.
+ Tham mưu cho UBND Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư các công trình tăng cường kiểm soát bụi trong quá trình thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, chất thải tại các công trình xây dựng.
+ Tổng hợp kết quả thực hiện của các phòng, ban, ngành, UBND các phường, xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành các chỉ đạo phù hợp thực tế đảm bảo hiệu quả công tác quản lý chất lượng môi trường không khí trên địa bàn Thành phố theo quy định./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây