Hiểu thế nào về lương tháng 13 cho người lao động?

Chủ nhật - 13/12/2020 08:58 749 0
Vào dịp cuối năm, người lao động thường được doanh nghiệp thưởng lương 13 sau một năm làm việc. Vậy lương tháng 13 sẽ trả dựa trên khoản tiền lương nào của người lao động?
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

      Lương tháng 13 là gì?

      Từ trước đến nay, Bộ luật Lao động chưa có điều luật quy định riêng về “lương tháng 13”, thuật ngữ này cũng không được luật đề cập đến. Trên thực tế, đây được hiểu là khoản tiền do doanh nghiệp trả cho người lao động và được xem như một khoản phúc lợi thưởng cho người lao động vào dịp cuối năm.

      Với bản chất là khoản phúc lợi, lương tháng 13 được xem như một khoản “thưởng” được điều chỉnh bởi Điều 104 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

      1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

      2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

      Nói về “thưởng” thay vì “tiền thưởng" như quy định tại Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động khi thưởng cho người lao động có thể lựa chọn hình thức thưởng bằng tiền hoặc tài sản hoặc hình thức khác mà không nhất thiết bằng tiền. Đây được xem là một điểm mới đáng chú ý về quy định thưởng theo Bộ luật Lao động 2019./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo M.Phương (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây