Tự hào có ngành Than

Thứ sáu - 13/11/2020 21:38 532 0
Những ngày này, Vùng mỏ bất khuất đang tưng bừng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng 84 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2020). Trong đó, cán bộ, công nhân ngành Than ra sức thi đua lập thành tích cao nhất, phát huy nhiều sáng kiến cải thiết kỹ thuật, tăng năng suất lao động, đóng góp vào thành tích chung của toàn ngành, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đã đặt ra cho năm 2020.
Tự hào có ngành Than

      Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng luôn tự hào khi có ngành Than. Với tinh thần cách mạng sắt son, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, Vùng mỏ bất khuất tự hào là cái nôi của giai cấp công nhân, ngành Than luôn vững vàng với vị thế là trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước và tỉnh Quảng Ninh.

      Cuộc tổng bãi công của ba vạn thợ mỏ ngày 12/11/1936 đã giành thắng lợi rực rỡ, mãi mãi đi vào lịch sử Việt Nam như một biểu tượng thành công về tập hợp lực lượng, tính kỷ luật, ý chí sắt đá trong cuộc đấu tranh chống áp bức, bóc lột, đòi quyền dân chủ. Cuộc tổng bãi công đã kết tinh thành truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” bất khuất kéo dài cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.

      Phát huy truyền thống vẻ vang “Kỷ luật và Đồng tâm”, ngành Than không ngừng phát triển, đổi mới công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực để mỗi năm, mỗi giai đoạn lại lập nên những thành tích mới, kỷ lục mới, đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung, Quảng Ninh thân yêu nói riêng.

      Chỉ đơn cử trong 5 năm (2016-2020), tổng doanh thu ngành Than đạt 613,9 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 7,9%/năm. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 17,9 nghìn tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 84,5 nghìn tỷ đồng. Năng suất lao động tăng bình quân đạt 12%/năm. Tốc độ tăng tiền lương bình quân đạt 9,2%/năm. Tổng sản lượng than khai thác đạt 188 triệu tấn. Tổng sản lượng than tiêu thụ đạt 205,8 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế.

      Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế đất nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng, thế nhưng ngành Than với những giải pháp, cách làm hiệu quả đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh. 100% đơn vị đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm trong cán bộ, công nhân trong ngành Than.

      Với những quyết tâm đó, kết thúc 9 tháng năm 2020, ngành Than đã sản xuất gần 30 triệu tấn than nguyên khai, bằng 74% kế hoạch năm. Than tiêu thụ hơn 33,4 triệu tấn, bằng 68% kế hoạch năm. Các đơn vị ngành Than đều hoàn thành từ 70-80% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực sản xuất khác của TKV đều hoàn thành tốt chỉ tiêu. Tiêu biểu như: Sản xuất điện được 7,9 tỷ kWh, đạt 81% kế hoạch năm. Sản lượng hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp sản xuất được hơn 61.700 tấn, đạt 90% kế hoạch năm. Về doanh thu, 9 tháng đạt hơn 94.000 tỷ đồng, đóng góp trên 15.600 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, đạt 83% kế hoạch và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với Quảng Ninh, ngành Than đóng góp vào ngân sách trên 12.400 tỷ đồng. Trong điều kiện khó khăn, ngành Than vẫn đảm bảo việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân trên 13 triệu đồng/người/tháng.

      Những kết quả ấn tượng của ngành Than đã đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức 2 con số, thu ngân sách không thấp hơn 48.000 tỷ đồng trong năm 2020, qua đó lập kỳ tích mới trong trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.

      Không chỉ đóng góp lớn cho sự phát triển của Quảng Ninh, song song với đầu tư, sản xuất, kinh doanh, ngành Than luôn chú trọng, quan tâm đến công tác chăm lo đời sống của gần 100.000 cán bộ, công nhân. Đời sống người thợ mỏ không ngừng thay đổi, thu nhập nâng cao, cải thiện từ điều kiện làm việc đến nơi ăn, chốn ở.

tha2


      Không những vậy, trong bối cảnh nền kinh tế nói chung, ngành du lịch, dịch vụ nói riêng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, hàng ngàn người lao động ở lĩnh vực này phải nghỉ việc khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cùng với tỉnh Quảng Ninh, ngành Than chung tay, góp sức phát động phong trào ''Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh'', khuyến khích các đơn vị trong ngành tích cực tổ chức hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng tại những điểm đến trong tỉnh cho cán bộ, công nhân nhằm kích cầu du lịch, góp phần hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020 của tỉnh. Đã có rất nhiều đơn vị tổ chức cho cán bộ, công nhân tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch tại các di tích, danh lam, thắng cảnh, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn, như: Công ty CP Than Mông Dương, Công ty Than Vàng Danh, Công ty Than Thống Nhất, Công ty Than Dương Huy...

      Cùng với đó, hưởng ứng cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh”, các đơn vị ngành Than đã chung tay tiêu thụ, đưa vào bữa ăn của công nhân những nông, thuỷ sản của người dân trên địa bàn Quảng Ninh, qua đó giúp sản phẩm của người nông dân tiêu thụ nhanh hơn, bớt chịu ảnh hưởng xấu bởi đại dịch toàn cầu.

      Quý IV này, ngành Than phấn đấu sản xuất 9,3 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 10,5 triệu tấn than. Tin tưởng rằng, với truyền thống Vùng mỏ bất khuất, “Kỷ luật và Đồng tâm”, ngành Than sẽ thực hiện đạt và vượt mục tiêu đề ra, qua đó tiếp tục đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh. Cảm ơn ngành Than, Quảng Ninh luôn gắn bó mật thiết và tự hào có ngành Than./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thái Bình (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây