Công tác phát triển đảng viên năm 2018

Thứ ba - 11/12/2018 23:04 234 0
Tại hội nghị học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện nghị quyết TW8 khóa XII. Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất – TKV đã kết hợp tổ chức tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác phát triển đảng năm 2018.
Công tác phát triển đảng viên năm 2018
      Trong năm 2018, Đảng bộ Công ty đã kết nạp mới 41 đảng viên và đạt tỷ lệ  ≈ 5% trên tổng số đảng viên toàn đảng bộ. Trong số đảng viên kết nạp mới, phần lớn là công nhân lao động trực tiếp trong hầm lò chiếm tỷ lệ 78,04%, tỷ lệ nữ là 14,63%, dân tộc thiểu  số chiếm 4,87%.

      Đảng bộ hiện có 38 chi bộ trực thuộc (Trong đó có 02 chi bộ không còn quần chúng: Chi bộ Dân Đảng, Chi bộ Kế hoạch). Trong năm có 26/38 chi bộ kết nạp đảng viên mới và có 03 chi bộ hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kết nạp đảng là: Chi bộ KCS - TT, chi bộ CĐ-VT, chi bộ PX CĐ.

      Xác định tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên, Đảng ủy đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết và Quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác phát triển Đảng. Do vậy, công tác kết nạp đảng viên của Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV thời gian qua đã đạt được những kết quả tốt, số đảng viên mới được kết nạp đảm bảo về chất lượng, có trình độ chính trị và kiến thức, năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, được rèn luyện và thử thách qua thực tiễn. Trong đó có nhiều đảng viên gương mẫu, trở thành những hạt nhân tiêu biểu được cấp trên khen thưởng.

      Công tác nguồn

      Để có nguồn phát triển đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV đã lãnh đạo các chi bộ trực thuộc thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác đào tạo nguồn. Trên cơ sở nhận thức rõ việc tạo nguồn là khâu rất quan trọng trong công tác phát triển đảng viên, do đó các chi bộ đã tập trung tạo môi trường thuận lợi để quần chúng phấn đấu, rèn luyện và thử thách. Hàng năm, Đảng bộ Công ty tổ chức mở “Lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng” cho các quần chúng ưu tú được lựa chọn từ các Chi bộ trực thuộc.

      Để công tác quản lý nguồn kết nạp Đảng được chặt chẽ, toàn diện, các chi bộ đã tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức đoàn thể tham gia việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ quần chúng cảm tình Đảng, chủ động giao thêm việc hoặc giao đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp để rèn luyện, thử thách số quần chúng cảm tình Đảng. Trong công tác quản lý nguồn kết nạp Đảng của các chi bộ cũng gặp một số khó khăn như: Do yêu cầu của sản xuất nên đối tượng quần chúng bị điều động đến đơn vị khác. Sau khi bị điều động quần chúng phải mất một thời gian nhất định để khẳng định mình, phấn đấu, rèn luyện lại từ đầu… Vì vậy công tác quản lý quần chúng ít nhiều bị xáo trộn.
dsc2944

      Công tác khai lý lịch

      Căn cứ Hướng dẫn 09–HD/BTCTW ngày 05/06/2017 của BCH Trung ương về hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng viên. Ban tổ chức Đảng ủy Công ty đã biên soạn “Hướng dẫn kê khai lý lịch của người xin vào Đảng” phát cho các quần chúng tự kê khai theo hướng dẫn.

      Công tác khai “Lý lịch của người xin vào Đảng” là công việc mất nhiều thời gian nhất trong công tác phát triển đảng viên. Dù trong bản hướng dẫn đã hướng dẫn rất chi tiết, tỉ mỉ từng đầu mục phải khai những gì, yêu cầu khai đúng, khai đủ, khai theo trình tự quy định nhưng trên thực tế một số trường hợp vẫn khai tùy hứng, khai thiếu, khai theo ý thích của mình… dẫn đến phải chỉnh sửa, khai lại.

      Mỗi đợt kết nạp đảng viên, văn phòng Đảng ủy luôn thông báo nhắc các chi bộ hướng dẫn cho quần chúng khai lý lịch trước 45 ngày (Để đủ thời gian chỉnh sửa lý lịch, công chứng văn bằng, chứng chỉ, giấy khai sinh, làm các bước thủ tục của Đoàn TN… và cử cán bộ đi thẩm tra xác minh tại địa phương). Nhưng một số chi bộ triển khai rất chậm, sát ngày kết nạp mới tiến hành khai lý lịch nên phải chuyển sang đợt sau.

      Sau khi chi bộ tổ chức Lễ kết nạp đảng viên, một lần nữa các đồng chí đảng viên mới lại về văn phòng Đảng ủy để khai “Lý lịch đảng viên” và “Phiếu đảng viên” làm cơ sở dữ liệu cập nhật vào phần mềm Quản lý đảng viên, đồng bộ với Đảng ủy Than Quảng Ninh theo quy định.

      Công tác thẩm tra xác minh tại địa phương

      Để xác minh làm rõ những vấn đề liên quan đến lịch sử chính trị và chính trị hiện nay của gia đình cũng như bản thân của người xin vào Đảng. Đảm bảo về tính chất pháp lý, đi thẩm tra xác minh tại địa phương mang tính bắt buộc đối với người xin vào Đảng. Công việc thẩm tra xác minh do 01 đồng chí đảng viên chính thức được chi bộ giao trách nhiệm đi thẩm tra thực hiện.

      Công tác đi thẩm tra xác minh lý lịch rất vất vả và mất nhiều công sức. Có những hồ sơ phải đến những nơi vùng sâu, vùng xa rất khó khăn về phương tiện giao thông và nơi lưu trú. Một hồ sơ có thể phải đi 2 – 3 tỉnh khác nhau và cán bộ đi thẩm tra phải nắm rõ lý lịch quần chúng, yêu cầu xác nhận những nội dung cần thiết đối với từng đối tượng cụ thể. Sau khi kết thúc công việc thẩm tra người đi thẩm tra phải viết báo cáo quá trình thẩm tra xác minh, ý kiến phản hồi của địa phương lưu trong hồ sơ.

      Một thực tế hiện nay là khi đến làm việc với các đảng bộ cấp xã ở các tỉnh ngoài có phần thuận lợi hơn khi đến làm việc với đảng bộ các phường trong địa bàn thành phố Cẩm Phả. Với lý do:

      Khi về quê quần chúng, cán bộ cấp thôn, xã rất tạo điều kiện để công việc xác minh hoàn tất nhanh nhất có thể. Vì gia đình quần chúng chủ động kết nối và việc nắm bắt lý lịch gia đình, việc chấp hành chế độ chính sách của gia đình... tại địa phương nắm tương đối rõ. Nhưng khi đến các phường trên địa bàn thành phố Cẩm Phả lấy xác nhận gặp khó khăn, phải đi lại nhiều lần. Với lý do quần chúng không làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng khi đến ở trọ, chuyển đổi chỗ trọ liên tục hoặc có làm nhưng chưa đủ thời gian quy định tối thiểu là 03 tháng... địa phương mới xác nhận. 

      Để khắc phục tình trạng trên, các đồng chí bí thư chi bộ lưu ý nhắc nhở quần chúng trong tổ đối tượng việc đăng ký tạm trú tạm vắng với Phường sở tại, hạn chế việc chuyển đổi chỗ trọ khi đang làm thủ tục xét kết nạp Đảng và thời gian đang là đảng viên dự bị.

      Hạn chế và nguyên nhân
      Công tác kết nạp đảng viên mới năm 2018 chưa đạt được chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ Công ty đề ra do:

      Hạn chế
      - Một số chi bộ chưa kết hợp được giữa việc phát triển đảng viên mới với việc xây dựng kế hoạch tạo nguồn nên dẫn đến việc thiếu nguồn. Sự quan tâm của chi ủy chi bộ đối với công tác phát triển đảng viên có lúc chỉ dừng lại ở quan điểm, chủ trương, thiếu kế hoạch và biện pháp cụ thể, sát thực với tình hình thực tế của đơn vị.
      - Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ở chi bộ còn chậm đổi mới cả về nội dung và hình thức, nặng về truyền đạt, chưa chú trọng việc định hướng mục tiêu, lý tưởng phấn đấu vào Đảng cho quần chúng. Do đó chưa thu hút được đông đảo quần chúng phấn đấu vào Đảng.

      Nguyên nhân khách quan và chủ quan
      - Những khu công nghiệp lớn, đa ngành nghề được xây dựng ngày càng nhiều. Với rất nhiều sự lựa chọn về ngành nghề thì việc lựa chọn công việc nghề mỏ không thực sự thu hút đối với các lao động hiện nay. Hiện tại việc tuyển dụng và tái tuyển lao động của công ty gặp khó khăn, số lượng công nhân chấm dứt hợp đồng lao động với công ty tăng lên hàng năm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn phát triển đảng cũng như công tác phát triển đảng viên mới của đảng bộ.
      - Do đặc thù công việc nặng nhọc và độc hại, xa gia đình nên đa số công nhân lao động với mục tiêu chính là thu nhập, không xác định gắn bó lâu dài với vùng than nên ý thức tổ chức kỷ luật, động cơ phấn đấu vào Đảng chưa được chú trọng.
      - Do tác động của quá trình toàn cầu hóa, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, cũng như những tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường là những tệ nạn xã hội phức tạp, nguy hiểm tấn công vào mọi tầng lớp trong xã hội, đã ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống, suy nghĩ của nhiều thanh niên... Bên cạnh đó, một số cán bộ đảng viên chưa thực sự gương mẫu đã làm giảm niềm tin và ý thức phấn đấu của quần chúng.

      Cùng với tinh thần tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018. Với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNVC, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Để thực hiện được điều này, việc làm đầu tiên và quan trọng nhất là xây dựng được lực lượng quần chúng ưu tú có năng lực, có trình độ, đạo đức, lối sống lành mạnh, được người lao động tín nhiệm, để tạo tiền đề nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất – TKV thực sự trong sạch, vững mạnh./.

Thu Phương

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây