Tăng cường công tác quản lý cơ điện - vận tải

Thứ ba - 09/05/2023 14:29 9.741 0
Căn cứ vào Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò QCVN 01:2011/BCT ngày 15 tháng 02 năm 2011. Căn cứ vào Quy định số: 3306/QĐ-VTNC ngày 03 tháng 05 năm 2023 về việc quy định quản lý, lắp đặt, vận hành thiết bị cơ điện, Vận tải.
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Hiện nay, công tác quản lý Cơ điện, vận tải tại các Phân xưởng chưa chủ động và sâu sát dẫn đến sự cố về thiết bị làm ách tắc sản xuất, chủ yếu do các nguyên nhân sau:

      Việc lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, căn chỉnh thiết bị còn gặp nhiều khó khăn do các tuyến lò áp lực lớn, thường xuyên bị nén bẹp.

      Công tác bản giao ca, kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị đầu ca chưa cụ thể, chưa phát hiện kịp thời các nguy cơ dẫn đến sự cố cháy hỏng động cơ, thiết bị điều khiển và các sự cố về thiết bị vận tải.

      Công tác điều hành trong ca chưa sâu sát do đó hay xảy ra sự cố thiết bị đặc biệt vào ca 2, ca 3.

      Để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Giám đốc Công ty chỉ thị cho các Phân xưởng tăng cường công tác quản lý Cơ điện, vận tải theo các công việc cụ thể như sau:

      Các đơn vị nghiêm túc việc thực hiện lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa thiết bị hầm lò theo quy định số: 10238/QĐ-VTNC ngày 28/12/2022, quy định quản lý, lắp đặt, vận hành thiết bị cơ điện, Vận tải số: 3306/QĐ-VTNC ngày 03/5/2023.

      Rà soát việc thực hiện theo chỉ thị “Quản lý, sử dụng máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt theo thông tư: 36/2019 TT-BLĐ-TBXH” số: 1222/CT-VTNC ngày 09/3/2021 của Công ty ban hành.

      Rà soát các chứng chỉ vận hành thiết bị của công nhân trong đơn vị quản lý để bố trí sản xuất hợp lý, nếu thiếu phải làm các thủ tục đề nghị Công ty đào tạo đầy đủ theo quy định.

      Đối với các thiết bị điện như máy cắt điện 6kV, aptomat, khởi động từ điều khiển…: kiểm tra bổ sung đầy đủ thông số kỹ thuật trên biển báo thiết bị. Kiểm tra tính năng bảo vệ dòng điện và đặt giá trị bảo vệ đúng với từng loại thiết bị đang lắp đặt. Các aptomat, khởi động từ điều khiển các Phân xưởng thực hiện theo quy chuẩn QCVN 14:2021/BCT và QCVN 15:2021/BCT của Bộ Công Thương đã ban hành ngày 29/10/2021.

      Đối với hầm bơm, trạm điện, trạm bơm nhũ hóa: Kiểm tra rà soát bổ sung đầy đủ biển báo, nội quy vận hành, sơ đồ (sơ đồ nguyên lý, sơ đồ cung cấp điện...) dụng cụ phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng đầy đủ; Kiểm tra các thiết bị, vật tư dự phòng đảm bảo khi cần có thể thay thế kịp thời.

      Đối với hệ thống khung giá chống thủy lực di động: Thực hiện sửa chữa hoàn chỉnh các chi tiết, phụ kiện của hệ thống giá theo các giám định các Phân xưởng đã lập xong trước mùa mưa bão.

      Đối với hệ thống vận tải bằng băng tải, máng cào: Thực hiện rà soát KTCB-KTAT của toàn bộ thiết bị Phân xưởng quản lý; Thực hiện kiểm tra bổ sung hệ thống rào chắn theo chuẩn hóa rào chắn băng tải số: 255/TTĐHSSX - CV ngày 10/5/2022 của TKV; Kiểm tra sửa chữa công tắc và dây dùng khẩn cấp của các tuyến băng đảm bảo tác động dừng băng tại mọi vị trí kéo dây dừng khẩn cấp; Lắp đặt chuông tín hiệu cho các tuyến máng cào lò chợ, chân chợ. Vị trí lắp đặt chuông tại đầu, đuôi máng cào, có bảng quy định tín hiệu và được treo tại đầu, đuôi của máng cào.

      Đối với các thiết bị chống xén, đào lò: Thực hiện nghiêm chỉnh việc ốp các tuyến cáp điện trước khi chống xén theo điều 3, chương I quy định quản lý, lắp đặt, vận hành thiết bị cơ điện, vận tải số 3306/QĐ-VTNC ngày 03/5/2023. Các tuyến đường nước, đường hơi phải có van khóa lắp đặt tại các gương đào lò, gương chống xén theo tiến độ để thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng, di chuyển kịp thời; Rà soát KTCB của các thiết bị cơ giới hóa đang lắp đặt tại các gương đào lò; Rà soát kiểm tra KTAT của các cụm tời 2 tang 2JPB-15, tời kéo ma nơ, tời kéo 1 chiều, hai chiều đầy đủ rào chắn, hệ thống chuông tín hiệu, biển báo, móc cáp, kẹp cáp... đảm bảo không gian làm việc và tách nước triệt để trên nền lò trong phạm vi hoạt động của tời.

      Đối với công tác vận chuyển vật tư, vật liệu: Rà soát lại cung độ vận chuyển và các thiết bị vật tư Phân xưởng được cấp để đưa vào phục vụ vận chuyển vật tư, vật liệu. Có kế hoạch cải tạo lại các tuyến lò nén thấp để lắp đặt đường ray, chiếu sáng, tời kéo để hỗ trợ vận chuyển vật tư, vật liệu.

      Đối với các thiết bị khác, các đơn vị chủ động thực hiện kiểm tra, rà soát và tăng cường công tác quản lý thiết bị Cơ điện, vận tải theo đúng quy chuẩn của nhà nước và quy trình, quy định Công ty đã ban hành.

      Nghiêm cấm vận hành các thiết bị không đảm bảo KTAT trong quá trình vận hành thiết bị. Dừng hoạt động ngay khi phát hiện các nguy cơ mất an toàn trong khi vận hành.

      Các Phân xưởng nghiêm túc thực hiện các nội dung của chỉ thị trên và các Phòng CV, KCM, AT-BHLĐ, ĐKSX tăng cường kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3. Xử lý các vi phạm trong công tác quản lý cơ điện, vận tải tại các phân xưởng theo đúng Quy định của Công ty.

      Văn bản chi tiết kèm theo số: 3390/CT-VTNC ngày 05/5/2023./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây