Tăng cường các biện pháp ứng phó mưa lớn, bão trong công tác phòng chống thiên tai

Thứ năm - 23/05/2024 11:00 449 0
Thời gian qua, các đơn vị đã tập trung triển khai công tác phòng chống thiên tai, mưa bão trên phạm vi quản lý của đơn vị cũng như trên địa bàn, kết quả đạt được cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Qua kiểm tra tại một số khu vực trọng điểm cho thấy bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại như các đơn vị chưa hoàn thiện củng cố bổ sung, chống sạt lở khu vực thượng lưu suối; Một số hố lắng đầu nguồn suối thoát nước đã bị bồi lấp lại sau mưa; Lán trại tại khu vực công trình khoan thăm dò ở vị trí chưa đảm bảo an toàn khi có mưa lớn.
Tăng cường các biện pháp ứng phó mưa lớn, bão  trong công tác phòng chống thiên tai
Theo đó, để đảm bảo an toàn trong sản xuất và chủ động ứng phó với các loại hình thời tiết cực đoan, mưa lớn bất thường trong thời gian tới, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung công việc sau:

Một là: Tiếp tục rà soát, thực hiện các công việc còn lại về phòng chống mưa bão của đơn vị, củng cố, gia cố công trình đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu sản xuất. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tập đoàn đã ban hành và các chỉ đạo khác của cơ quan quản lý cấp trên cũng như của chính quyền địa phương về phòng chống thiên tai.

Hai là: Trong tháng 4 và tháng 5 đã có các đợt mưa to trên diện rộng ở hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn, lượng mưa tương đương trung bình nhiều năm và cùng thời kỳ; đất đá đã ngậm nước, đây là dịp để kiểm tra, rà soát, phát hiện các nguy cơ có thể gây mất an toàn, là cơ sở để kịp thời điều chỉnh phương án phòng chống thiên tai cho phù hợp thực tế.

Tăng cường kiểm tra, rà soát khai trường, bãi thải, bờ mỏ. Củng cố hệ thống thoát nước khai trường, tầng thải, bờ chắn, đê chắn, không để nước chảy qua các sườn tầng gây phá huỷ các tầng khai thác và tầng bãi thải (lưu ý đối với các  mỏ than và khoáng sản lộ thiên: Hà Tu, Cọc Sáu, Đèo Nai, Na Dương, Sin Quyền).  Củng cố rãnh thoát nước, không để nước bề mặt địa hình xung quanh chảy vào khu vực chứa quặng đuôi; hạ mực nước trong hồ thải quặng đuôi đảm bảo dự phòng trong tình huống mưa lớn cực đoan (lưu ý các đơn vị: Tổng Công ty Khoáng sản, Tả Phời, Đắk Nông).

Kiểm tra địa hình, phát hiện các sụt lún để kịp thời trám lấp, chống thẩm thấu nước mưa bề mặt xuống mỏ hầm lò (lưu ý các đơn vị khai thác than hầm lò: Vàng Danh, Hòn Gai, Quang Hanh, Dương Huy, Thống Nhất, Hạ Long).

Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước mỏ đảm bảo sẵn sàng hoạt động, đáp ứng các điều kiện của phương án thoát nước mỏ đã được phê duyệt.

Tổ chức nạo vét bổ sung các suối, hệ thống thoát nước bị bồi lấp sau các đợt mưa đảm bảo thông thoát tốt. Củng cố các kho, bãi chứa than và khoáng sản; che phủ đảm bảo không để trôi than.

Ba là: Các chủ đầu tư phối hợp cùng nhà thầu xây dựng công trình, nhà thầu thi công khoan thăm dò..., kiểm tra, rà soát, tuyệt đối không được xây dựng lán trại, nhà tạm cho công nhân thi công tại các vị trí có nguy cơ sạt lở đất, xảy ra lũ quét; khu vực xây dựng lán trại, nhà tạm cho người thi công công trình xây dựng, công trình khoan phải đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn, phòng chống mưa bão.

Bốn là: Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát các hộ dân nằm trong phạm vi quản lý ranh giới của đơn vị có nguy cơ không đảm bảo an toàn khi mưa bão để tổ chức di dời, di dời tạm trong tình huống bão, mưa lớn.

Năm là: các đơn vị:

Công ty Than Nam Mẫu: Xem xét, bổ sung hố lắng đất đá phía thượng lưu cống tràn số 10 đường từ Miếu Bòng vào mặt bằng khu điều hành sản xuất +125; Củng cố, duy trì tuyến đường vào khu vực thượng nguồn suối Than Thùng đảm bảo liên lạc và phục vụ cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Công ty TNHH MTV Môi trường: Đẩy nhanh tiến độ thi công củng cố, chống sạt lở, đảm bảo công năng hệ thống thoát nước khu vực thượng nguồn suối Than Thùng, hoàn thành trước 31/5/2024; Thi công nạo vét đất đá mới bị bồi lấp tại các hố lắng đầu nguồn các tuyến suối do đơn vị quản lý tại các vùng ở Quảng Ninh, tuyến mương khu II - Quang Hanh, thượng lưu mương y tế - Cẩm Phú, hạ lưu mương thoát nước hồ Ba Ra, đoạn suối Đồng Mậu - Dương Huy; Củng cố chống sạt lở, đảm bảo thoát  nước mái  ta luy phía sau Văn phòng Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh.

Công ty Than Hòn Gai và Công ty Tuyển than Hòn Gai: Thường xuyên kiểm tra, triển khai nạo vét lượng đất đá bồi lấp khu vực suối Bắc Bàng Danh, kênh thoát nước K3 để không ảnh hưởng đến nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh.

Các Công  ty cổ phần than (Hà Tu, Đèo Nai, Cọc Sáu): Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, kết luận của TKV về phương án phối hợp thoát nước giữa các mỏ và khu vực, hệ thống thoát nước khai trường đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa mưa bão.

Công ty Than Khe Chàm và Công ty Kinh doanh than Cẩm Phả: Khi có mưa lớn, theo dõi lượng nước phía thượng nguồn chảy dồn về suối Bàng Tẩy để kịp thời cảnh báo, đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường vận chuyển từ cầu Trung Quốc đến mặt bằng Khe Chàm III.

Các đơn vị khai thác khoáng sản (đặc biệt Tổng Công ty khoáng sản, Công ty đồng Tả Phời, Công ty nhôm Đắk Nông): Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tập đoàn và kiến nghị của các Đoàn kiểm tra về công tác môi trường, phòng chống thiên tai.

Văn bản chi tiết số:  2956/TKV-BCH ngày 22/5/2024./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây