Tăng cường công tác đảm bảo an toàn, ANTT dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5

Thứ hai - 22/04/2024 13:50 585 0
Năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 05 ngày liên tục trong dịp 30/4 và 1/5 theo Bộ luật Lao động 2019.
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn, ANTT dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5
Đây là dịp nghỉ lễ dài ngày, để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong mọi lĩnh vực, trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm 2024. Tổng Giám đốc Tập đoàn yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định, văn bản chỉ đạo của Nhà nước, chính quyền địa phương, các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn trong việc thực hiện công tác AT, ANTT, PCCN, ATGT, MT và quản lý bảo vệ tài nguyên, RGM, cụ thể như sau:

Về công tác An toàn

Các đơn vị lập phương án kiểm tra, trực, gác, vận hành dây chuyền, thiết bị, triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho tất cả các vị trí của đơn vị mình trước, trong và sau khi nghỉ.

Trước kỳ nghỉ: các đơn vị tổ chức kiểm tra (đặc biệt ca 2, ca 3 và tình trạng sức khoẻ  của  người  lao  động)  để  ngăn  chặn,  xử  lý  kịp  thời  các  nguy  cơ  gây  mất ATVSLĐ.

Tiến hành kiểm tra, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho tất cả vị trí sản xuất, thiết bị, dây chuyền sản xuất trước khi dừng hoạt động. Lưu ý: chế độ bảo dưỡng, niêm cất tạm thời các thiết bị; đối với các thiết bị hoạt động trong ngày nghỉ phải có kế hoạch dự phòng, kiểm tra theo dõi; xây dựng phương án thông gió và kiểm soát khí mỏ, trực vận hành các quạt gió cục bộ, bơm thoát nước chung cho toàn mỏ trong các ngày nghỉ; các đường lò phải được kiểm tra, củng cố chắc chắn chống tụt lở, các đường lò phải thực hiện theo đúng quy định của Tập đoàn về tạm dừng hoạt động; các lò chợ phải được khấu thẳng luồng, đưa về đầu chu kỳ, gia cố chắc chắn; các bờ mỏ, ta luy bãi thải, đường vận tải nội mỏ phải được ở trạng thái ổn định an toàn.

Trong những ngày nghỉ: triển khai phương án và bố trí cán bộ, nhân viên trực chỉ huy điều hành phải có trình độ, khả năng phòng ngừa, ứng cứu, giải quyết được nếu có sự cố xảy ra. Bố trí công nhân vận hành các quạt gió cục bộ, bơm nước mỏ, bàn giao ca tại chỗ, nhất thiết phải có ít nhất 02 người cùng nhau và được trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn khi làm việc, kiểm tra hàng ngày. Bố trí công nhân cán bộ trực vận hành hệ thống quan trắc kiểm soát khí mỏ tự động 24/24h. Các đơn vị có sản xuất trong những ngày nghỉ cần bố trí đủ cán bộ chỉ huy sản xuất, quan tâm hơn nữa công tác nhật lệnh sản xuất, cảnh báo nguy cơ mất an toàn, kiểm tra điều kiện an toàn của khu vực sản xuất, nhà xưởng, trạm, kho, cảng, bến, bãi, trang thiết bị, dây truyền sản xuất, tình trạng sức khoẻ người lao động trước khi giao nhiệm vụ.

Sau ngày nghỉ: thực hiện phương án đã được phê duyệt, tiến hành kiểm tra điều kiện làm  việc  phải  đảm  bảo  an toàn điều kiện vi khí hậu, trang thiết bị, dây truyền sản xuất, môi trường làm việc tại tất cả vị trí sản xuất; sau kiểm tra tiến hành khắc phục những tồn tại, chỉ tiến hành sản xuất khi điều kiện sản xuất đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị. Lưu ý: trong quá trình kiểm tra phải bố trí cán bộ có trình độ theo nhóm, đầy đủ trang thiết bị an toàn; đối với khối hầm lò đặc biệt quan tâm đến công tác thông gió, quản lý khí mỏ, hệ thống vận tải tời trục chở người; những ngày sau kỳ nghỉ cần tăng cường kiểm tra đột xuất các vị trí sản xuất (đặc biệt khối hầm lò: chú trọng ca 2, ca 3, sức khoẻ người lao động).

Trung tâm cấp cứu mỏ - VINACOMIN: xây dựng phương án trực của đơn vị (gửi về Tập đoàn) đảm bảo trang thiết bị hoạt động tốt, đủ cơ số chiến sỹ để giải quyết ứng cứu, thủ tiêu kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Về công tác Môi trường

Tổ chức dọn vệ sinh trước và sau nghỉ tại các mặt bằng công trường, phân xưởng, mặt bằng sân công nghiệp, các đường giao thông nội mỏ, các vị trí giao cắt tuyến đường giao thông.

Rà soát, lập biện pháp ứng phó không để xảy ra sự cố về môi trường.

Về công tác ANTT, PCCN, quản lý bảo vệ tài nguyên RGM

Chủ động xây dựng phương án bảo vệ, tăng cường lực lượng và tổ chức triển khai công tác bảo vệ, đảm bảo an toàn về ANTT; PCCN trước, trong dịp nghỉ Lễ phù hợp với tổ chức sản xuất tại đơn vị (có lịch phân công lãnh đạo và lực lượng tham gia đảm bảo ANTT cụ thể vào những ngày nghỉ).

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan ban, ngành đóng trên địa bàn tổ chức lực lượng kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong khai trường và ranh giới mỏ để kịp thời ngăn ngừa giải quyết dứt điểm các đối tượng lợi dụng để khai thác than, khoáng sản và xâm lấn ranh giới trái phép. Kiên quyết không để xảy ra mất ANTT, tài sản, thất thoát than và các khoáng sản khác ngay từ bên trong mỏ. Siết chặt quản lý than, khoáng sản đầu nguồn, phối hợp với đơn vị vận tải quản lý than, khoáng sản trong quá trình vận chuyển về cuối nguồn.

Tổ chức kiểm tra và rà soát các vị trí như kho vật tư, phế liệu; vật liệu nổ công nghiệp. Giám sát chặt chẽ việc xuất nhập và sử dụng vật tư, phế liệu, VLNCN nhằm ngăn ngừa việc lợi dụng mua bán, xuất nhập để thông đồng trộm cắp trái phép.

Tăng cường quản lý về PCCC & CNCH, bố trí lực lượng, phương tiện luôn sẵn sàng ứng phó khi xảy ra các tình huống, sự cố cháy, nổ (nếu có); trường hợp xảy ra sự cố phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy, tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH của địa phương để xử lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Chủ động nắm diễn biến tư tưởng, quan tâm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo  liên  quan  đến  hoạt  động quản lý, sản xuất kinh doanh. Không để hình thành “điểm nóng” gây phức tạp về ANTT.

Tổ chức thực hiện và công tác báo cáo

Các đơn vị chủ động xây dựng Phương án/Kế hoạch, lịch trực và gửi về Tập đoàn (Đ/c: số 95A - Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh trước khi nghỉ chậm nhất 03 ngày. Thực hiện báo cáo nhanh vụ việc về AT, ANTT, sự cố (nếu có) với Lãnh đạo Tập đoàn và/hoặc Ban Điều độ sản xuất than tại Quảng Ninh, số điện thoại 02033 827 742.

Trong những ngày nghỉ: báo cáo nhanh hàng ngày (trước 09 giờ) về Ban SXT, báo cáo tổng hợp đầy đủ trước 16h00’ ngày 01/5/2024 về tình hình AT, ANTT, MT, ATGT, công tác quản lý bảo vệ TN RGM của đơn vị về Tập đoàn.

Tổng Giám đốc Tập đoàn yêu cầu các công ty con, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và báo cáo kết quả theo đúng thời hạn quy định.

Văn bản chi tiết số: 2243/TKV-AT+BV ngày 22/4/2024./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây