Tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng VLNCN và công cụ hỗ trợ trong Công ty Than Thống Nhất - TKV

Thứ sáu - 12/01/2024 06:56 492 0
Căn cứ Kế hoạch số: 8286/KH-CAT-PC06 ngày 20/11/2023 của Công an tỉnh Quảng Ninh V/v kiểm tra, nắm tình hình, hướng dẫn Công an địa phương, doanh nghiệp liên quan và Biên bản làm việc ngày 05/01/2024 giữa Đoàn công tác của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công ty Than Thống Nhất - TKV.
Tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng VLNCN và công cụ hỗ trợ trong Công ty Than Thống Nhất - TKV
Để tiếp tục thực hiện theo các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và ngăn chặn các vi phạm liên quan đến VLNCN và CCHT trong Công ty Than Thống Nhất - TKV. Ngày 11/01/20024, Giám đốc Công ty đã ban hành Chỉ thị số: 342/CT-VTNC Về việc tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng VLNCN và công cụ hỗ trợ trong Công ty Than Thống Nhất - TKV. Trong đó, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc một số nội dung cụ thể sau:

Các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai nội dung công văn 4729/CAT-QLHC ngày 10/7/2023 của Công an tỉnh, Công văn 301/TTĐHSX-BV ngày 07/8/2023 của TKV về việc tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), tiền chất nổ và công cụ hỗ trợ (CCHT). Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật liên quan đến VLNCN để cán bộ công nhân hiểu, không vi phạm và thực theo quy định của Công ty, của pháp luật.

Các phòng chức năng rà soát các quy định, quy trình quản lý, vận chuyển sử dụng VLNCN và CCHT để tham mưu cho Giám đốc Công ty sửa đổi, bổ sung ban hành.

Hoàn thiện, duy trì thường xuyên hệ thống sổ sách liên quan đến VLNCN và CCHT; Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên đối với công tác quản lý, vận chuyển và sử dụng VLNCN, CCHT; thống kê, kiểm soát chặt chẽ số lượng VLNCN, CCHT.

Phòng KCM: Rà soát, bổ sung quy trình lĩnh, vật chuyển và sử dụng VLNCN; công tác lập hộ chiếu bắn mìn, công tác kiểm tra trước, trong sau khi bắn mìn... Rà soát các văn bản của nhà nước làm cơ sở pháp lý tham mưu cho Giám đốc Công ty ban hành các văn bản thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan đến VLNCN. Xây dựng biện pháp an toàn, quy định cụ thể và hướng dẫn biện pháp an toàn liên quan đến VLNCN đối với số công nhân làm việc tại các băng chuyền than, đất thải từ lò ra ngoài, kiểm soát phát hiện VLNCN lẫn trong than, đất đá thải.

Phòng AT-BHLĐ: Phối hợp các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát quy trình cấp phát, vận chuyển, sử dụng đối với những cá nhân và đơn vị làm việc liên quan đến VLNCN, CCHT, đảm bảo 100% người liên quan đến VLNCN được huấn luyện, cấp chứng chỉ, giấy chứng nhận về an toàn VLNCN theo quy định; đảm bảo 100% những người liên quan đến VLNCN ký cam kết thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy định về VLNCN, CCHT tại các đơn vị trong Công ty.

Phòng Vật tư: Rà soát quy trình cấp phát VLNCN tham mưu cho Giám đốc Công ty bổ sung, sửa đổi ban hành theo quy định thực tế của Công ty và đảm bảo theo quy định của pháp luật. CBCN đến lĩnh mìn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ thủ tục lĩnh theo đúng quy định; Công nhân thủ kho mìn phải kiểm tra đầy đủ thủ tục mới được cấp phát VLNCN cho CBCN lĩnh mìn. Rà soát, hoàn thiện hồ sơ cấp phát VLNCN để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; Thường xuyên kiểm tra hệ thống thiết bị PCCC để đảm bảo hệ thống thường trực ổn định; Phối kết hợp Phòng KB xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thực tập phương án theo quy định.

Phòng KB: Tăng cường kiểm tra chặt chẽ số người vào, ra kho VLNCN; ra, vào lò (đảm bảo 100% người ra, vào lò đều được kiểm tra); Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, kiểm soát công nhân ra vào tại khu vực kho VLNCN. Phối hợp với Văn phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát CBCNV đang ở tại nhà tập thể công nhân 5 tầng - Cẩm Tây, nhà tập thể công nhân 6 tầng - Cẩm Thành của Công ty, có liên quan đến vật liệu nổ để phát hiện sớm những hành vi vi phạm liên quan đến VLNCN.

Trong quá trình quản lý, sử dụng VLNCN, CCHT nếu xảy ra mất an toàn phải báo cáo ngay cho lãnh đạo Công ty; Rà soát, quy định Quản lý, sử dụng CCHT đề xuất Giám đốc Công ty sửa đổi, bổ sung ban hành để thực hiện đúng quy định, chỉ những người đã được huấn luyện có chứng nhận, quản lý, sử dụng CCHT mới được giao quản lý, sử dụng.

Đảm bảo 100% người làm bảo vệ tại kho mìn có chứng nhận nghiệp vụ bảo vệ, chứng nhận PCCC, chứng nhận sử dụng công cụ hỗ trợ, chứng nhận AT. VLNCN mới được phân công bảo vệ tại kho mìn... Đảm bảo 100% người sử dụng CCHT ký cam kết sử dụng đúng quy định.

Phòng TCLĐ: Lập và gửi danh sách những người làm trong lò của Công ty trao đổi, gửi danh sách đến Công an địa phương (cấp xã, phường) nơi cư trú, để có biện pháp phối hợp quản lý, phòng ngừa vi phạm liên quan đến VLNCN (nhất là số người ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số).

Văn phòng: Phối hợp với Phòng KB thường xuyên kiểm tra nắm bắt thông tin cán bộ, công nhân ở tại 02 khu tập thể 5 tầng và khu tập thể 6 tầng (đặc biệt là những người liên quan đến VLNCN) để có biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến VLNCN. Phối hợp với các đơn vị để triển khai công tác tuyên truyền pháp luật liên quan đến vũ khí, VLNCN, tiền chất nổ và CCHT để mọi người biết và thực hiện, không vi phạm bằng các hình thức như treo băng rôn, viết bài, làm clip, video... đưa lên mạng nội bộ, hệ thống tuyên truyền trực quan E-Home được lắp đặt nhà nhật lệnh của các đơn vị.

Các Phân xưởng khai thác, đào lò: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, pháp luật liên quan đến vũ khí, VLNCN, tiền chất nổ và công cụ hỗ trợ. Tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Công ty, của TKV, của Pháp luật về việc quản lý, sử dụng VLNCN. Chủ động rà soát lại hộ chiếu khoan nổ mìn, chỉ huy khoan nổ mìn của đơn vị.

Các đơn vị còn lại: Căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao để thực hiện./.

Kim Oanh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây