Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng trong khu vực đất được giao, thuê của Công ty Than Thống Nhất - TKV

Thứ ba - 04/07/2023 17:05 4.788 0
Ngày 01/6/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số: 1335/UBND-KTTC chỉ đạo về việc “tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng”.
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng trong khu vực đất được giao, thuê của Công ty Than Thống Nhất - TKV
      Trong thời gian vừa qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm (Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái...); từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ cháy rừng trên diện tích 112,89 ha (do phát hiện và huy động lực lượng chữa cháy kịp thời nên diện tích rừng bị thiệt hại chỉ chiếm khoảng 10% thuộc đối tượng rừng sản xuất của các hộ gia đình). Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời gian tới, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nắng nóng gay gắt hơn, với số ngày nắng cao hơn trung bình nhiều năm và có nhiều diễn biến bất thường.

      Công ty Than Thống Nhất - TKV với vị trí khai trường sản xuất giáp ranh nhiều với khu vực đất rừng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao, khi cháy rừng xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn đến các hoạt động sản xuất, tài sản của Công ty và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của CBCN.

      Ngày 29/6/2023, Giám đốc Công ty đã ban hành Chỉ thị số: 4971/CT-VTNC về việc “Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng trong khu vực đất được giao, thuê của Công ty Than Thống Nhất - TKV”. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong khu vực đất đã được giao, thuê đất và giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, CBCNV trong Công ty cần làm tốt những nội dung như sau:

      Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn thể CBCNV nội dung Luật PCCC, các Thông tư, Nghị định của Chính phủ về công tác PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn an toàn về phòng chống cháy, nổ; tập trung tuyên truyền phòng ngừa sự cố cháy, nổ do sử dụng ấm điện, khí ga, xăng dầu, vật liệu nổ công nghiệp, nguy cơ cháy nổ do hàn xì, đốt lửa… Mục tiêu chính là sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với phương châm bốn tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ) nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
u2
Nội quy PCCC
      Kiểm tra bổ sung bảng nội quy, quy định phương án chữa cháy tại các vị trí cho phù hợp với điều kiện sản xuất của từng đơn vị. Thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống báo cháy, chữa cháy, nguồn nước dự phòng, dụng cụ phương tiện chữa cháy được giao quản lý để kịp thời sửa chữa, thay thế những thiết bị không đảm bảo trước khi có tình huống xảy ra.
u3
Tiêu lệnh chữa cháy.
      Tổ chức phát quang, vệ sinh công nghiệp sạch sẽ tại nơi làm việc, sắp xếp vị trí làm việc (nhất là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao) gọn gàng, khoa học, đảm bảo đúng quy định về an toàn PCCC. Nâng cao tinh thần cảnh giác, tự giác trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, kịp thời phát hiện và xử lý sớm những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ.

      Ngắt điện khi không cần thiết, không sản xuất (trừ điện đèn chiếu sáng đảm bảo an ninh về đêm) theo quy định sử dụng điện của Công ty.
u4
Ngắt điện khi không sử dụng
      Phòng AT-BHLĐ, Phòng KB phối hợp cùng các đơn vị trong Công ty thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC rừng tại khu vực đất được giao thuê, đặc biệt trong mùa hanh khô và trong những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài; thực hiện các yêu cầu PCCC khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

      Nắm bắt thông tin để báo cáo, xử lý kịp thời các hành vi đưa chất nổ, chất cháy, chất dễ cháy vào rừng trái quy định của pháp luật và những hành vi vi phạm quy định về PCCC rừng.

      Theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo tình hình cháy rừng trên cổng thông tin điện tử http://www.Kiemlamqni.org.vn của Chi cục Kiểm lâm tỉnh để biết, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng. Phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng, xác định trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân để xảy ra cháy rừng để đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
u5

      Làm tốt công tác phòng cháy và chữa cháy rừng trong khu vực đất được giao, thuê của Công ty cũng chính là đảm bảo tốt công tác PCCC của toàn Công ty. Vì vậy, các cá nhân và đơn vị trong Công ty phải có trách nhiệm nghiêm túc và chủ động thực hiện đúng theo Chỉ thị mà Giám đốc đã ban hành./.

Kim Oanh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây