Lê Văn Biên – những thành tích nổi bật

Thứ ba - 13/11/2018 09:49 587 0
Lê Văn Biên sinh ngày 13 tháng 3 năm 1981 tại miền quê xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Hiện anh đang ở tại phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả. Với tấm bằng trung cấp nghề khai thác mỏ Biên được tuyển dụng vào Công ty Than Thống Nhất – TKV làm công nhân khai thác than hầm lò từ năm 2010 cho đến nay.
Anh Lê Văn Biên trong lễ tuyên dương cá nhân, điển hình tiên tiến tối 10/11 tại Quảng trường 12/11, TP Cẩm Phả
Anh Lê Văn Biên trong lễ tuyên dương cá nhân, điển hình tiên tiến tối 10/11 tại Quảng trường 12/11, TP Cẩm Phả
      Làm việc tại Phân xưởng Khai thác 11, Biên được Công ty quan tâm chu đáo về các chế độ của thợ lò, được các đồng chí lãnh đạo Phân xưởng tạo điều kiện tốt nhất cho anh và đồng nghiệp làm việc. Nhiệm vụ chính của Biên là công nhân trực tiếp khai thác hầm lò bậc thợ 5/6, được giao nhiệm vụ: Thợ chính đào lò, khấu giá khai thác than và củng cố lò chợ, thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Quản đốc phân công.

      Trong những năm qua, là công nhân trực tiếp khai thác (thợ lò) làm việc tại Phân xưởng Khai thác 11, nhận nhiệm vụ thợ chính trong ca, Biên đã thường xuyên phối hợp kiểm tra diện sản xuất trước khi vào ca và trong quá trình làm việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt các nguy cơ, sự cố có thể hỏng và ứng cứu kịp thời nhằm đảm bảo công tác an toàn cho người, máy móc thiết bị và tránh các sự cố hỏng hóc. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác An toàn - Vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động anh em công nhân thực hiện tốt công tác an toàn trong sản xuất.

      Anh là một công nhân có kinh nghiệm, luôn được giao nhiệm vụ nhóm trưởng trong xử lý các tình huống sự cố mỏ, đặc biệt là các công trình việc khó, trọng điểm của Phân xưởng, thường xuyên đề xuất các phương án cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quá trình tổ chức sản xuất của đơn vị. Được lãnh đạo Phân xưởng tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo dẫn dắt và kèm cặp bước 3 cho nhiều thế hệ công nhân mới và học sinh thực tập từ chưa hiểu và chưa biết cách làm việc đến thuần thục và trở thành những người thợ cả, thợ chính trong Phân xưởng nói riêng và Công ty nói chung.

      Trong công tác bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn: Biên luôn chịu khó rèn luyện trau dồi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ. Với bản tính cầu thị và tích cực học hỏi cũng như hăng hái tham gia các hội thi thợ giỏi nên nhiều năm liền anh luôn đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Công ty. Năm 2014 đạt danh hiệu Thợ giỏi xuất sắc cấp Công ty. Hai năm liền (2016, 2017) được Tập đoàn gặp mặt tuyên dương Thợ lò có thu nhập trên 300 triệu/năm.

      Bản thân Biên luôn thực hiện tốt các quy định của Công ty, của Tập đoàn về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tuyệt đối tin tưởng và làm theo các chủ trương, đường lối chính Đảng và Nhà nước. Trong quá trình lao động sản xuất anh luôn tìm tòi, sáng tạo, chủ động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong lao động sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Trong 5 năm qua (2014 - 2018), anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được Hội đồng Sáng kiến Công ty công nhận trong đó nổi bật có 2 sáng kiến là: Sáng kiến Hợp lý hóa việc tạo diện khấu tiếp lò chợ (-35 ÷ +8)PV5C Phân xưởng Khai thác 11 duy trì ổn định sản xuất. Cá nhân anh tham gia với vai trò là đồng tác giả, tỷ lệ đóng góp tạo ra sáng kiến là 30%; Sáng kiến Hợp lý hóa công tác chống giữ ngã ba lò XV2+13 với lò DV+18PV2B cánh Bắc – Lộ Trí bằng vì đâm đuôi kết hợp với vì hình thang thép I-200. Cá nhân tham gia với vai trò là đồng tác giả, tỷ lệ đóng góp tạo ra sáng kiến là 20%.

      Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề Biên luôn tham gia tích cực và vận động đồng nghiệp trong tổ cùng tích cực thực hiện, nhất là đối với những công nhân trẻ, trong 5 năm (2014 - 2018) đã kèm cặp 05 học sinh đến thực tập sản xuất tại Công ty (Vũ Đức Mạnh, Đào Viết Thắng, Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Anh Tấn, Chảo Ông Sử); kèm cặp, bồi dưỡng thi nâng bậc phần tay nghề cho 05 công nhân (Phan Trọng Hợi, Bùi Hoàng Huy, Trần Đăng Hưng, Phạm Văn Quang, Vũ Văn Hải); Bồi dưỡng lý thuyết và tay nghề cho công nhân Lê Quang Ngọc đạt danh hiệu thợ giỏi xuất sắc cấp Công ty năm 2017.
lvb1

      Bốn năm liền từ 2014 đến 2018 Lê Văn Biên đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2015 được tặng Bằng khen của Bộ Công thương và năm 2016 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân, cán bộ Ngành Than (15/11/1968 – 15/11/2018), ngày 08 tháng 11 vừa qua Lê Văn Biên là công nhân duy nhất của Công ty Than Thống Nhất - TKV vinh dự cùng với 50 lao động trong toàn Tập đoàn TKV được về Hà Nội dự Lễ báo công dâng Bác và thăm khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

      Công ty Than Thống Nhất, tập thể Phân xưởng Khai thác 11 đã có Biên và nhiều thợ lò tiêu biểu khác nữa đang ngày đêm hăng say lao động, khai thác ra những tấn than – vàng đen của Tổ quốc. Góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành kế hoạch của Công ty, đưa Công ty Than Thống Nhất - TKV phát triển bền vững trong tương lai./.

Kim Khánh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây