Thắng “hổ” và Thắng “xỉn”

Thứ năm - 17/05/2018 10:53 284 0
Cùng tên, cùng là công nhân và cùng có cho mình người vợ và cậu con trai kháu khỉnh, nhưng hai anh bạn tên Thắng mà tôi biết dưới đây lại có cho mình những cách sống khác nhau hoàn toàn.

Thắng “hổ”

Nói về Thắng “hổ”, anh là người hàng xóm của bà cô ruột tôi. Biết tôi hay tìm hiều cuộc sống người thợ mỏ, cô bảo, cứ lên hỏi anh xem có biết thêm được gì không. Nó hiền lành, ít nói, mà khỏe như trâu. Làm lò hùng hục thế, hết ca lại về nhà lại cắm cúi cuốc vườn rồi dọn dẹp nhà cửa, đảm đang hết phần của vợ. Tôi chả tin, rủ bà cô qua nhà Thắng “hổ” xem thế nào. Đứng ngay dưới cổng nhìn lên, tôi thấy Thắng vẫn còn mặc nguyên áo bảo hộ của thợ lò, hì hục vác mấy thanh tre to tổ chảng, chắc để sửa lại giàn mướp cuối vườn đang đổ rạp sau trận mưa xối xả đêm hôm trước.

- Đấy, mày thấy chưa, tao nói chả sai tí nào - Bà cô tôi đắc chí - Nó vừa đi lò về đấy, mà chả ngơi tay lúc nào luôn. Làm xong cho nhà nó rồi, nó còn sang hàng xóm phụ giúp người ta làm cái này cái kia nữa. Xóm tao, ai cũng quý nó lắm.

Nói đoạn, tôi mở cảnh cổng cót két, đi lên phía Thắng đang đặt mấy bó tre. Công nhận, Thắng “hổ” mà chả thấy dữ dằn. Tôi hỏi

- Anh vừa đi ca về mà sao không nghỉ ngơi chút đã, mai chủ nhật, đổi ca 3 thì làm có đỡ mệt hơn không?

Thắng cười: - Có tí việc ấy mà chị. Với cả, tôi lao động quen tay rồi. Cứ nghỉ ngơi là chân tay nó ngứa ngáy, khó chịu lắm. Mồ hôi cứ lấm tấm rồi giọt rơi trên gương mặt ngăm ngăm vuông chữ điền của Thắng. Đang định chụp cho anh cái ảnh, một đồng nghiệp của anh từ ngõ nói vọng vào:

- “Hổ” ơi, mày sang giúp tao chát nốt vữa ở miệng giếng cái. Tao làm kiểu đ** gì cũng chả ngon như mày.

- Chờ tí, dọn nốt chỗ này tao qua - Thắng nói vọng xuống. Trong lúc chờ Thắng, tôi đi xuống cổng hỏi người bạn kia về anh:

- Anh làm cùng anh Thằng à?

- Ừ, nó cùng Công trường khai thác với tao. Có việc gì hả?

- Không anh, em chỉ thấy thắc mắc sao anh Thắng lại có biệt danh là Hổ mà anh ấy lại hiền như đất vậy nhỉ?

- Haha, nó hiền, nhưng mà làm hùng hục như hổ, cả tháng chả bỏ công nào. Cả Khai thác 4 ai cũng biết tiếng. Làm lắm, mà nó ăn rõ khỏe. Đĩa cơm suất búp phê của nó á, cơm với thức ăn cứ phải chất có ngọn, bằng 3 lần mấy anh em.

- Thế cơ á. Đúng là “Hổ” có khác!

Buộc xong bó tre cũng là lúc vợ Thắng đèo con về từ nhà trẻ về, chỉ kịp dặn chồng nhớ về nhà dùng cơm cho kịp giờ tối qua nhà ngoại. Thắng cười hiền với vợ, đánh “ừ” một cái rồi hớt hải đi theo người bạn kia. Tôi và bà cô cứ nhìn theo lưng Thắng. Dáng người to thô kệch mà thoắt cái đã khuất bóng dần xa.

Thắng “xỉn”

Khác hẳn với Thắng “hổ”, chỉ nghe đến biệt danh là ai cũng hiểu. Thắng “xỉn” đang là công nhân của một phân xưởng sàng tuyển. Cũng nổi tiếng, nhưng cái tiếng của Thắng “xỉn” chắc chẳng ai muốn nổi. Thu nhập của công nhân sàng tuyển tuy ổn định nhưng cũng chẳng phải cao. Ấy vậy mà, chẳng biết đem được đồng nào về cho vợ, mà cứ chiều chiều tối, người ta đã thấy Thắng “xỉn” thập thò ở mâm phỏm trong con ngõ gần nhà. Cũng có ngày “được lộc”, hắn lại rồng rắn kéo anh em ra quán nhậu đường bao biển, rồi cứ ghẹ, cứ bề bề hấp mà giã. Hết tăng đầu lại kéo nhau đi tăng 2 ở quán Karaoke, hò hét ầm ĩ. Còn mấy ngày “mất lộc”, hắn vẫn kéo đàn đi nhậu, nhưng là nhậu thịt chó để giải đen. Mà kể cũng tài, chả biết lộc lá như nào, cuộc vui nào hắn cũng dõng dạc tuyên bố: “Để tao bao!”

Có lẽ, cũng bởi cái tính hay chơi của hắn mà nhà hắn nợ đông nợ tây, cả khu đều tỏ. Lấy vợ gần 7 năm chẳng có một mụn con, vợ hắn cũng chán, bỏ lại hắn với hai ông bà cụ già ở căn nhà cấp bốn ọp ẹp. “Đi lên từ hai bàn tay trắng và gây dựng một khoản nợ khổng lồ” - Thắng “xỉn” vẫn rố lên câu cửa miệng đó mỗi lần vào chiếu phỏm hòng gỡ gạc đôi phần.

Lắm tật, nhưng trời lại cho Thắng “xỉn” một cái mồm khéo đến chết người. Cũng bởi cái tài hớt lẻo chẳng ai bằng, trời xui đất khiến thế nào, hắn lại tán được cô em làm thống kê cùng phân xưởng. Thế là duyên số lại vồ lấy nhau, con bé nghe hắn dụ dỗ lâu thành quen, lại đồng ý làm vợ hai của hắn. Người thì mừng cho hắn, kẻ thì tiếc cho con bé còn trẻ mà lấy chồng lại chả lấy được trai tân. Lấy vợ, Thắng “xỉn” cũng tu chí, chắc trời thương hắn nên chả mấy lâu sau, vợ chồng lại có một mụn con trai kháu khỉnh.

Thế nhưng rồi, “ngựa quen đường cũ”. Thằng cu con mới được tròn tuổi lại theo bố đến mỗi cuộc nhậu nhẹt như cơm bữa. Ngà ngà say, hắn alo cho vợ đến đón con. Cô vợ vội vàng nhờ người bạn nam cùng phòng thống kê lai ra quán nhậu. Ra đến nơi, cô choáng váng khi nghe bạn nhậu của Thắng bảo, hắn mới cầm con xe Vision của cô, được 2 “củ” đi đánh lô. Giờ “tạch lô” rồi, tiền mất, xe chẳng thấy đâu. Sẵn cơn say, lại thấy vợ đi cùng một bạn nam, Thắng “xỉn” lên cơn ghen, mặt hừng hực đỏ, đập choang cốc bia tung tóe dưới nền nhà, miệng làu bàu chửi.

Chẳng dám nhận “dạy khôn” ai, tôi kể câu chuyện trên, thiết nghĩ nhiều người không khỏi giật mình khi thấy bản thân thấp thoáng đâu đó. Làm gì để sống vui, sống có ích, có lẽ tự mỗi người đã có cho mình câu trả lời. Chỉ mong, trong cuộc sống chúng ta bớt đi những Thắng “xỉn” và nhiều hơn những người như Thắng “hổ” mà thôi.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây