Phụ cấp lương của người lao động năm 2022

Thứ hai - 04/07/2022 16:37 246 0
Phụ cấp lương là một khoản trong tiền lương, bên cạnh lương hàng tháng, trong một số trường hợp người lao động sẽ được nhận thêm phụ cấp lương.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019, tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Như vậy, phụ cấp lương là một khoản trong tiền lương.

Phụ cấp lương theo thỏa thuận của hai bên bao gồm:

Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;

Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Lưu ý, các khoản phụ cấp của người lao động phải được ghi trong hợp đồng lao động.

Tiền lương làm căn cứ tính trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động, bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác quy định tại Điểm a, Tiết b1 Điểm b và Tiết c1 Điểm c Khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, mất việc làm./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Phương Minh (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây