Cách tính ngày nghỉ phép theo thâm niên

Thứ sáu - 20/05/2022 14:45 383 0
Người lao động làm việc đủ 12 tháng trong năm sẽ được nghỉ phép năm.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng trong năm sẽ được nghỉ phép năm.

      Cụ thể, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

      Theo đó, tùy vào công việc và đối tượng người lao động mà khi làm đủ năm, người lao động sẽ được giải quyết nghỉ từ 12 - 16 ngày.

      Tuy nhiên, nếu đã có nhiều năm làm việc cho một doanh nghiệp, người lao động còn được tính hưởng phép năm theo thâm niên.

      Cụ thể Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, cứ đủ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

      Theo đó, để được cộng thêm số ngày phép theo thâm niên, người lao động phải làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 5 năm trở lên. Cứ đủ 5 năm làm việc, người lao động sẽ nghỉ thêm 1 ngày phép.

      Theo Điều 114 Bộ luật Lao động 2019, người lao động cứ có đủ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì được cộng thêm tương ứng 1 ngày phép năm vào tổng số ngày phép được hưởng.

      Như vậy, thời điểm được cộng thêm ngày phép năm theo thâm niên sẽ được tính ngay khi người lao động làm việc đủ 5 năm, đủ 10 năm, đủ 15 năm,… cho một người sử dụng lao động.

      Cụ thể, khi làm việc đủ 5 năm cho một doanh nghiệp thì từ năm thứ 6 đến năm thứ 10 làm việc tại đó, người lao động sẽ được cộng thêm 1 ngày phép/năm. Làm việc từ năm thứ 10 đến hết năm thứ 15, người lao động được cộng thêm 2 ngày phép/năm. Làm việc từ năm thứ 16 đến hết năm thứ 20, người lao động sẽ được cộng thêm 3 ngày phép/năm.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Quang Minh (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây