Nâng cao ý thức tự chủ an toàn cho thợ mỏ

Thứ năm - 16/05/2024 17:35 396 0
Nhằm đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất than, ngoài việc tăng cường đầu tư áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong các khâu sản xuất, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) còn tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của bản thân người lao động đối với công tác an toàn lao động.
Công nhân Than Mạo Khê phấn khởi tham gia thi trắc nghiệm an toàn đầu ca bằng điện thoại.
Công nhân Than Mạo Khê phấn khởi tham gia thi trắc nghiệm an toàn đầu ca bằng điện thoại.

Nhằm nâng cao công tác tự chủ an toàn, Công ty Than Mạo Khê đã và đang duy trì tổ chức thi kiến thức an toàn đầu ca cho công nhân các phân xưởng khối Khai thác, Đào lò. Thông qua 1 phầm mềm được cài đặt trên điện thoại, người lao động sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến thực tế sản xuất, đặc thù công nghệ khai thác đào lò, vận tải than của đơn vị; các quy định, chế độ liên quan đến công tác an toàn lao động. Việc đa dạng hóa các hình thức huấn luyện, tuyên truyền công tác an toàn đã góp phần giúp cho công nhân hiểu và nắm chắc kiến thức kỹ thuật an toàn, phòng ngừa sự cố, tai nạn lao động trong sản xuất.

Ông Trương Đức Trung - Trưởng phòng An toàn, Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Triển khai kế hoạch thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, ngay từ đầu năm chúng tôi đã phổ biến các kế hoạch đến từng công trường, phân xưởng trong công ty, đồng thời tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt. Trong đó, việc thi trắc nghiệm đầu ca cũng là một trong những hình thức tuyên truyền, nhằm giúp cho người lao động hiểu rõ các quy định về an toàn, nhận diện các nguy cơ gây mất an toàn, từ đó nâng cao ý thức tự chủ cho bản thân người lao động.

Cùng với Công ty Than Mạo Khê, các đơn vị thuộc TKV luôn xác định công tác an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình sản xuất. Ngoài việc đầu tư cơ giới hóa, tự động hóa giúp nâng cao hệ số an toàn lao động, thì việc tuyên truyền, kiểm tra, khen thưởng, xử phạt để nâng cao công tác tự chủ an toàn của chính bản thân người lao động cũng là những giải pháp quan trọng đang được các đơn vị tập trung triển khai.

tm2
Công nhân Công ty Than Khe Chàm hô khẩu hiệu "An toàn" đầu ca.

Công tác tự chủ an toàn được các đơn vị quán triệt cho người lao động với 5 nguyên tắc: Bảo vệ an toàn của bản thân - Bảo vệ an toàn cho đồng nghiệp - Tuân thủ quy định, nội quy đã định - Không làm những việc không biết - Hỏi những việc không hiểu.

Anh Phan Như Quý, công nhân Công trường Kiến thiết cơ bản 1, Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Việc tự chủ an toàn được người lao động như chúng tôi thực hiện nghiêm túc, trở thành ý thức tự giác trong quá trình làm việc. Bởi có an toàn, thì công việc, thu nhập mới duy trì ổn định được.

Cũng nhằm nâng cao công tác tự chủ an toàn, trong tháng 5 - Tháng an toàn vệ sinh lao động, Tháng công nhân, nhiều đơn vị thuộc TKV cũng tổ chức các buổi huấn luyện, hội thảo chuyên đề. Trong đó, sẽ tập trung thảo luận, phân tích để nhận diện các nguy cơ gây mất an toàn tại hiện trường sản xuất... Cập nhật tình hình sự cố, tai nạn lao động trong Tập đoàn để bổ sung thêm các nguy cơ rủi ro mới và biện pháp loại trừ phù hợp. Thảo luận, lấy ý kiến góp ý của người lao động để rà soát, bổ sung thêm các giải pháp phòng ngừa.

tm3
 Lãnh đạo Công ty Than Uông Bí kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình, kỹ thuật khai thác của công nhân.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng Phòng An toàn, Công ty Than Uông Bí, cho biết: Thông qua việc tổ chức huấn luyện, hội thảo chuyên đề sẽ giúp cho người lao động nắm bắt nhận định được đầy đủ các nguy cơ gây mất an toàn, hướng dẫn nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên... từ đó hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, góp phần tạo tâm lý yên tâm phấn khởi nâng cao thu nhập cho người lao động và hiệu quả sản xuất của Công ty nói riêng và Tập đoàn nói chung.

Với điều kiện khai thác than ngày một xuống sâu, đi xa như hiện nay, thì việc đảm bảo an toàn trong lao động càng được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đặc biệt chú trọng. Với những giải pháp đồng bộ từ đầu tư công nghệ, cho tới nâng cao ý thức tự chủ an toàn là cơ sở giúp các đơn vị hạn chế tối đa những vụ tai nạn đáng tiếc; đồng thời, giúp người lao động thêm yên tâm gắn bó với đơn vị, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây