Công đoàn Công ty Than Thống Nhất – Nơi người lao động gửi trọn niềm tin

Thứ hai - 21/01/2019 01:41 1.030 0
Là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, Công đoàn Công ty Than Thống Nhất đã từng bước đổi mới về phương thức hoạt động, làm tốt nhiệm vụ của mình, phát huy quyền làm chủ của người lao động. Phối hợp cùng chuyên môn tổ chức Hội nghị NLĐ từ tổ sản xuất, các phân xưởng, khối Phòng, Trạm đến Công ty, đảm bảo dân chủ, khách quan; ký kết thoả ước lao động tập thể, xây dựng sửa đổi các quy định, nội quy của Công ty cho phù hợp... đảm bảo được quyền, nghĩa vụ của Người sử dụng lao động và Người lao động trong Công ty.
Công đoàn Công ty Than Thống Nhất – Nơi người lao động gửi trọn niềm tin
      Ngày 20/01/2019, tại Hội trường tầng 2 văn phòng Công ty, Công đoàn Công ty Than Thống Nhất tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

      Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Danh Chức – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Hoạt – Trưởng ban CSPL-LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban CSPL Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Công ty; các đồng chí UVBCH Công đoàn Công ty; Quản đốc, Trưởng các Phòng, Trạm; các đồng chí Chủ tịch, Trưởng tiểu ban nữ công Công đoàn bộ phận; Bí thư các Chi đoàn; các đoàn viên tiêu biểu xuất sắc được bình chọn từ các Công đoàn bộ phận, các cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực Văn nghệ - Thể thao... trong Công ty đã về dự Hội nghị đông đủ.
vlcsnap 2019 01 21 14h18m00s214
Đồng chí Bùi Tất Thành – PCT Công đoàn Công ty đọc báo cáo Tổng kết

      Đồng chí Bùi Tất Thành – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty đọc báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Báo cáo đã nêu rõ những kết quả đã đạt được trong năm 2018, đồng thời cũng nêu ra những khó khăn tồn tại trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ và chăm lo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
                                                
      Ngay từ đầu năm, Công đoàn cùng với Giám đốc Công ty gặp mặt đối thoại trực tiếp với công nhân, để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Người lao động, trên cơ sở đó giải thích, giải quyết thoả đáng mọi yêu cầu chính đáng để Người lao động yên tâm LĐSX. Ngoài ra còn tổ chức đối thoại định kỳ vào đầu các quý.

      Năm 2018, Công ty đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, với tỷ lệ khám đạt 99% (lần 1 là 3.348/3.382 người; khám lần 2 cho những người làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, công nhân lái xe ô tô, công nhân trực tiếp tham gia trong quá trình chế biến thực phẩm: 2.667/3.693 người); có 2.470 công nhân được khám sàng lọc bệnh nghề nghiệp; 192 cán bộ là Trưởng Phòng, Phó Phòng, Quản đốc, Phó Quản đốc được khám tại bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội; 20/28 CNCB được rửa phổi tại Bệnh viện Than – Khoáng sản và Trung Quốc. Công tác quản lý, theo dõi bệnh nghề nghiệp thực hiện đúng quy định, sau đợt khám định kỳ đã tổ chức phân loại sức khỏe và bố trí cho công nhân lao động có sức khỏe yếu, mắc bệnh nghề nghiệp công việc hợp lý, phù hợp với sức khỏe người lao động.

      Tổ chức bồi dưỡng, thi nâng bậc: 324 công nhân kỹ thuật (có 41 nữ), xét duyệt nâng lương cho 525 CBCNVLĐ (có 105 nữ); tiếp tục giải quyết cho 16 công nhân lao động đủ điều kiện về nghỉ hưu trước tuổi (nghỉ không giảm tuyệt đối) theo diện hỗ trợ của TKV, tổng mức hỗ trợ 569 triệu đồng.

      Thực hiện chế độ nghỉ mát và hỗ trợ điều trị cho 290 CBCN tại các cơ sở điều dưỡng có chất lượng trong ngành, đạt 100% kế hoạch. Mức chi 360.000đ/người/ngày, ngoài ra còn hỗ trợ thăm quan 500.000đ/người, riêng Trưởng đoàn hỗ trợ 1.000.000đ.
dsc3901
Đ/c Vũ Thị Hằng - CT Công đoàn Công ty

      Dịp Tết Mậu Tuất 2018 đã tổ chức thuê xe ô tô đưa, đón CNCB về quê ăn Tết đảm bảo an toàn; thăm hỏi, tặng quà trong dịp Tết: 231 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 223,5 triệu đồng; 33 CBCN tiêu biểu xuất sắc năm 2017 với tổng số tiền 33 triệu động; trợ cấp đột xuất 20 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn số tiền 10 triệu đồng, thăm tặng quà 49 cháu trẻ em mồ côi, tật nguyền có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 24,5 triệu đồng; trong Tháng Công đoàn tham gia quản lý (Tháng 7/2018) Công đoàn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 26 CNLĐ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 13 triệu đồng, tặng quà cho 100% cán bộ, đoàn viên công đoàn nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam: 100.000 đồng/người.

      Tổ chức cho 126 nữ CNVC tiêu biểu xuất sắc đi thăm quan đầu năm các tỉnh Miền Trung 3 ngày 2 đêm, tổng số tiền chi là 529,375 triệu đồng; tổ chức cho 278 CBCN tiêu biểu xuất sắc và bộ tứ đi tham quan du lịch tại các tỉnh Tây Nguyên,  với tổng số tiền là 2.237,9 triệu đồng, cá nhân CBCN đóng góp 04 triệu đồng/người; trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 01/5 Công ty hỗ trợ cho 3.261 CNVCLĐ trong toàn Công ty đi tham quan nghỉ mát với mức hỗ trợ: 1,5 triệu đồng/người; tổ chức cho 155 công nhân lao động hoàn thành hợp đồng với Giám đốc đi nghỉ cuối tuần tại Thành phố Móng Cái. Tổ chức cho 27 gia đình công nhân thợ lò (tổng số 83 người cả vợ con) có thành tích xuất sắc trong LĐSX đi nghỉ cuối tuần tại các tỉnh Ninh Bình – Nghệ An.

      Công đoàn phối hợp tổ chức thăm hỏi đoàn viên, người lao động khi ốm đau, TNLĐ, việc hiếu với số tiền hơn 332 triệu đồng; tặng quà cho 86 đoàn viên lập gia đình với tổng số tiền 25,8 triệu đồng; tặng quà sinh nhật cho 3.491 cán bộ đoàn viên với tổng số tiền 698,2 triệu đồng; khen thưởng 612 con CNLĐ học giỏi và thi đỗ đại học đợt 1 với số tổng tiền hơn 221,2 triệu đồng; tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện, hỗ trợ địa phương, ủng hộ các đơn vị, tổ chức trong và ngoài địa bàn theo chương trình phát động.
dsc3891
Đồng chí Phạm Đức Khiêm – Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Giám đốc Công ty phát biểu

      Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Đức Khiêm – Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ - Giám đốc Công ty đã biểu dương những thành tích mà Công đoàn Công ty đã đạt được năm 2018, đồng thời định hướng một số nội dung lớn đề nghị Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để thực hiện trong năm 2019, mặt khác Công đoàn Công ty chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ đảm bảo đạt kết quả tốt. Với mong muốn, bằng những kết quả đã đạt được trong năm 2018, tổ chức Công đoàn Công ty sẽ luôn là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động; là tổ chức tập hợp mối đoàn kết, thống nhất; tổ chức phát động các phong trào thi đua LĐSX; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động...  để thực hiện hoàn thành tốt vai trò của tổ chức Công đoàn góp phần hoàn thành toàn diện mọi chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 mà Tập đoàn TKV giao cho.
dsc3899
Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

      Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thay mặt cho Lãnh đạo Công đoàn TKV đồng chí biểu dương và chúc mừng những kết quả mà tập thể CNVCLĐ trong Công ty đã đạt được năm 2018, để năm 2019 tập thể người lao động Công ty Than Thống Nhất – TKV đoàn kết, đồng tâm đồng lòng thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, làm việc đảm bảo an toàn, có ý thức tự chủ trong công việc, ổn định tư tưởng, việc làm và thu nhập đồng chí cũng đã định hướng một số nội dung trọng tâm như: cùng Chuyên môn bổ sung sửa đổi một số quy chế, quy định về tiền lương, tiền thưởng; quy chế quản lý lao động, thỏa ước lao động tập thể ... để đảm bảo cho người lao động yên tâm công tác góp phần thúc đẩy nhiệm vụ SXKD phấn đấu hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Tại Hội nghị, đồng chí đã thông báo một số nội dung trong chương trình triển khai nhiệm vụ của Tập đoàn và Công đoàn TKV năm 2019; những điều kiện khó khăn, thuận lợi; những cơ hội, thách thức của ngành Than – Khoáng sản trong thời gian tới.

      Năm 2018, 100% công đoàn bộ phận đăng ký xây dựng công đoàn vững mạnh năm 2018. Kết quả chấm điểm, đánh giá có 28/37 đơn vị đạt Công đoàn vững mạnh; 09/37 đơn vị đạt khá; 12 CĐBP được tặng bằng khen của Công đoàn TKV; Công đoàn Công ty đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh, được Công đoàn TKV tặng Cờ chuyên đề chăm lo đời sống năm 2018, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2018.
dsc3911
Đồng chí Nguyễn Thị Huế – Trưởng Ban Nữ công Công đoàn Công ty đọc Quyết định khen thưởng
dsc3922
Đồng chí Trần Danh Chức và đồng chí Nguyễn Trung Hiếu trao Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân
dsc3935
Đồng chí Trần Danh Chức và đồng chí Nguyễn Trung Hiếu trao Bằng Khen của Công đoàn TKV cho các tập thể
 
dsc3940
 
dsc3945
Đồng chí Phạm Đức Khiêm – Giám đốc và đồng chí Vũ Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Công ty trao phần thưởng cho các đơn vị đạt vững mạnh năm 2018
     Bằng những kết quả đã đạt được trong năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019, Công đoàn Công ty đã triển khai các nội dung công việc cụ thể cho từng quý, 6 tháng và cả năm tập trung cùng chuyên môn ổn định sản xuất than theo sự điều hành của TKV, tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, cải thiện điều kiện làm việc, tăng tiền lương, các biện pháp thu hút, tuyển dụng thợ lò và chăm lo đời sống cho người lao động. Phát động phòng trào thi đua lao động, sản xuất đạt hiệu quả cao, duy trì tốt các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động, giữ gìn môi trường sinh thái, vì mục tiêu "AN TOÀN - ĐỔI MỚI - PHÁT TRIỂN" xây dựng Công đoàn Công ty ngày càng vững mạnh./.

Lê Dần

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây