Trực ban, tăng cường công tác ứng phó với bão, mưa lớn

Thứ sáu - 25/08/2023 14:08 1.107 0
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 24/8 đến ngày 20/9/2023, thời tiết nguy hiểm (bão và áp thấp nhiệt đới) khả năng xuất hiện 1-2 cơn trên biển Đông và có thể ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Trung Bộ, nắng nóng cục bộ tiếp tục xuất hiện đan xen với các đợt mưa lớn cục bộ trên phạm vi cả nước, đặc biệt khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nhiều ngày mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, tổng lượng mưa các khu vực phổ biến từ 70 ÷ 220mm.
Trực ban, tăng cường công tác ứng phó với bão, mưa lớn
      Thực hiện Chỉ thị số 113-CT/ĐU ngày 10/8/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa, bão; Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV TKV; Chỉ thị số 06-CT/ĐU ngày 26/8/2021 của Ban thường vụ Đảng uỷ Than Quảng Ninh về tăng cường chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

      Theo đó, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, chủ động ứng phó với các loại hình thời tiết cực đoan, bất thường trong thời gian tới, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

   Một là: Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và mưa lớn từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (http://www.nchmf.gov.vn), cập nhật cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai kèm theo dự báo để triển khai các biện pháp ứng phó thích hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các tình huống mưa lớn, dông, bão cực đoan xảy ra.

      Hai là: Tổ chức thực hiện nghiêm theo Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai đã được TKV ban hành tại Quyết định số 1280/QĐ-TKV ngày 28/7/2023, cụ thể như sau:

      Trong dịp nghỉ Lễ nhân ngày Quốc khánh 2/9, tổ chức trực ban 24/24 giờ, Tổng Giám đốc/Giám đốc các đơn vị phải có mặt trực tiếp theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến thời tiết và sự cố nếu có; trường hợp Tổng Giám đốc/Giám đốc vắng mặt tại cơ quan phải báo cáo cấp trên và cử lãnh đạo phụ trách trực tiếp chỉ đạo.

      Chấp hành chế độ báo cáo theo thời điểm, thời gian, tần xuất khi có tình huống thiên tai xuất hiện đã được quy định cụ thể trong Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai ban hành, bao gồm: Báo cáo công tác chuẩn bị trước mưa, bão; Báo cáo trong và sau khi mưa, bão ảnh hưởng tới địa bàn, khu vực đơn vị đứng chân theo quy định hiện hành.

      Các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát các khu vực hoạt động sản xuất trong phạm vi quản lý, khu vực dân cư ảnh hưởng trên địa bàn, kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn để có giải pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tuân thủ các chỉ đạo của Tập đoàn đã ban hành và các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai. Bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tại các vị trí trọng yếu để kịp thời xử lý các nguy cơ có thể xảy ra khi mưa lớn, bão ảnh hưởng đến khu vực. Đặc biệt lưu ý các khu vực bãi thải đất đá của đơn vị sản xuất than, các hồ thải và bãi chứa quặng đuôi, hồ bùn đỏ, hồ chứa nước của các đơn vị khai thác khoáng sản.

      Ba là: Thực hiện che phủ bạt các kho than, khoáng sản đảm bảo chắc chắn, chống trôi, thất thoát than và khoáng sản khi có mưa, bão. Yêu cầu các đơn vị quan tâm, triển khai thực hiện.

      Văn bản chi tiết số: 4079/TKV-BCH ngày 23/8/2023./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây