Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý, sử dụng các dịch vụ tư vấn trong TKV

Thứ năm - 05/09/2019 05:02 547 0
Trong những năm qua, cùng với sự ủng hộ của TKV, của các đơn vị trong tổ hợp Công ty mẹ - Công ty con TKV và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và nghiên cứu khoa học đã đóng góp tích cực vào thành tích chung trong hoạt động SXKD toàn Tập đoàn, khẳng định vai trò quan trọng trong các lĩnh vực Tư vấn dự án, nghiên cứu khoa học, chuyển giao áp dụng công nghệ mới, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
       Bên cạnh những mặt tích cực, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Khối Tư vấn và các đơn vị sử dụng trong TKV cũng bộc lộ một số những tồn tại cần phải sớm khắc phục. Trên cơ sở đó, Tổng giám đốc TKV yêu cầu người đại diện TKV tại các Công ty con và Giám đốc các Chi nhánh, Trưởng các Ban chức năng của TKV quán triệt thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp sau:

1. Đối với các đơn vị trong Khối tư vấn:
 • Tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu, sắp xếp lao động: Rà soát chức năng nhiệm vụ tại các phòng ban, chi nhánh để sắp xếp hợp lý theo hướng tinh giảm đầu mối nhằm nâng cao năng suất lao động và tránh chồng chéo trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mạnh dạn, quyết tâm tinh giảm lao động, loại bỏ các cán bộ tư vấn yếu kém về năng lực, phẩm chất nhằm tăng quỹ lương cho các cán bộ, chuyên gia giỏi để giữ chân và tăng động lực người lao động. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nội dung đã được TKV chỉ đạo tại công văn số 5018/TKV-TCNS ngày 25/10/2017 về việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác tư vấn, nghiên cứu tại các viện, công ty tư vấn.
 • Phát triển các lĩnh vực thế mạnh: Các đơn vị tư vấn chủ động nghiên cứu, đổi mới công nghệ, phát triển các lĩnh vực thuộc thế mạnh để đề xuất các giải pháp công nghệ hợp lý áp dụng trong lĩnh vực khai thác than - khoáng sản, cơ khí, môi trường, chuyển giao công nghệ, an toàn... dựa trên nguyên tắc chất lượng nâng cao, tiến độ đảm bảo, giá cả cạnh tranh. Nhiệm vụ Khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp TKV thực hiện theo hình thức đặt hàng và lựa chọn từ các đề xuất của các tổ chức và cá nhân. Các nhiệm vụ KH&CN đề xuất cần bám sát vào các chương trình/lĩnh vực KH&CN trọng điểm của TKV.
 • Tăng cường năng lực, rà soát lại hệ thống định mức và nâng cao chất lượng sản phẩm, cụ thể: Tăng cường năng lực, tính pháp lý trong hoạt động tư vấn, nghiên cứu đáp ứng theo luật định hiện hành của Nhà nước và TKV. Nâng cao chất lượng sản phẩm công trình nghiên cứu, tư vấn thiết kế đảm bảo tiến độ, gắn các sản phẩm với thực tiễn sản xuất, chịu trách nhiệm đến cùng với sản phẩm của mình. Rà soát lại hệ thống định mức tư vấn thiết kế, nghiên cứu chưa có trong hệ thống định mức tư vấn, nghiên cứu của Nhà nước và các Bộ ngành chưa ban hành và các định mức chưa phù hợp với đặc thù của ngành mỏ báo cáo TKV để bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp.
 • Hoàn thiện thể chế, chính sách: tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung ban hành các quy định quản lý nội bộ nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các quy định của Nhà nước và TKV. Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong công tác quản trị chi phí tại doanh nghiệp nhằm triệt tiêu lãng phí; tiết kiệm chi phí để giảm giá thành sản phẩm dịch vụ tạo sức cạnh tranh; tăng cường công tác thu hồi công nợ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc nghiên cứu kỹ các quy định của Nhà nước trong ký kết hợp đồng từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Triển khai quyết liệt các nội dung đã được Chủ tịch HĐTV kết luận nêu tại Thông báo số 86/TB-TKV ngày 17/5/2019.
2. Đối với các Công ty con, đơn vị trực thuộc:
 • Các sản phẩm thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế gắn với đặc thù của ngành sản xuất than - khoáng sản mà các đơn vị thuộc Khối tư vấn trong ngành cung cấp, các đơn vị khi có nhu cầu phải ưu tiên khi sử đụng. Các đơn vị chỉ được thuê ngoài khi các đơn vị thuộc khối tư vấn không đáp ứng được. TKV sẽ kiểm tra trong kỳ rà soát kế hoạch PHKD hàng năm giữa TKV và các đơn vị và xem xét không chấp nhận các khoản chi phí nếu không thực hiện đúng quy định này.
 • Ưu tiên sử dụng tối đa các dịch vụ liên quan đến công tác an toàn khí mỏ, kiểm định thiết bị, sửa chữa, bảo trì các hệ thống quan trắc khí mỏ, than tự cháy, bục nước mỏ do Trung tâm An toàn mỏ thuộc Viện KHCN Mỏ - Vinacomin thực hiện.
 • Ưu tiên, sử dụng tối đa các dịch vụ liên quan đến nhiệm vụ thí nghiệm hiệu chỉnh, sửa chữa thiết bị điện do Công ty CP Phát triển Công nghệ và Thiết bị mỏ thuộc Viện KHCN Mỏ - Vinacomin thực hiện.
 • Sử dụng các sản phẩm và dịch vụ đã được Thủ tướng Chính Phủ cho phép hưởng cơ chế đặc thù tại văn bản số 2637/TTg-KTN ngày 24/12/2014.
 • Ưu tiên, sử dụng tối đa các sản phẩm mới do các đơn vị trong khối Tư vấn sản xuất chế tạo như Giàn mềm, tời chở người... Các sản phẩm phục vụ công tác tự động hoá trong công tác khai thác, sàng tuyển, chế biến.
 • Ưu tiên, sử dụng tối đa các dịch vụ liên quan đến công tác quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường, dịch vụ tư vấn các dự án/công trình môi trường do các đơn vị trong khối Tư vấn thực hiện.
 • Đối với các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn gắn với đặc thù của ngành sản xuất than - khoáng sản áp dụng hình thức chỉ định thầu theo hạn mức chỉ định thầu (giá trị không quá 500 triệu đồng); Các chủ đầu tư dự án ưu tiên chỉ định thầu cho các đơn vị tư vấn trong TKV đảm bảo quy định hiện hành.
 • Trong giai đoạn tài chính khó khăn như hiện nay, đề nghị các đơn vị xem xét áp dụng việc tạm ứng với tỷ lệ tối đa theo quy định khi ký kết hợp đồng, đồng thời đẩy nhanh việc thanh toán, quyết toán hợp đồng theo đúng các quy định của Pháp luật hiện hành. Vận dụng và thực hiện nghiêm túc các nội dung về việc mở bảo lãnh tiền tạm ứng hợp đồng theo công văn số 4462/TKV-ĐT ngày 23/8/2018 của TKV.
3. Đối với TKV:
Tập đoàn sẽ xem xét đẩy mạnh việc tái cơ cấu, sắp xếp đơn vị và chi nhánh trực thuộc có cùng chức năng nhiệm vụ để hình thành những đơn vị tư vấn đủ mạnh đáp ứng yêu cầu quản lý và phù hợp định hướng phát triển của TKV, đồng thời được hưởng các cơ chế chính sách đặc thù của Nhà nước và các hướng dẫn trong nội bộ Tập đoàn./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây