Chấn chỉnh công tác AT - VSLĐ

Thứ ba - 22/11/2022 14:57 297 0
Ngày 19/11/2022, Phân xưởng Đào lò 10 thuộc Công ty Xây lắp mỏ - TKV thi công tại khai trường Công ty Than Khe Chàm - TKV đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết công nhân Lầu A Nhìa. Nguyên nhân sơ bộ được xác định như sau:
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Vào ca 1 ngày 19/11/2022, tại lò thượng vận tải từ vỉa 14.2 sang 14.4 mức -160, dự án khai thác mỏ Than Khe Chàm do Phân xưởng Đào lò 10 - Công ty Xây lắp mỏ thi công. Đến khoảng 12 giờ 20' tại trên tuyến thượng này phát hiện công nhân Lầu A Nhìa bị tử vong.

      Để đảm bảo an toàn cho sản xuất nhằm ngăn chặn những vụ tai nạn lao động, sự cố tương tự; nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác vận hành thiết bị, Giám đốc Công ty yêu cầu các đơn vị thực hiện triển khai nghiêm túc một số việc sau:

      Đối với các Phân xưởng

      Phổ biến và nghiêm túc rút kinh nghiệm cho toàn thể CBCN trong Phân xưởng đối với vụ TNLĐ khi có thông báo, qua đó liên hệ với đặc thù công việc của Phân xưởng để có biện pháp phòng ngừa, khắc phục những thiếu sót không để xảy ra các vụ tai nạn có tính chất lặp lại.

      Quản đốc các Phân xưởng phải quán triệt và yêu cầu CBCN trong đơn vị thực hiện nghiêm chỉnh nội quy lao động, các quy trình, quy định an toàn; đặc biệt là đối với các tuyến lò vận tải đầu chợ, chân chợ; các đường lò thượng dốc hiện đang thi công cần phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện kỹ thuật cơ bản; công tác vận chuyển người bằng xe toa; công tác vận chuyển vật tư, vật liệu bằng thuyền trượt, kéo chuyển giá bằng tời cáp phải bổ sung đầy đủ các biện pháp thi công tại các vị trí xung yếu, đảm bảo đúng hộ chiếu kỹ thuật; kiên quyết không bố trí phân công người lao động làm việc tại những vị trí không đảm bảo các điều kiện an toàn.

      Thực hiện nghiêm túc các quy định: số 1385/QĐ-VTNC ngày 07/3/2022 “Quy định về đi lại vận chuyển than, đá trên trên tuyến lò thượng rót than Công ty Than Thống Nhất - TKV”, số 3194/QĐ-VNTC ngày 06/5/2022 “Quy trình lắp đặt và vận hành cược thuỷ lực”, Quy trình vận hành bảo dưỡng sữa chữa tời điện các loại số: 1598/QĐ-VTNC ngày 14/3/2022. Ngoài ra những Phân xưởng sử dụng tời cáp để kéo thuyền vận chuyển vật tư thiết bị tại các tuyến thượng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp KTAT theo Lệnh sản xuất cụ thể. Trước khi vận hành tời phải kiểm tra đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn theo quy định. Quá trình vận hành tời tuyệt đối không được để người làm việc trong phạm vi hoạt động của tời.

      Hàng ngày, khi phân công nhận lệnh sản xuất cho công nhân vận hành thiết bị chỉ được bố trí những công nhân đã được đào tạo, sát hạch đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ mới được phép bố trí công việc. Thợ vận hành đầu các ca sản xuất kết hợp cùng công nhân cơ điện thường trực kiểm tra thiết bị được giao vận hành như: Hệ thống tín hiệu, tiếp đất, phòng nổ, các cột bích chống lật, vật tư chất tải lên thuyền cô buộc chắc chắn đảm bảo an toàn mới được đóng điện cho vận hành.

      Đối với các Phòng chức năng

      Phòng CV: Kiểm tra rà soát bổ xung đầy đủ các nội quy, quy trình, lệnh lắp đặt thiết bị cụ thể cho từng vị trí theo đúng quy định, quy chuẩn Nhà nước ban hành, cho tạm dừng vận hành những thiết bị chưa đảm các điều kiện an toàn; Thực hiện công tác nghiệm thu thiết bị sau lắp đặt, phải kiên quyết không nghiệm thu những thiết bị còn thiếu thành phần bảo vệ, tín hiệu hoặc điều kiện không gian chưa đảm bảo an toàn.

      Phòng KCM: Kết hợp cùng Phòng CV kiểm tra rà soát những đường lò có lắp đặt thiết bị cơ điện hoặc thiết bị đi qua mà chưa đủ khoảng cách an toàn cũng như không gian lắp đặt để có phương án cải tạo đường lò đảm bảo không gian khoảng cách an cho thiết bị vận hành.

      Phòng AT, ĐKSX: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điều hành việc thực hiện của các Phân xưởng.

      Văn bản chi tiết kèm theo số: 9082/CT-VTNC ngày 22/11/2022./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây