Ưu đãi xây dựng hệ thống công nghệ thông tin TKV

Thứ năm - 14/11/2019 21:36 442 0
Với chương trình hành động cụ thể và quyết liệt về đẩy mạnh cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa trong sản xuất, Tập đoàn đang lấy công nghệ thông tin (CNTT) làm nền tảng để từng bước xây dựng hệ thống tự động hóa trong nhiều lĩnh vực của sản xuất kinh doanh. Theo đó, các quy chế về công tác phát triển hệ thống CNTT được HĐTV Tập đoàn vừa đưa ra có nhiều ưu đãi đặc biệt.
Hội nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản trị văn phòng của TKV
Hội nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản trị văn phòng của TKV
       Tối ưu hóa hệ thống CNTT

      Nhằm triển khai đầu tư, vận hành hệ thống CNTT của Tập đoàn theo hướng hiện đại, phù hợp với trình độ CNTT thế giới hiện nay, HĐTV Tập đoàn vừa đưa ra Quy chế riêng về phát triển lĩnh vực CNTT với nhiều ưu đãi đặc biệt. Theo đó, tại Quy chế quản lý hoạt động công nghệ thông tin trong TKV được ban hành kèm theo Quyết định số 1645/QĐ-TKV ngày 17/9/2019, Tập đoàn phân công nhiệm vụ hết sức cụ thể để từ Tập đoàn đến các công ty, đơn vị trực thuộc xây dựng hệ thống CNTT thông suốt phục vụ quản lý điều hành cũng như ứng dụng trong sản xuất kinh doanh. Quy chế nêu rõ nhiệm vụ hàng đầu và cấp thiết phải cập nhật, tối ưu hóa hệ thống công nghệ thông tin theo kịp sự phát triển của thế giới. Quy chế giao nhiệm vụ cho Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin (VBS) là đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn TKV, thực thi các trách nhiệm và quyền hạn như: Chủ trì cập nhật tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ, nghiên cứu đề xuất với Tập đoàn về công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật các hệ thống CNTT để triển khai trong Tập đoàn phù hợp với xu thế  phát triển của thế giới và đặc thù của ngành khai thác khoáng sản trong Tập đoàn; nghiên cứu đề xuất với Tập đoàn các giải pháp tối ưu hóa hệ thống công nghệ thông tin sử dụng trong Tập đoàn; chủ trì việc kết nối, tích hợp hệ thống phục vụ công tác điều hành hệ thống công nghệ thông tin của các công ty, đơn vị trực thuộc Tập đoàn với hệ thống công nghệ thông tin chung của TKV; tiếp nhận, quản lý và vận hành, khai thác có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin Tập đoàn; đồng thời tiếp tục tăng cường tham gia, đề xuất với Tập đoàn, điều chỉnh xây dựng quy chế, quy trình quản lý vận hành phù hợp với các quy định của pháp luật v.v.

      Đối với các công ty, đơn vị trực thuộc, chủ động kết nối với VBS về các hệ thống dữ liệu dùng chung, chia sẻ cơ sở dữ liệu tại các đơn vị với hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của Tập đoàn phục vụ nhu cầu khai thác, tổng hợp, phân tích số liệu và xây dựng báo cáo trong toàn Tập đoàn, phục vụ hữu ích tối ưu hóa hệ thống CNTT vào điều hành, sản xuất kinh doanh...

      Không giới hạn lương chuyên gia

      Trước sự phát triển mạnh mẽ về CNTT trong thời đại hiện nay, để tạo thế chủ động, theo kịp xu thế công nghệ 4.0, Tập đoàn cũng quan tâm đặc biệt đến vấn đề đào tạo chuyên sâu cho cán bộ vận hành, quản trị hệ thống. Theo ông Phạm Đăng Phú - Hiệu trưởng VBS thì đây là một thách thức không nhỏ, bởi đào tạo, tuyển dụng các chuyên gia về CNTT không khó, nhưng giữ chân được họ lại là vấn đề hết sức nan giải. Để khắc phục tình trạng này, VBS đã đề xuất và được Tập đoàn đồng ý chủ trương, sẽ trả lương các kỹ sư CNTT giỏi theo mức lương chuyên gia và không có giới hạn nếu lợi ích mang lại từ hệ thống CNTT đạt hiệu quả cao.
cn2
Đến nay, hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn đã ứng dụng CNTT trong điều hành sản xuất từ xa
      Về công tác đào tạo, lãnh đạo Tập đoàn chỉ rõ, thời gian vừa qua, mặc dù TKV đã tích cực đào tạo về CNTT cho cán bộ các đơn vị nhưng mới chỉ dừng lại ở việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức. Do vậy, trong thời gian tới, các kỹ sư thực hiện công tác vận hành, quản trị hệ thống CNTT sẽ được Tập đoàn gửi đi đào tạo chuyên sâu, thực hiện dưới các hình thức tham dự các khóa học để có chứng chỉ quốc tế hoặc trong nước về CNTT. Học viên sau khi học tập sẽ làm chủ hệ thống CNTT triển khai sâu rộng trong Tập đoàn các Công ty than khoáng sản Việt Nam. Đồng thời, đủ khả năng cập nhật trình độ CNTT tiên tiến trên thế giới áp dụng cho hệ thống CNTT TKV. Các chương trình học tập chuyên sâu này sẽ do Tập đoàn tổ chức và điều phối. Các Ban Tập đoàn và Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin có trách nhiệm tham mưu và tổ chức triển khai theo từng giai đoạn cụ thể.

      Ngoài việc đào tạo các kỹ sư chuyên sâu về CNTT nêu trên trong vận hành, quản trị hệ thống CNTT của TKV, Tập đoàn chỉ đạo các công ty, đơn vị trực thuộc cần chủ động trong việc đào tạo cán bộ, kỹ sư đơn vị mình đáp ứng nhu cầu về hiện đại hóa hệ thống CNTT. Tập đoàn khuyến khích đội ngũ kỹ sư thực hiện công tác vận hành, quản trị hệ thống CNTT tại công ty, đơn vị trực thuộc tham gia các khóa học, thi lấy các chứng chỉ quốc tế hoặc trong nước về lĩnh vực CNTT. Các công ty, đơn vị tạo điều kiện cho các cá nhân tham gia học tập về thời gian, hỗ trợ kinh phí học tập và thi các chứng chỉ chuyên sâu phù hợp với nhu cầu và quy định của đơn vị.

      Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Chương trình hành động về đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đang được triển khai mạnh mẽ tại các công ty, đơn vị trực thuộc Tập đoàn... Trong đó, CNTT phải thực sự là nền tảng để số hóa, tự động hóa ứng dụng trong nhiều lĩnh vực điều hành và các dây chuyền sản xuất kinh doanh của TKV hiện nay./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây