TKV: Khát vọng trở thành Tập đoàn kinh tế đầu tàu

Thứ bảy - 29/04/2023 16:28 396 0
Xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) mang sứ mệnh đặc biệt đó là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. TKV từng bước tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh và tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, khẳng định vị thế là một trong những Tập đoàn kinh tế đầu tàu cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với công nhân, cán bộ Công ty CP Than Vàng Danh trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ninh ngày 6/4/2022.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với công nhân, cán bộ Công ty CP Than Vàng Danh trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ninh ngày 6/4/2022.

      Hơn 3 năm đối mặt với dịch Covid-19, TKV đã chủ động đối phó với dịch, từng bước vượt qua khó khăn, thách thức. Các đơn vị TKV kiên trì thực hiện "mục tiêu kép” vừa ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa kích hoạt giải pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt. Nhờ đó, TKV đã kiểm soát tốt tình hình, bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho công nhân, tránh để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh chung. Sau khi dịch cơ bản được kiểm soát, nhất là thời điểm giữa năm 2022 bước vào giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế là quãng thời gian đầy khó khăn, trở ngại với những biến động xấu kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, do chuyển nhanh công nghệ khai thác xuống sâu, các chi phí về thăm dò, khai thác, vận chuyển, an toàn bảo hộ lao động, môi trường... của Tập đoàn đều tăng cao, nhu cầu về vốn đầu tư rất lớn.

      Với tinh thần “khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, quyết tâm đổi mới sáng tạo không ngừng, CBCNLĐ Tập đoàn đã chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, ổn định sản xuất kinh doanh duy trì đà tăng trưởng ấn tượng. Năm 2022, TKV được Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá là một trong hai Tập đoàn kinh tế nhà nước dẫn đầu về tăng trưởng và sản xuất kinh doanh hiệu quả. TKV đã sản xuất được 39,4 triệu tấn than, đạt 101% kế hoạch năm; tiêu thụ 46,5 triệu tấn. Doanh thu đạt hơn 168.000 tỷ đồng (cao nhất từ trước tới nay). Nộp ngân sách nhà nước 21.000 tỷ đồng, tăng 3.450 tỷ đồng so với kế hoạch; lợi nhuận 8.100 tỷ đồng, tăng 2,7 lần, tương đương tăng gần 5.000 tỷ đồng so với kế hoạch.

k2
Công nhân Công ty Than Khe Chàm đang khoan, khai thác than trong lò chợ.

      Trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, tiếp nối các thành tựu đi lên từ khó khăn, trở ngại, trong quý I/2023, Tập đoàn khai thác được hơn 9,52 triệu tấn, đạt 24,4% kế hoạch năm; than tiêu thụ 11,45 triệu tấn, đạt 24,6% kế hoạch năm. Ngoài ra, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực khoáng sản, điện, vật liệu nổ công nghiệp cũng giữ mức tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, doanh thu toàn Tập đoàn trong quý I đạt 40.595 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch năm, bằng 120% cùng kỳ năm 2022. TKV có lợi nhuận dự kiến đạt 1.300 tỷ đồng, đạt 26% kế hoạch năm; nộp NSNN ước đạt 10.900 tỷ đồng, bằng 53,7% kế hoạch năm. Tiền lương bình quân toàn TKV đạt 15,7 triệu đồng/người/tháng, bằng 105,2% kế hoạch.

      Đặc biệt trước nhu cầu than tiêu thụ trong nước ngày càng tăng mạnh, nhất là than cung cấp cho điện, từ năm 2022 đến nay, TKV phối hợp với các nhà máy điện để cấp chủng loại than đáp ứng với nhu cầu thực tế của từng nhà máy nhiệt điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

      Ngành Than là một trong những ngành công nghiệp có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất. Giai cấp công nhân mỏ cũng được hình thành sớm nhất trong số các giai cấp công nhân cả nước. Đặc thù của nghề mỏ từ người lãnh đạo với thợ, thợ với thợ, dây chuyền này với dây chuyền khác phải có sự liên kết, mối quan hệ mật thiết với nhau nên đòi hỏi ý thức kỷ luật cao, hình thành bản chất giai cấp công nhân. Vì vậy, đòi hỏi ý thức tổ chức kỷ luật và đồng tâm rất cao và tất cả phải tuân thủ nguyên tắc, quy trình, quy phạm mới làm việc, qua đó xây dựng được mối quan hệ đồng tâm và kỷ luật. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, sợi chỉ đỏ “Kỷ luật và Đồng tâm” trở thành sức mạnh nội sinh của ngành Than và Vùng mỏ trên hành trình phát triển bền vững.

k3
Công nhân Công ty Than Uông Bí tiếp cận làm chủ công nghệ cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ.

      Để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược phát triển “Từ tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh” TKV xác định quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Trong đó, Tập đoàn chú trọng xây dựng đội ngũ CBCNLĐ có chất lượng cao, tay nghề giỏi, tác phong công nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật cao; cán bộ có tâm, tận tụy, năng động sáng tạo, thạo việc, đủ về số lượng với cơ cấu hợp lý phù hợp với yêu cầu của các ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh và của các đơn vị thành viên. 

      Hiện nay, Tập đoàn đang xây dựng Đề án “Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới”. Đề án vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài và có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững của TKV; thể hiện sự trân trọng, gìn giữ và phát huy cao độ của CBCNLĐ Tập đoàn với truyền thống văn hóa mang bản sắc riêng có của thợ mỏ TKV.

k4
Tàu trọng tải lớn cập Cảng Cửa Ông bốc rót, tiêu thụ than.

      Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Hiện TKV đang thực hiện đổi mới cơ chế quản lý, tổ chức lại sản xuất theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Thời gian tới, TKV ưu tiên đào tạo đội ngũ thợ lò 4.0 vận hành thành thạo các dây chuyền sản xuất “3 hóa” (Cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa). Đây là thời điểm quan trọng để TKV chuyển giao công nghệ giúp công nhân sớm bắt kịp những công nghệ khai thác than hiện đại góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, thu nhập cho người lao động./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây