Phòng ngừa TNLĐ trong ngành Than

Thứ tư - 16/05/2018 11:41 416 0
Để hạn chế, giảm tối đa các vụ tai nạn lao động (TNLĐ), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)...
Ngày 8/5/2018, Trung tâm Cấp cứu mỏ đã phối hợp với Công ty Than Hòn Gai tổ chức diễn tập PCCC dưới sự chứng kiến của gần 1.000 công nhân lao động.
Ngày 8/5/2018, Trung tâm Cấp cứu mỏ đã phối hợp với Công ty Than Hòn Gai tổ chức diễn tập PCCC dưới sự chứng kiến của gần 1.000 công nhân lao động.
       Từ năm 2017 đến nay, mặc dù tình hình TNLĐ trong ngành Than đang có xu hướng giảm, tuy nhiên do đặc thù nghề mỏ ngày càng xuống sâu, nguy cơ mất an toàn lao động tại các vị trí làm việc vẫn thường xuyên rình rập. Theo báo cáo của TKV, năm 2017, số người chết do TNLĐ trong Tập đoàn là 16 người, giảm 36% so với năm 2016. Đây là năm có số vụ TNLĐ nghiêm trọng thấp nhất của Tập đoàn tính từ khi thành lập. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Tập đoàn đã để xảy ra 5 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 5 người chết (giảm 4 vụ, 4 người so với cùng kỳ năm 2017).
 

      Ghi nhận tại Công ty Than Nam Mẫu, các quy định của pháp luật về AT-VSLĐ trong thời gian qua đã được Công ty thực hiện khá đầy đủ. Qua kiểm tra thực tế cùng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh (ngày 7/5), nhiều quy định của pháp luật được Công ty thực hiện tốt như phân loại lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cho 3.282 người. Năm 2017, Công ty đã chi 55 tỷ đồng cho công tác AT-VSLĐ. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất AT-VSLĐ nghiêm trọng, ứng cứu khẩn cấp. Hằng năm, Công ty đều xây dựng kế hoạch tự kiểm tra về công tác AT-VSLĐ với các chuyên đề và cụ thể cho từng tháng, quý. Trong đó, tập trung kiểm tra sau đợt nghỉ dài ngày, kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3 hằng ngày, kiểm tra theo chuyên đề. Sau các đợt kiểm tra, Công ty đều lập biên bản kết luận và đề ra các biện pháp xử lý kịp thời.

      Qua đánh giá xác định nguyên nhân dẫn đến TNLĐ của ngành Than trong thời gian qua chủ yếu xuất phát do nhận thức của người lao động về an toàn lao động còn chưa cao, tác phong công nghiệp chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, một số chỉ huy sản xuất phân xưởng chưa sâu sát với công việc, không lường trước những nguy cơ mất an toàn lao động tại những vị trí làm việc. Để khắc phục lỗi chủ quan, nâng cao nhận thức cho người lao động về đảm bảo AT-VSLĐ, hiện nay Tập đoàn đã yêu cầu các doanh nghiệp phải đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức về công tác này.

      Năm nay, công tác tuyên truyền AT-VSLĐ tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến than của TKV tiếp tục được đổi mới bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động như đăng tải hình ảnh, video trên xe chở công nhân, tại các nhà giao ca sản xuất; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu theo hình thức sân khấu hóa, thi an toàn - vệ sinh viên giỏi.

      Tiêu biểu như Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2018 (diễn ra từ ngày 1 đến 31/5) với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp” 100% đơn vị trong TKV đã đồng loạt tổ chức lễ phát động hưởng ứng vào ngày 8/5. Tại lễ phát động, hàng nghìn công nhân tại các phân xưởng, tổ đội được tuyên truyền trực tiếp những biện pháp phòng ngừa, kiểm soát yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc.

      Không chỉ tuyên truyền, hô hào bằng những khẩu hiệu suông, một số công ty như: Than Hòn Gai, Than Uông Bí, Than Thống Nhất... còn tổ chức trình diễn cháy nổ khí mê tan, bụi than và diễn tập phương án PCCC qua đó giúp người lao động nhận diện trực tiếp những nguy cơ mất an toàn lao động, phòng tránh hiệu quả.

at2
Các đơn vị ngành Than thường xuyên tổ chức kiểm tra tại các vị trí sản xuất tiềm ẩn nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn lao động.
(Ảnh: Sản xuất tại Công ty Than Thống Nhất)

      Bên cạnh công tác tuyên truyền hiện nay, các đơn vị ngành Than còn đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất để đảm bảo an toàn cho các vị trí sản xuất. Điển hình như Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Quang Hanh... đã đầu tư thiết bị cơ giới hóa, công nghệ chống lò hiện đại vào khai thác than. Qua đó, cải thiện điều kiện việc làm, đảm bảo an toàn cho người lao động. Cùng với đó, TKV còn thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra chéo, tự kiểm tra tại các đơn vị, vị trí sản xuất tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động cao. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Cấp cứu mỏ đã tổ chức kiểm tra, đưa ra gần 600 kiến nghị khắc phục, cảnh báo nguy cơ mất an toàn lao động.

      Ông Nguyễn Đình Thịnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết, TKV và các đơn vị luôn xác định AT-VSLĐ trong sản xuất là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vì vậy đã chú trọng đầu tư cơ giới hóa, tự động hóa nhằm nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc và đầu tư các trang thiết bị an toàn hiện đại, nâng cao mức độ an toàn. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, tăng cường kiểm tra, phát hiện nguy cơ, có các biện pháp phòng ngừa tai nạn, bệnh nghề nghiệp, giảm thiểu tối đa TNLĐ, sự cố trong sản xuất. Trước mắt, bước vào quý II/2018, bắt đầu vào mùa mưa bão, TKV đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra, phòng chống mưa bão và có phương án sẵn sàng ứng phó linh hoạt, nhằm đảm bảo an toàn sản xuất trong suốt mùa mưa, bão./.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây