Phòng, chống dịch ở ngành Than

Thứ ba - 14/04/2020 13:18 541 0
Ngành Than hiện có gần 100.000 lao động, riêng ở Quảng Ninh có tới 85.000 người. Để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như chỉ tiêu sản xuất 40,5 triệu tấn than năm 2020, các đơn vị thuộc TKV đã có nhiều giải pháp, biện pháp chủ động, quyết liệt, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19.
Trước mỗi ca sản xuất thợ mỏ đều được kiểm tra thân nhiệt.
Trước mỗi ca sản xuất thợ mỏ đều được kiểm tra thân nhiệt.

      Tại các đơn vị ngành Than công tác phòng, chống dịch được thực hiện với tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm". Bên cạnh trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ CNLĐ đầu ca làm việc, phun khử khuẩn tại các khu vực thì nhiều giải pháp phòng, chống dịch khác được các đơn vị thực hiện.

      Công ty CP Than Hà Lầm đã chế tạo các buồng khử khuẩn tự động nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và lắp đặt tại cổng ra vào khai trường mỏ, trụ sở công ty. CBCNLĐ trước khi vào làm việc bắt buộc phải khử khuẩn. Dung dịch khử khuẩn được phun tự động 360 độ, phủ kín toàn thân, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh, an toàn cho người lao động. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục cho lắp đặt buồng khử khuẩn tự động đến 100% khai trường và khu nhà ở tập thể công nhân. Nhằm tránh việc tiếp xúc gần, Công ty đã lắp vách ngăn mica tại bàn ăn, lắp đặt đèn tia cực tím tại nhà ăn, tránh tiếp xúc, tụ tập đông người...

      Anh Phạm Văn An - Công trường Kiến thiết cơ bản 2, Công ty CP Than Hà Lầm, chia sẻ: Từ khi Công ty lắp buồng khử khuẩn anh em công nhân rất yên tâm. Đi làm không tránh khỏi đông người, nên khử khuẩn sẽ giúp mọi người phòng, chống dịch tốt hơn.

phong dich 2
Công ty CP Than Hà Lầm ngăn bàn ăn bằng nhựa mê ca.

      Công ty CP Than Vàng Danh cấp phát cho mỗi công nhân hầm lò 1 bình tông đựng nước uống loại 1,75 lít; thay đổi hình thức ăn công nghiệp, bố trí ngồi ăn theo hình lớp học, 2 người 1 bàn và ăn theo suất. Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty, cho biết: Công ty đã xây dựng cơ chế khen thưởng và đã khen thưởng khuyến khích 731 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời xử phạt các trường hợp không thực hiện nghiêm chỉ đạo.

      Việc tổ chức ăn uống được các đơn vị đặc biệt quan tâm trong công tác phòng, chống dịch. Công ty Than Khe Chàm đầu tư lắp đặt nhà không gian để bố trí ăn cho công nhân. Các công ty than: Núi Béo, Quang Hanh, Hạ Long, Dương Huy... thực hiện bố trí chỗ ngồi ăn đảm bảo không đối diện nhau và thực hiện điều chỉnh giờ ra, vào lò của công nhân để tránh số lượng công nhân tập trung đông cùng một thời điểm. Một số đơn vị bố trí cho công nhân khối mặt bằng các suất ăn là đồ ăn khô; 12 đơn vị thông báo nhân viên gián tiếp, nhân viên văn phòng đăng ký nhận tiền ăn, có 2.590 người đăng ký ăn tại gia đình. Đặc biệt, các đơn vị đều thay đổi thực đơn, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho người lao động.

phong dich 3
Một số đơn vị đã thiết kế buồng khử khuẩn cho CNLĐ. Trong ảnh: Buồng khử khuẩn tại Công ty Than Nam Mẫu.

      Các đơn vị cũng thay đổi hình thức giao ca, cắt việc nhằm mục đích hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm. Theo đó, chủ động bố trí phòng giao ca thoáng, đảm bảo vệ sinh, tổ chức giao việc nhanh, ngắn gọn, cắt giảm người, tránh nói chuyện, trao đổi sau ca sản xuất, các phòng giao ca được vệ sinh bằng dung dịch Cloramin B.

      Hình thức đưa đón CNLĐ cũng được thay đổi, các đơn vị tăng cường thêm số lượng xe đảm bảo số người không quá 50% số lượng ghế ngồi (20 người/chuyến). Thường xuyên khử trùng khu vực chờ xe và xe đưa đón công nhân, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe. Hiện toàn Tập đoàn có 32 khu tập thể của 25 đơn vị, tổng số công nhân ở tập thể rất đông với 9.030 người nên việc phòng, chống dịch cũng đặc biệt được quan tâm. Tại các khu tập thể, chung cư công nhân mỏ, 100% đơn vị bố trí nấu ăn cho công nhân, giờ ăn được bố trí chênh lệch nhau. Công tác kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang được thực hiện nghiêm túc, bố trí dung dịch sát khuẩn tại các cửa ra vào. Ban quản lý các khu tập thể bố trí người ở đảm bảo khoảng cách an toàn từ 2-3 người/phòng; kiểm tra, hạn chế người ngoài vào khu tập thể. Tổ chức sát khuẩn, phun khử trùng 1 lần/tuần. Thành lập các tổ tự quản do công đoàn, đoàn thanh niên phụ trách, tổ chức hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị.

phong dich 4
Công đoàn TKV trao hỗ trợ khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho Công ty CP Than Vàng Danh.

      "Bên cạnh các giải pháp trên thì việc nâng cao ý thức của người lao động là vô cùng quan trọng, vì vậy các đơn vị đều tuyên truyền, vận động và yêu cầu người lao động hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết, thực hiện nghiêm túc quy định không ra đường sau 22 giờ hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau. Đối với những trường hợp ra đường đi làm trong thời gian trên đơn vị cấp giấy xác nhận theo quy định, đến nay hoạt động này thuận lợi, không có trường hợp vi phạm” - ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật, Công đoàn TKV, cho biết./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thanh Hằng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây