TKV tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thứ ba - 14/04/2020 09:30 727 0
Cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2020 đến nay, TKV đã tăng cường hoạt động sản xuất với nhịp độ cao. Qua đó, đảm bảo an toàn, tiếp tục nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động; đồng thời, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng cao của ngành.
Quý I/2020, Công ty Kho vận Đá Bạc đã tiêu thụ 2,85 triệu tấn.
Quý I/2020, Công ty Kho vận Đá Bạc đã tiêu thụ 2,85 triệu tấn.

      Giữ vững nhịp độ sản xuất

      Mặc dù quý I do tác động dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị TKV, tuy nhiên ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Tập đoàn đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành đẩy mạnh sản xuất và tăng cường biện pháp phòng chống dịch. Nhờ triển khai đồng bộ giải pháp đã giúp Tập đoàn hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh đề ra. Trong đó, nhiều đơn vị đã chỉ đạo điều hành đảm bảo song hành 2 mục tiêu vừa sản xuất, kinh doanh vừa phòng chống dịch hiệu quả.

      Công ty Kho vận Đá Bạc là đơn vị tiêu thụ than chủ yếu cho khu vực miền Tây của TKV. Với quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh, Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng các hình thức. Đồng thời, trang bị thiết bị y tế như: Cấp máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay, xà phòng cho các phân xưởng. Tại các phòng ban, phân xưởng, Công ty yêu cầu trước mỗi ca làm việc 100% cán bộ, công nhân phải đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang y tế.

tcu2
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị sản xuất than lộ thiên vùng Cẩm Phả tập trung lấy than dưới moong.

      Với những biện pháp phòng, chống dịch bệnh quyết liệt, quý I/2020, Công ty đã đảm bảo duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể than mua mỏ từ các công ty sản xuất đạt 3,04 triệu tấn, đạt 27% kế hoạch năm; than tiêu thụ thực hiện 2,85 triệu tấn, đạt 25% kế hoạch năm.

      Được biết quý II, Công ty đang tập trung điều hành than nhập kho hợp lý, phù hợp nhu cầu thị trường; tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và chủ động sản xuất trong mùa dịch đáp ứng nhu cầu sản lượng than cung cấp cho khách hàng.

      Theo báo cáo của TKV, trong quý I này, Tập đoàn sản xuất đạt 10,4 triệu tấn than nguyên khai, đạt 25,7% kế hoạch năm; than tiêu thụ 11,6 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch năm. Ngoài ra, doanh thu toàn Tập đoàn đạt hơn 30.200 tỷ đồng, bằng 22% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu than đạt hơn 19.100 tỷ đồng, đạt 23,7% kế hoạch năm. Riêng thu nhập bình quân của công nhân ngành Than đạt 13,4 triệu đồng/người/tháng.

      Tiêu biểu một số đơn vị trong Tập đoàn đạt kết quả sản xuất kinh doanh cao từ 25-30% kế hoạch năm như: Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty CP Than Cao Sơn... Tuy nhiên một số đơn vị như Công ty Than Khe Chàm, Công ty CP Than Mông Dương, Công ty CP Than Núi Béo... do khó khăn về diện sản xuất chưa đạt sản lượng than nguyên khai theo kế hoạch.

      Giải pháp tiếp tục ổn định sản xuất quý II

      Đặc thù trong sản xuất than quý I và đầu quý II là thời điểm thời tiết thuận lợi, giúp các mỏ khai thác tối đa sản lượng, sớm hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh cả năm. Vì vậy để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định quý II này, TKV đặt mục tiêu sản xuất hơn 10,8 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ hơn 12,2 triệu tấn. Ngoài ra, TKV sẽ nhập khẩu than 2,4 triệu tấn.

      Theo ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn, để hoàn thành mục tiêu trên, giải pháp trọng tâm của TKV hiện nay là quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Chủ trương của TKV là hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong cộng đồng, các đơn vị thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ không tụ tập đông người, dừng tất cả các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người.

tcu3
Nhân viên Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ (TKV) đo thân nhiệt cho thợ mỏ trước khi lên xe đến các công trường làm việc.

      Tập đoàn yêu cầu các đơn vị có phương án sản xuất cụ thể, đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng cũng như bảo vệ sức khỏe CBCN-LĐ, đáp ứng nhân lực cho sản xuất. Tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị cơ khí chế tạo, nghiên cứu các sản phẩm thay thế các nguồn vật tư nhập khẩu từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất ổn định.

      Đối với điều hành tiêu thụ than, TKV tập trung tiêu thụ các loại than cục, than cám chất lượng cao hiện đang tồn kho tại các công ty. Làm việc với khách hàng xây dựng kế hoạch tiêu thụ cả năm để có phương án sản xuất hợp lý. Các đơn vị phối hợp tiếp nhận tối đa nguồn than nhập khẩu theo kế hoạch tháng 4/2020 và chuẩn bị kho bãi để tiếp nhận than dự phòng.

      Thời điểm này đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, vì vậy các đơn vị cũng đang cấp bách triển khai kế hoạch phòng, chống mưa bão năm 2020. Trong đó xử lý dứt điểm các công trình bờ chắn tường bao, hồ đập đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ đã được cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên; kiên quyết chống thất thoát than từ bên trong mỏ, siết chặt quản lý than đầu nguồn./. 

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Phạm Tăng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây