Ngành Than cùng tỉnh Quảng Ninh vượt khó thời dịch bệnh

Chủ nhật - 12/04/2020 10:16 621 0
Là ngành kinh tế chủ lực ít bị dịch COVID-19 tác động nhất tại Quảng Ninh cho đến hiện nay, ngành than đang được kỳ vọng sẽ “gánh” thêm những nhiệm vụ về kinh tế cho một số ngành khác đang gặp muôn vàn khó khăn. Tất cả các công ty thành viên của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa tăng sản lượng, năng suất, tiết kiệm chi tiêu để cùng tỉnh Quảng Ninh vượt qua khó khăn hiện nay.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

      Vượt kế hoạch

      Quý I/2020, Công ty than Vàng Danh khai thác được gần 900.000 tấn than nguyên khai, bằng 27,8% kế hoạch cả năm 2020. Giữa đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tỉ lệ huy động công nhân khai thác, đào lò đi làm rất cao, thường xuyên đạt 90%. Trong quý I, thu nhập tiền lương bình quân đạt 17,3 triệu đồng/người/tháng, trong đó thợ lò là 22 triệu đồng/tháng.

      Đại diện Công ty than Vàng Danh cho biết, dù tập đoàn TKV chưa giao chỉ tiêu cụ thể nhằm chung tay cùng Quảng Ninh vượt qua khó khăn, nhưng công ty đang xây dựng kế hoạch tăng sản lượng khai thác từ 3-5%. Hiện, ở hầu hết các công ty thành viên của TKV, tình hình kinh doanh, sản xuất vẫn diễn ra ổn định.

      Ông Bùi Khắc Thất - Giám đốc Công ty than Hòn Gai - cho biết, tiến độ hiện nay thì kế hoạch 2,350 triệu tấn than nguyên khai năm 2020 sẽ hoàn thành, trong trường hợp TKV giao thêm thì sẽ cố gắng.

      Theo ông Vũ Văn Điền - Trưởng Ban sản xuất than của TKV - quý 1, sản lượng than sản xuất của tập đoàn đạt 26% kế hoạch năm, trong khi lượng than tiêu thụ tăng 1,4 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

      Năm 2020, TKV đặt kế hoạch đạt 40,5 triệu tấn than nguyên khai và bán ra thị trường 49 triệu tấn (gồm cả than khai thác từ năm trước). Kế hoạch này đặt ra trước khi có dịch COVID-19. Nhưng nay, theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, TKV đang xem xét điều chỉnh để tăng sản lượng, qua đó tăng nộp ngân sách, bù đắp phần nào cho sự thiếu hụt nguồn thu từ các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gây ra.

      “TKV vừa sản xuất theo kế hoạch vừa cố gắng tăng sản lượng trong điều kiện có thể. Toàn tập đoàn phấn đấu thực hiện 41 triệu tấn than nguyên khai, còn tiêu thụ sẽ làm hết sức bởi còn liên quan đến các hộ mua, như các nhà máy nhiệt điện, xi măng, đạm. Hiện đã ký hợp đồng tiêu thụ là 49 triệu tấn than rồi” - ông Điền cho biết.

      San sẻ gánh nặng

      Hiện, các nhà máy nhiệt điện, xi măng, phân đạm - các khách hàng lớn, mua tới gần 90% lượng than của TKV - vẫn hoạt động bình thường, nhưng xuất khẩu than đẹp, cho giá trị cao thì đang bị ngừng trệ do vướng dịch COVID-19 nên các nước tạm dừng nhập. Dẫu sao, theo các thợ Mỏ, ngành than vẫn còn may mắn là vẫn được sản xuất, kinh doanh, trong khi các ngành khác dừng hẳn.

      Được biết, tất cả các công ty thành viên của TKV sẽ chung tay để có thể tăng nộp thêm cho ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng. Năm 2019, tập đoàn này nộp ngân sách 18.400 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là ở Quảng Ninh.

      Đại diện một công ty thành viên TKV cho biết, để có thể tăng nguồn nộp cho ngân sách, ngoài việc tăng năng suất, sản lượng, tiết kiệm chi tiêu thì phải có giải pháp quyết liệt ở những mảng khác như: Thuế tài nguyên, trong đó có việc cấp mới hay gia hạn giấy phép khai thác; tăng cường nhập khẩu than về chế biến cho các nhà máy nhiệt điện…

      Về vấn đề cấp phép, gia hạn giấy phép khai thác, tại buổi làm việc với lãnh đạo TKV mới đây, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh - cho biết, sẽ giao cho UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đẩy nhanh các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho TKV.

      Hiện, toàn ngành than đang căng mình để vừa sản xuất theo kế hoạch, nỗ lực thêm tăng sản lượng, vừa phòng, chống dịch COVID-19. Các quy trình khai thác, sản xuất than trước đây đã nghiêm ngặt, này càng siết chặt hơn, bởi chẳng may một công nhân dính COVID-19 thì nguy cơ đóng cửa cả mỏ là rất lớn.

      Ông Vũ Văn Điền - Trưởng Ban sản xuất than của TKV - cho biết, toàn ngành không chủ quan, quý I mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch.

      “Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng!”. Đây là khẩu hiệu của ngành than, đã thấm nhuần trong tư duy, ý chí của các thế hệ thợ Mỏ suốt từ năm 1936 tới nay./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Nguyễn Hùng (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây