Những giải pháp căn cơ

Thứ ba - 23/10/2018 10:15 662 0
Trước nhu cầu tiêu thụ than có nhiều thay đổi, Tập đoàn phải áp dụng nhiều giải pháp căn cơ nhằm điều chỉnh, chế biến các chủng loại than phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời có ngay các phương án lâu dài về vận chuyển, chế biến, kho bãi cho từng khu vực, đáp ứng nhu cầu trong những năm tới.
Những giải pháp căn cơ

      Căn cơ từng chủng loại than, từng tuyến đường mỏ

      Theo những giải pháp điều hành mới nhất, đối với công tác sàng tuyển, gia công, chế biến, Tập đoàn chỉ đạo các Ban tham mưu phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp để đưa vào sử dụng cả những hệ thống sàng tuyển vừa và nhỏ. Ngoài ra, đối với các đơn vị vùng miền Tây cho phép tăng cường xã hội hóa công tác sàng tuyển than, nâng cấp cám 6b và cám 7b lên cám 6a. Các loại than đạt chất lượng than cám 4b và 5a3 đưa về cuối nguồn pha trộn với than vùng Cẩm Phả để sản xuất than cám 5a1 và 6a1 cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

      Về công tác vận tải, rót than, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Nam Mẫu đẩy mạnh công tác vận tải than ra cảng Điền Công. Công ty Kho vận Đá Bạc tiếp tục hoàn thiện phương án nâng cao năng lực tiêu thụ than tại cảng Điền Công. Công ty Tuyển than Hòn Gai nâng cao năng lực vận chuyển than từ các mỏ về cảng Làng Khánh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tình hình hiện nay. Đồng thời, về lâu dài có các giải pháp tiếp tục đầu tư  nâng cao năng lực hệ thống rót than tại cảng Làng Khánh khi nhu cầu tiêu thụ than cao hơn.

      Về công tác sửa chữa, quản lý sử dụng tuyến đường vận chuyển than, Tập đoàn chỉ đạo Ban Môi trường và Công ty Môi trường - TKV tổ chức tốt việc sửa chữa, khắc phục các tuyến đường vận chuyển than chuyên dụng bị xuống cấp do ảnh hưởng của thiên tai, mưa bão năm 2018. Mặt khác, Ban Môi trường cũng chủ trì tham mưu lãnh đạo Tập đoàn phân cấp quản lý các tuyến đường vận chuyển than. Cụ thể, giao các đơn vị kho vận quản lý và vận hành các tuyến đường vận tải than chuyên dụng, giao các mỏ quản lý các tuyến đường nhánh để phát huy hiệu quả. Tập đoàn cũng giao Ban KCM chủ trì khảo sát toàn bộ các tuyến đường vận chuyển than vùng Hòn Gai về cảng Làng Khánh theo phương án hiệu quả nhất để triển khai đầu tư nâng cấp…

      Nguyên tắc ưu tiên trong tiêu thụ

      Trước nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, gia tăng nhiều khách hàng có nhu cầu mua than, Tập đoàn chỉ đạo các Ban tham mưu và các đơn vị liên quan cân đối nguồn để “phân phối than” phù hợp với nhu cầu các hộ tiêu thụ. Theo đó, nguyên tắc: Ưu tiên số 1, giao than cho các nhà máy nhiệt điện phía Nam như Nhiệt điện Duyên hải 1, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Nhiệt điện Vũng Áng và các Nhà máy sản xuất phân đạm thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Tiếp theo là ưu tiên 2, giao than cho các hộ truyền thống đã mua than của Tập đoàn từ nhiều năm nay. Các khách hàng còn lại sẽ cân đối nguồn than để giao phù hợp theo năng lực sản xuất hiện nay.

      Song song với việc áp dụng các nguyên tắc ưu tiên nhằm cân đối nguồn than tiêu thụ phù hợp, ổn định sản xuất cho các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy sản xuất phân đạm, hóa chất... có tính chất đặc biệt, Tập đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị sản xuất than áp dụng mọi điều kiện kỹ thuật công nghệ, năng lực để gia tăng sản lượng khai thác cao nhất có thể. Các đơn vị tư vấn, các đơn vị thi công các dự án mỏ đẩy nhanh tiến độ các dự án mới cũng như các dự án mở rộng sản xuất để sớm có thể ra than, đóng góp vào sản lượng khai thác hiện nay./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây