Đông Triều đã sẵn sàng nâng cấp 4 xã lên phường

Thứ năm - 02/05/2019 11:24 413 0
Đầu tháng 4/2019, Hội đồng thẩm định liên bộ, ngành của Chính phủ đã thẩm định xong đề án nâng cấp 4 xã của TX Đông Triều (gồm: Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ và Hoàng Quế) lên phường với số phiếu đạt 100%. Hiện Bộ Nội vụ đang hoàn thiện hồ sơ tham mưu cho Chính phủ trình Ủy ban Pháp luật Quốc hội để sớm thông qua, đưa 4 xã lên phường theo đúng kế hoạch.
Trường Mầm non Yên Thọ được xây dựng khang trang, sạch đẹp.
Trường Mầm non Yên Thọ được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

      Theo đề án nâng cấp 4 xã lên phường của TX Đông Triều, ngoài các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đã đạt, các tiêu chuẩn còn lại liên quan đến cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị đã được địa phương nỗ lực triển khai đồng bộ, đáp ứng các tiêu chuẩn thành lập phường.

      Ông Phạm Xuân Huệ - Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TX Đông Triều, cho biết: Khi được công nhận là thị xã vào năm 2015, Đông Triều có 21 đơn vị hành chính gồm 6 phường và 15 xã. Cơ sở để Đông Triều lựa chọn tiếp 4 xã là Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ và Hoàng Quế để thành lập phường, vì đây đều là các xã có vị trí tiếp giáp với các phường nội thị của thị xã, có tốc độ đô thị hóa cao, có thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như hội đủ các điều kiện và tiêu chuẩn quy định cần thiết để xây dựng lên phường. Bên cạnh đó, thời gian qua, thị xã đã dành nguồn lực tập trung đầu tư các tiêu chí cứng liên quan đến cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm cho các xã.

      Cùng với sự vào cuộc của thị xã, các xã Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ và Hoàng Quế thời gian qua đã tích cực rà soát, hoàn thiện các yêu cầu để đạt tiêu chí nâng cấp lên phường. Ông Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết: Yên Thọ nằm ở phía Đông của Đông Triều với diện tích tự nhiên khoảng 10km2, dân số trên 11.300 người. Sau khi được thị xã lựa chọn xây dựng nâng cấp từ xã lên phường, chính quyền xã Yên Thọ đã chỉ đạo rà soát, đánh giá sát từng tiêu chí, xác định rõ từng nhiệm vụ để xây dựng lộ trình và thời gian thực hiện.

      Trong đó, xã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông liên thôn, công trình phúc lợi công cộng. Cùng với đó, xã đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh với nhiều ngành nghề đa dạng trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Điều này không những giải quyết việc làm tại chỗ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương mà còn thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi lao động trên địa bàn.

undefined
Người dân xã Yên Thọ chuyển đổi từ nghề làm nông sang làm công nhân cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. (Trong ảnh: Sản xuất gạch tại Công ty CP Gốm xây dựng Yên Thọ).

      Đến nay, cả 4 xã Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ và Hoàng Quế đều đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch đề ra; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; công tác giảm nghèo được chú trọng. Chất lượng hệ thống giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người dân...

      Đi cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư xây dựng với quy mô lớn, đồng bộ tạo không gian đô thị hiện đại. Những dự án khu đô thị, khu nhà ở đã và đang được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu của người lao động nhập cư; hệ thống vui chơi giải trí, chợ, chuỗi cửa hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân phát triển mạnh mẽ; công tác vệ sinh môi trường được quan tâm triển khai đồng bộ với mục tiêu vì môi trường xanh, sạch, bền vững...

      Việc nâng cấp từ xã lên phường của TX Đông Triều không những góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các xã, mà từ đó người dân sẽ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ văn hóa, giáo dục, y tế với điều kiện và chất lượng tốt hơn.

      Được biết, quá trình xây dựng đề án xã lên phường của Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ và Hoàng Quế đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Tỷ lệ cử tri đồng ý tại xã Hồng Phong đạt 99,33%, xã Tràng An đạt 98,42%, xã Yên Thọ đạt 99,35% và xã Hoàng Quế đạt 92,57%. Kết quả này là một trong những cơ sở quan trọng để huy động sự vào cuộc tổng lực của đảng bộ, chính quyền, nhân dân các xã trong xây dựng các tiêu chí nâng cấp lên phường./.

HĐ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây