Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường bán trú

Thứ năm - 21/03/2019 20:40 260 0
Tính đến cuối năm 2018, Quảng Ninh có 655 trường học, trong đó có 349 trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể. Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, ngành Giáo dục và các địa phương, các nhà trường trong toàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt để học tập, tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh.
Nhân viên nấu ăn của Trường Mầm non Tân An, TX Quảng Yên lưu mẫu thức ăn.
Nhân viên nấu ăn của Trường Mầm non Tân An, TX Quảng Yên lưu mẫu thức ăn.

      Tìm hiểu thực tế ở Trường Mầm non Tân An, TX Quảng Yên, chúng tôi thấy tất cả nhân viên nuôi dưỡng đều có trang phục gọn gàng sạch sẽ. Mọi người đều đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay trong quá trình chế biến thức ăn. Các công đoạn chế biến và nấu nướng, bảo quản đều được thực hiện theo đúng quy trình bếp một chiều. Nguồn nước sử dụng của nhà trường là nước máy và được lọc qua hệ thống máy lọc, có xét nghiệm đạt tiêu chuẩn, đủ nước cho việc chế biến thực phẩm đảm bảo sạch sẽ an toàn vệ sinh. Đồ dùng, dụng cụ chế biến cũng đảm bảo vệ sinh an toàn, có riêng đồ dùng dụng cụ chế biến thức ăn sống, thực phẩm chín.

      Cô giáo Lê Thị Xoan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân An, cho biết: Bên cạnh việc đảm bảo về cơ sở vật chất, nhà trường cũng chỉ đạo nhân viên phục vụ bán trú khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế của thị xã và tham dự lớp tập huấn về vệ sinh ATTP; thực hiện nghiêm túc việc hợp đồng mua bán thực phẩm; lưu mẫu thức ăn… Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho CBGVNV và học sinh, đặc biệt là nhân viên bếp hiểu đúng, thực hiện đúng luật ATTP...

      Những hoạt động mà Trường Mầm non Tân An triển khai cũng là sự cụ thể hóa chỉ đạo của Sở GD&ĐT đối với các cơ sở giáo dục nhằm đảm bảo ATTP trong các trường học toàn tỉnh. Cụ thể, sở đã chỉ đạo các cấp học đưa nội dung ATTP vào hướng dẫn nhiệm vụ năm học, chỉ đạo các đơn vị thực hiện về tháng vệ sinh ATTP, sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Trung thu, mùa lễ hội. Đặc biệt, đối với cấp học mầm non, công tác ATTP là nhiệm vụ trọng tâm trong việc đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng cho trẻ.

undefined
Tiết học của trẻ 5 tuổi, Trường Mầm non Tân An, TX Quảng Yên.

      Sở GD&ĐT đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng ATTP tới đội ngũ CBGVNV, phụ huynh, học sinh và cộng đồng. Hằng năm, sở đều tổ chức hội nghị tập huấn công tác ATTP cho cán bộ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nấu ăn của các trường mầm non, tiểu học trong toàn tỉnh (hội nghị tập huấn cấp tỉnh). Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế như: Nói chuyện, hội thảo, sinh hoạt lớp, câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt đoàn, đội, phát thanh, truyền hình, truyền thanh, băng zôn, pano, khẩu hiệu, tranh áp phích, tờ rơi... Qua đó nâng cao ý thức, nhận thức của CBGVNV, phụ huynh, học sinh và cộng đồng, tiến tới trở thành người tiêu dùng thông thái. Tính đến thời điểm này, toàn ngành không có vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các cơ sở tổ chức ăn bán trú.

       Theo Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) Vũ Thị Thúy Hà, hiểu được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh ATTP, hầu hết các trường học đều đã tổ chức các bữa ăn bán trú trong nhà trường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Đội ngũ nhân viên nấu ăn được khám sức khỏe định kỳ; thường xuyên dọn vệ sinh nhà ăn, khơi thông cống rãnh khu vực nhà bếp, có biện pháp xử lý rác thải đúng quy định. 100% cơ sở có tổ chức ăn bán trú hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm an toàn, thực phẩm mua hàng ngày luôn đảm bảo tươi sống có sự kiểm tra, giám sát của cán bộ làm công tác y tế trường học. Đặc biệt, các trường đều thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến thực phẩm, 3 bước kiểm thực lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Bếp ăn nhà trường ngày được nâng cấp, một số bếp ăn được xây mới đảm bảo tiêu chuẩn bếp một chiều và một số bếp được cải tạo khang trang, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, đảm bảo tuyệt đối ATTP./.

HĐ (ST)

Nguồn tin: Theo baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây