Hết năm 2019 Quảng Ninh không còn xã, thôn diện 135

Thứ năm - 18/04/2019 20:02 258 0
Với đặc thù của tỉnh miền núi, hải đảo, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống không tập trung, điều kiện sản xuất, hạ tầng kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, vì vậy Quảng Ninh có 22 xã, 154 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

       Để nâng cao đời sống cho người dân khu vực này, trong những năm qua, tỉnh đã rất quyết liệt trong ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình giảm nghèo, mục tiêu đề ra… Đặc biệt thông qua việc thực hiện Đề án 196 về nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 tỉnh đã tăng cường các giải pháp hỗ trợ cho các xã, thôn thuộc khu vực này như: ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân….

      Đến nay diện mạo khu vực các xã, thôn ĐBKK có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên đáng kể: các xã có đường ô tô đến trung tâm xã, đường giao thông thôn, xóm cơ bản được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới; có trạm y tế đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế; có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, duy trì, nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 92,8% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 80% số thôn, bản đạt chuẩn văn hóa.

      Tinh thần giảm nghèo, quyết thoát diện xã, thôn 135 đã được lan tỏa mạnh mẽ từ nhận thức của cán bộ đến người dân ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn. Cán bộ quyết tâm triển khai thực hiện để xã, thôn mình phấn đấu về đích sớm so với lộ trình được phê duyệt; nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Người dân đã đồng thuận, tích cực, chủ động tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển hạ tầng, sản xuất, các mô hình kinh tế mới, đời sống được nâng lên nên đã chủ động viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

      Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tính đến hết năm 2018 tỉnh Quảng Ninh còn 12 xã, 8 thôn bản nằm trong diện đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Tỉnh đặt mục tiêu hết năm 2019 sẽ đưa tất cả các xã này ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 của Chính phủ. Để hoàn thành mục tiêu này năm 2019, tỉnh đã bố trí 500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, huy động nguồn vốn xã hội hóa và vốn tín dụng gần 600 tỷ đồng để hỗ trợ các xã, thôn đặc biệt khó khăn phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến nay các địa phương đã hoàn thành việc phân khai chi tiết kế hoạch vốn hỗ trợ về đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng, thẩm định và triển khai các dự án phát triển sản xuất gắn với quy hoạch và phát triển thương hiệu sản phẩm.

      Xác định 2019 là năm nước rút hoàn thành Chương trình 135 tại Quảng Ninh, tại cuộc họp sơ kết Quý I toàn tỉnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và Đề án 196, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo: Ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, không chạy theo thành tích thoát diện xã, thôn đặc biệt khó khăn kiểu hình thức mà phải đi vào thực chất, là bền vững. Vì vậy, bằng mọi biện pháp huy động được người dân vào cuộc, chính cán bộ các xã, thôn đặc biệt khó khăn đó phải thực sự quyết tâm thoát khỏi diện 135.

      Hết năm 2019, không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn, đó là quyết tâm chính trị đồng thời là mục tiêu an sinh xã hội mà tỉnh Quảng Ninh quyết liệt thực hiện./.

HĐ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây