TKV hướng dẫn định biên lao động năm 2018

Thứ bảy - 20/01/2018 11:31 1.553 0

 Than Thống Nhất  Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/ĐU ngày 15/3/2016 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý lao động giai đoạn 2016 ÷ 2020 và Chỉ thị Liên tịch số 102/CTLT/TGĐ-CĐTKV ngày 25/5/2017 giữa Tổng Giám đốc và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lực lượng lao động năm 2017; TKV đã yêu cầu các Công ty con, đơn vị trực thuộc rà soát, xây dựng phương án tái cơ cấu tổ chức nội bộ và định biên lại lực lượng lao động theo hướng tinh gọn về tổ chức và lao động.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
      Sau khi thẩm định phương án của các đơn vị và căn cứ Nghị quyết số 46/2017/NQ-HĐTV của Hội đồng thành viên Tập đoàn, Tổng Giám đốc TKV ban hành công văn số 6198/TKV-TCNS về việc hướng dẫn các Công ty con, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện công tác định biên lao động như sau:

      1. Quyết định sắp xếp lại các phòng ban, phân xưởng, bộ phận trực thuộc và sắp xếp, bố trí lao động theo mô hình tổ chức, định biên lao động đã được TKV thông qua.

      2. Đối với những lao động dôi dư do sắp xếp tổ chức và cơ cấu lại lao động, đơn vị giải quyết theo quy định của pháp luật lao động hiện hành, đảm bảo kết thúc năm 2018 đưa tổng số lao động của đơn vị về đúng số lượng cần sử dụng, đối với các đơn vị đã được Tập đoàn phê duyệt đề án tái cơ cấu thì được sắp xếp lại lao động theo lộ trình đã được phê duyệt. Khuyến khích các đơn vị hỗ trợ thêm cho người lao động nghỉ hưu trước tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động do tái cơ cấu tổ chức từ các nguồn kinh phí hợp pháp của doanh nghiệp.

      3. Một số lưu ý khi thực hiện định biên lao động:
      a) Đối với lao động quản lý, phụ trợ, phục vụ:
      - Lao động quản lý, phụ trợ, phục vụ được định biên theo vị trí việc làm, trường hợp do yêu cầu sản xuất mà tổng số lao động tăng so với hướng dẫn thì các đơn vị thỏa thuận lại với Tập đoàn. Các đơn vị bố trí lao động theo từng vị trí căn cứ vào quy mô sản lượng (hoặc giá trị), quy chuẩn, quy trình làm việc đảm bảo tuân thủ các quy định của Nhà nước, của Tập đoàn và của đơn vị;
      - Các đơn vị xây dựng và triển khai phương án xã hội hóa, thuê ngoài thực hiện một số công việc phục vụ gồm nấu ăn, bảo vệ, vệ sinh công nghiệp, lái xe con; sắp xếp lại lao động của trạm y tế theo hướng dẫn của TKV.
      b) Đối với lao động công nghệ:
      - Lao động công nghệ được tính toán dựa trên định mức tương ứng với khối lượng công việc/hoặc giá trị sản xuất kinh doanh, quy trình, quy chuẩn... hiện tại, khi các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ, khối lượng công việc hoặc quy trình, quy chuẩn thay đổi thì được tính toán lại tiêu hao lao động công nghệ cho phù hợp.
      c) Đối với cán bộ Đảng, Đoàn thể chuyên trách:
      Thực hiện theo hướng dẫn về khung biên chế của Đảng ủy Tập đoàn và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

      4. Yêu cầu Giám đốc các đơn vị trực thuộc TKV; thủ trưởng đơn vị sự nghiệp và người đại diện phần vốn, những người đại diện của TKV trong ban quản lý, điều hành các Công ty con triển khai tổ chức thực hiện.

      Như vậy, việc thực hiện nghiêm túc bộ định mức, định biên lao động theo mô hình mẫu sẽ đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán của toàn hệ thống. Từ đó, giúp tối ưu hóa việc sử dụng lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo sự phát triển bền vững của TKV./.

BBT tổng hợp

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây