Công ty Than Thống Nhất: Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Thứ sáu - 29/11/2019 14:43 436 0
Trong điều kiện các diện sản xuất ngày càng xuống sâu, Công ty Than Thống Nhất - TKV đang tập trung đầu tư cơ giới hóa từng phần, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.
Công nhân Phân xưởng Khai thác 11, Công ty Than Thống Nhất, khoan tiến gương giá ZH 1600/16/24 lò chợ II-6B-1T-L2.
Công nhân Phân xưởng Khai thác 11, Công ty Than Thống Nhất, khoan tiến gương giá ZH 1600/16/24 lò chợ II-6B-1T-L2.

      Công ty Than Thống Nhất có 12 phân xưởng khai thác, 2 phân xưởng đào lò hiện tập trung khai thác than ở 2 mức -35/+18 và mức -140/-35. Năm 2019, TKV giao đơn vị sản xuất hơn 2,1 triệu tấn than nguyên khai. Đây là một trong những đơn vị được TKV giao sản lượng khai thác lớn.

      Trong khi đó, từ đầu năm 2019 đến nay, diện sản xuất của Công ty ngày càng xuống sâu, điều kiện địa chất của vỉa biến động mạnh, trong 9 tháng đầu năm 2019, Công ty phải chuyển diện 8 lần làm giảm sản lượng than sản xuất. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng khai thác than của đơn vị.

      Để khắc phục những khó khăn trên, giải pháp của Công ty chủ yếu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, cơ giới hóa trong đào lò bằng máy Combai và khai thác bằng công nghệ giàn mềm ZRY áp dụng cho vỉa dốc, cũng như công nghệ chống neo, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho công nhân và người lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng, bảo đảm an toàn các vị trí sản xuất.

     Điển hình đầu tháng 11/2019, Công ty đã đưa Trạm quạt gió chính VO-22 khu Lộ Trí có tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng vào hoạt động. Trạm quạt gió được lắp đặt gồm: Hệ thống dầm cầu trục 10 tấn; tháp gió cao 11 m; diện tích xây dựng nhà quạt 412 m2; 2 quạt gió hãng VENTPROM (Nga). Công suất thiết kế tốc độ vòng quay 1.000 vòng/phút. Công trình đưa vào sử dụng được TKV đánh giá là một bước ngoặt cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe và nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động trong hầm lò. Đây là công trình tiên phong, hình mẫu để các đơn vị sản xuất hầm lò trong TKV tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

tn2
Trạm quạt gió chính VO-22 đưa vào hoạt động đầu tháng 11/2019.
 

      Hiện nay, toàn bộ các lò chợ của Thống Nhất sử dụng các thiết bị khai thác kỹ thuật cao phù hợp với điều kiện khai thác than hầm lò ở độ sâu như: Xe khoan tự hành, vận chuyển than bằng băng tải, đầu tàu điện ắc quy, xe goòng trọng tải 3 tấn, máy Combai. Ngoài ra, Công ty đã đưa công nghệ thông tin liên lạc vào trong hầm lò và trang bị hệ thống máy laser dẫn hướng và máy đo đoàn đạc vừa thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành sát, đúng, bảo đảm chính xác cao trong kỹ thuật, vừa giảm chi phí phát sinh...

      Hiện tại, Công ty còn đang tiếp tục đầu tư Dự án công nghệ giá chống phục vụ khai thác lò chợ (gồm 300 bộ giá khung thủy lực); Dự án đầu tư thiết bị chống giữ lò chợ. Bên cạnh áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, tiết giảm sức lao động, Công ty còn thực hiện tổ chức ăn ca, ăn tự chọn cho thợ lò; lắp đặt hệ thống dẫn nước uống xuống lò. Năm 2017, Công ty đã đưa công trình chung cư cho thợ lò vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư gần 32 tỷ đồng, gồm 80 căn hộ đầy đủ tiện nghi.

      Những giải pháp trên đã góp phần tích cực vào việc cải thiện điều kiện làm việc và chăm lo toàn diện đến đời sống của người lao động. Theo báo cáo của Công ty Than Thống Nhất, 10 tháng năm 2019, Công ty đã khai thác được hơn 1,4 triệu tấn than; than tiêu thụ hơn 1,3 triệu tấn. Thu nhập bình quân của hơn 3.400 người lao động trong Công ty đạt trên 11,5 triệu đồng/người/tháng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây