Từ điểm tựa “Kỷ luật và Đồng tâm”

Thứ bảy - 04/11/2023 15:28 687 0
Những năm qua, các đơn vị ngành than ở Cẩm Phả mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, song với sự thích ứng linh hoạt, nỗ lực, sáng tạo, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động.
Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức khám bệnh cho công nhân lao động.
Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức khám bệnh cho công nhân lao động.
      Với tinh thần “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, tại các công trường, phân xưởng, từ sản xuất than lộ thiên đến hầm lò, các nhà máy, cảng than… CBCNLĐ ngành than khu vực Cẩm Phả cũng như trong toàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều tập trung thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, duy trì tăng trưởng hoàn thành vượt mốc toàn diện các mục tiêu.

      Công ty Than Thống Nhất - TKV là một trong những đơn vị được TKV đánh giá cao về nỗ lực vượt khó, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho thợ mỏ. Để đảm bảo thực hiện kế hoạch của Tập đoàn giao, Ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các đơn vị tập trung khai thác tăng sản lượng và bố trí tối đa diện cho các đơn vị thi công đào lò, chống xén, nhằm cải thiện điều kiện lao động, thu nhập cho người lao động và đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kỹ thuật năm 2023, cũng như chuẩn bị tạo diện cho năm 2024. Đồng thời, tăng cường tối đa công tác quản lý thiết bị, quản lý ngày công và gia công, chế tạo tái sử dụng vật tư thu hồi, tiết giảm chi phí vật tư mua mới. 

      Mông Dương là mỏ than được hình thành từ khá lâu, khai thác ngày càng xuống sâu, địa chất phức tạp. Công ty CP Than Mông Dương đã tập trung đổi mới, đưa các công nghệ mới phù hợp với điều kiện địa chất kỹ thuật của mỏ, nhanh chóng bắt nhịp với tốc độ phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hóa vào sản xuất kinh doanh, nhằm tăng năng suất, hạ giá thành và tiết kiệm chi phí. 9 tháng năm 2023, sản lượng than tiêu thụ của công ty đạt trên 1 triệu tấn, bằng 76,3% kế hoạch, doanh thu sản xuất đạt 2.614 tỷ đồng, vượt 105,7% so với cùng kỳ năm 2022. 

      Cùng với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, các công ty trong vùng than Cẩm Phả luôn ưu tiên nguồn lực để chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động. Cụ thể là thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình công nhân bị tai nạn lao động, khó khăn, mắc các bệnh hiểm nghèo; chăm lo về điều kiện nhà ở, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện chính sách.

      Hiện nay, ngoài mức hỗ trợ xây mới của TKV là 60 triệu đồng/nhà, các đơn vị đều hỗ trợ thêm tuỳ vào điều kiện cụ thể. Qua đó đã giúp các gia cảnh khó khăn có thêm nghị lực để vươn lên, ổn định cuộc sống. Cùng với hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, các đơn vị cũng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, hiện đại hóa môi trường làm việc để cải thiện điều kiện lao động cho thợ mỏ. Hầu hết các đơn vị trong vùng Cẩm Phả, nhất là các mỏ hầm lò đã chủ động, tích cực thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa vào tối đa các khâu của dây chuyền sản xuất, giúp giảm sức lao động thủ công, tăng năng suất và tăng thu nhập cho người thợ.

      Lãnh đạo TKV cho biết: Với điểm tựa truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” thợ mỏ ngành than - khoáng sản đã gương mẫu, xứng đáng là một trụ cột vững chắc về an ninh năng lượng quốc gia, đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển bền vững. Trong giai đoạn tới, những khó khăn, thách thức của sự suy thoái kinh tế và khủng hoảng năng lượng trên thế giới, của điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu và đi xa hơn... đòi hỏi đội ngũ công nhân mỏ cần có sự bứt phá mạnh mẽ để vượt lên chính mình, nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. TKV tiếp tục tập trung đổi mới công nghệ khai thác than, đầu tư nhiều công trình, dự án môi trường, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây