Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn

Thứ ba - 16/02/2021 13:36 258 0
Chiều ngày 15/2 (mùng 4 Tết), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn trong cả nước. Cuộc họp được truyền trực tuyến tới các bộ, ngành và 26 địa phương liên quan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

      Dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh.

      Theo báo cáo của Bộ Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, trong đợt dịch mới này, tính đến trưa ngày 15/2, toàn quốc đã ghi nhận 642 trường hợp mắc Covid-19 tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (465), Quảng Ninh (59), TP Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), Hải Phòng (1), Hà Giang (1). Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước.

tt2
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Ninh trước Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

      Phát biểu trước Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Ngay sau khi xuất hiện các ca lây nhiễm đầu tiên, toàn tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất, theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Toàn tỉnh đã thực hiện truy vết trên 104.000 trường hợp từ F1 đến F4. Nâng khả năng xét nghiệm cho 6 cơ sở xét nghiệm trên địa bàn tỉnh lên 7.000 mẫu/ngày đối với mẫu đơn và có thể đạt tới gần 40.000 mẫu/ngày khi thực hiện xét nghiệm gộp mẫu. Triển khai xét nghiệm toàn dân đối với các địa bàn trọng điểm và xét nghiệm trên diện rộng đối với một số địa phương có nguy cơ.

      Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện xét nghiệm gần 54.000 mẫu, trong đó phát hiện 59 ca dương tính. Với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ đã được triển khai ngay từ những ngày đầu, đến ngày 28 tháng Chạp Âm lịch, Quảng Ninh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong toàn tỉnh. Các ổ dịch tại Vân Đồn, Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả đã được khống chế hoàn toàn. Đồng thời với công tác phòng chống dịch, Quảng Ninh đã từng bước thu gọn diện cách ly, phong tỏa, dần đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Tính đến trưa 15/2, Quảng Ninh đã ghi nhận 59 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 địa phương trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã có 4 ngày Quảng Ninh chưa ghi nhận ca mắc mới.

      Đối với hoạt động sản xuất – kinh doanh trên địa bàn, nhận định tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài nên ngay từ trước Tết, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vận động cán bộ, công nhân, người lao động tỉnh ngoài ở lại ăn Tết tại Quảng Ninh. Thông qua đó, vừa góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của cả nước, vừa đảm bảo nguồn nhân lực để duy trì ổn định hoạt động của các ngành kinh tế trọng yếu ngay sau thời gian nghỉ Tết.

      Tại cuộc họp, ngoài thảo luận tình hình diễn biến của dịch, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan đã phát biểu ý kiến, thảo luận thêm một số vấn đề, như: Vấn đề vaccine; vấn đề giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương; vấn đề dừng tổ chức các lễ hội sau Tết; tình hình thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là vấn đề đeo khẩu trang; các biện pháp đẩy công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay lên mức mới cao hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh…

tt3
Cuộc họp được truyền trực tuyến tới tới các bộ, ngành và 26 địa phương liên quan.

      Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong thời gian qua, tình hình dịch diễn biến nhanh và phức tạp nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, các địa phương, ngành y tế, cơ quan liên quan vào cuộc chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các hoạt động chống dịch, đã tăng cường lực lượng, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bùng phát và lây lan. Đến nay, hầu hết các địa phương cơ bản kiểm soát được tình hình, tạo điều kiện để nhân dân được đón một cái Tết cổ truyền an vui.. Nhưng trước những diễn biến còn phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần phải đẩy các biện pháp phòng, chống dịch lên một mức độ cao hơn, quyết liệt hơn để ngăn chặn dịch bệnh.

      Trong đó, Ban chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ. Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố, trước hết là 20 tỉnh, trong đó có 13 tỉnh đã có xuất hiện ổ dịch và 7 tỉnh biên giới có những hành động cụ thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 phù hợp với hoàn cảnh của địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời. Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người; hạn chế đi chúc Tết, du Xuân; các địa phương tuỳ tình hình thực tế nghiên cứu phương án tiếp tục nghỉ học và sử dụng học trực tuyến. Đặc biệt thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Ngành y tế, các địa phương và các bệnh viện xét nghiệm lại các chuyên gia vào Việt Nam một cách nghiêm túc. Phải quản lý chặt chẽ không để lây nhiễm chéo trong khu vực bị cách ly, bị phong tỏa. Thủ tướng giao lực lượng quân đội đảm nhận việc quản lý các khu cách ly tập trung; các cơ quan chức năng, nhất là các địa phương và ngành y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Thủ tướng cũng nhất trí việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ tỉnh Hải Dương để ngăn chặn dịch một cách quyết liệt, cụ thể, hiệu quả. TP Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

      Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường, khai báo y tế, siết lại những biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, đồng thời cần có quy trình xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19. Thủ tướng nhấn mạnh, cần chuẩn bị sẵn sàng cách ly diện rộng khi tình huống xấu xảy ra. Ngành y tế xem xét khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu và đồng chi trả để Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp. Ngành y tế và ngành Công thương đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch.

      Về vấn đề vaccine, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine về Việt Nam phục vụ người dân. Thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vaccine sản xuất trong nước. Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

tt4
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp.

      Các cơ quan liên quan bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm của nông dân, không để ứ đọng, rớt giá. Bộ Quốc phòng, các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát chặt đường biên giới trên bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, gây nguy hại, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ nhập cảnh trái phép. Việc tiếp nhận công dân về nước phải tính toán quy trình chặt chẽ. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao nghiên cứu, sớm trình phương án.

      Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và đồng chí Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh đã họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

tt5
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp nhanh với các địa phương trong tỉnh.

      Tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại tỉnh Hải Dương, giáp ranh với Quảng Ninh. Vì vậy công tác phòng, chống dịch vẫn cần phải được tiếp tục tăng cường, đặc biệt phải kiên định thực hiện tốt phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

      Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh thống nhất một số nội dung trọng tâm, gồm: Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch phải kích hoạt các biện pháp nghiêm ngặt nhất để kiểm soát rủi ro dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, đặc biệt là những người đến từ, đi qua vùng có dịch; siết chặt công tác kiểm soát y tế đối với lái xe, phụ xe đối với các xe chở hàng hóa; kiểm soát chặt chẽ các bến đò ngang, các tuyến đường từ các địa phương khác vào tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh thống nhất chủ trương: Tất cả những người từ các địa phương có dịch vào tỉnh Quảng Ninh sẽ được bố trí cách ly 14 ngày có trả phí tại các cơ sở cách ly tập trung.

      Cùng với đó, phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát tại các khu cách ly tập trung, nhất là đối với các cơ sở y tế đang điều trị các ca mắc Covid-19, không để lây nhiễm chéo. Trong ngày mai, tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh phải đồng loạt thực hiện việc phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; siết chặt cơ chế kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các cơ quan đơn vị.

      Kiểm soát nghiêm ngặt an toàn phòng dịch tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư… Cương quyết xử lý đối với chủ các cơ sở kinh doanh không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là quy định về đeo khẩu trang.

tt6
Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch.

      Tiếp tục phát động phong trào toàn dân phát giác, tố cáo người nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly tập trung, người cách ly tại nơi cư trú không đúng quy định, người khai báo y tế không chính xác; vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, khai báo y tế điện tử; xử phạt nghiêm minh, công khai các trường hợp vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

      Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quảng Ninh tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, các lễ hội Xuân. Sở GD&ĐT và các địa phương chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức dạy học ở các cấp theo tình hình thực tế; khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến. Trong thời gian 4 ngày sau ngày khai xuân đầu năm mới, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các nhà máy, xí nghiệp, đơn vị… phải ký cam kết với chính quyền sở tại và Ban Quản lý Khu kinh tế đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong sản xuất kinh doanh.

      Đồng thời, phải tiếp tục củng cố năng lực phòng chống dịch tại cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) theo đúng chiến lược “Thần tốc, quyết liệt” và phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó hiệu quả mọi tình huống. Phải xác định rõ, giải pháp chính và trọng tâm nhất vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

      Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh sẽ quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn để không làm xáo trộn cuộc sống của người dân và duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

tt7
Toàn bộ các địa phương trong tỉnh tham gia họp trực tuyến, nắm bắt các nội dung cần triển khai trong công tác phòng, chống dịch.

      Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng phương án đưa cán bộ, công nhân, người lao động từ tỉnh khác quay trở lại Quảng Ninh làm việc sau kỳ nghỉ Tết, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch cũng như không gây ùn tắc tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Tất cả những người từ địa phương khác vào Quảng Ninh sau thời gian cách ly yêu cầu bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm trước khi quay trở lại nơi làm việc. Các cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát của chính quyền địa phương và các tổ tự quản tại khu dân cư đối với trường hợp thực hiện cách ly tại nhà…

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Minh Hà (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây