Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) và cách phòng chống

Chủ nhật - 02/02/2020 11:13 323 0
Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chủ trì cuộc họp báo ở trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ  3 giờ sáng ngày 31/1/2020 (Giờ Việt Nam)
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chủ trì cuộc họp báo ở trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ 3 giờ sáng ngày 31/1/2020 (Giờ Việt Nam)
      Đó là khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phòng chống dịch bệnh virus Corona. 

      Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng ngày 31/01/2020 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

      Ngày 01/02/2020, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định số 173/QDD-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
 
nc2
Chiều ngày 01/02/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp
do chủng mới của virus Corona gây ra.
      Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 01/01/2020, trên thế giới đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ tuyên bố có dịch. Trong đó, đã có tổng số 11.951 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó tại Trung Quốc là 11.791 trường hợp. Có 259 trường hợp tử vong trên toàn thế giới, 100% các ca tử vong đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

      Theo số liệu của Bộ Y tế Việt Nam, có 6 trường hợp dương tính với nCoV, 153 trường hợp nghi nhiễm.

      Tại Quảng Ninh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với nCoV, số ca bị viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan đến nCoV cần giám sát là 12 ca, trong đó 06 ca đã có kết quả âm tính với nCoV, 06 ca đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định nCoV (Móng Cái 01, Hạ Long 01, Đông Triều 04).

      Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
 
nc3
Đội đáp ứng nhanh cùng trang thiết bị, vật tư chống dịch thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lên đường ra
Móng Cái hỗ trợ công tác phòng chống dịch nCoV
      Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh

      - Đối với người dân và cộng đồng: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

      Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

      Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

      Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín. Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

      Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã. Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

      Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

      Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng. 

      - Đối với những người từ Trung Quốc trở về: Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

      Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng. 

      - Đối với những người đi đến Trung Quốc: Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

      Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

      Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng. 

      Sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng ngừa vi rút Corona

      - Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa vi rút Corona, chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc: thứ nhất là khẩu trang đạt chuẩn, thứ 2 là đeo khẩu trang đúng cách. 

      - Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có vi rút. 

      - Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

      - Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. 

      - Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. 

      - Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. 

      - Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

      Để chủ động phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn sức khỏe cho CNCB trong toàn công ty và cộng đồng. Chúng ta cần tuyên truyền, vận động toàn thể CNCB trong toàn Công ty cũng như nhân dân có kiến thức để hiểu biết về tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng Corona virus mới gây ra./.

      Một số hình ảnh chính quyền và người dân Quảng Ninh chủ động phòng chống dịch nCoV:
nc4
Tỉnh Quảng Ninh tăng cường thêm các thiết bị và bàn kiểm tra khai báo y tế đối với du khách tại
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
nc5
Tại bên tầu du lịch Tuần Châu - Hạ Long cán bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát tờ rơi truyền thông về nCov cho khách du lịch đến thăm quan vịnh Hạ Long​​​​
nc6
Tại các nơi công cộng, người dân đã chủ động đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh.

Nguyễn Nương

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây