Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kiểm tra định kỳ đợt I công tác Đoàn và phong trào TN 6 tháng đầu năm 2023

Thứ ba - 27/06/2023 06:00 15.947 0
Chiều ngày 22/6/2023, Đoàn kiểm tra của Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBQG về thanh niên Việt Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra định kỳ đợt 1 năm 2023 đối với Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương và Đoàn TN Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.
Quang cảnh hội nghị Trung ương Đoàn kiểm tra định kỳ đợt I công tác Đoàn và phong trào TN 6 tháng đầu năm 2023
Quang cảnh hội nghị Trung ương Đoàn kiểm tra định kỳ đợt I công tác Đoàn và phong trào TN 6 tháng đầu năm 2023
      Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Trí Thắng - Ủy viên BCH Đảng bộ, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Khuất Mạnh Thắng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Trung ương Đoàn; Bí thư và các Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối; Bí thư, Phó Bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TN Tập đoàn TKV.

      Tại hội nghị, Đoàn TN Tập đoàn TKV và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương (Đoàn Khối) đã báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, Đoàn TN Tập đoàn và Đoàn Khối đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác tuyên truyền giáo dục, triển khai hiệu quả các phong trào cách mạng của Đoàn và các chương trình đồng hành với thanh niên.

      Đồng chí Nguyễn Văn Thuấn - Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Khối, Bí thư Đoàn TN Tập đoàn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023 Đoàn TN TKV đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ SXKD của Tập đoàn, định hướng chương trình công tác năm 2023 của Đoàn Khối, các cấp bộ Đoàn trực thuộc Đoàn TN Tập đoàn đã tích cực tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn các cấp; Tuyên truyền các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước, của Khối DNTW và TKV; đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, kế hoạch SXKD của Tập đoàn.

      Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đoàn TN Tập đoàn đã thực hiện 3 công trình cấp Khối, 47 công trình cấp Đoàn TN TKV, 175 công trình cấp cơ sở; Thực hiện 20 đề tài nghiên cứu khoa học, 145 sáng kiến áp dụng vào hoạt động SXKD; Tham gia hiến 330 đơn vị máu phục vụ cứu chữa người bệnh; Toàn đoàn trồng mới 10.260 cây xanh các loại; Hỗ trợ 228 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…
e2
Đ/c Khuất Mạnh Thắng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn (bên phải) và Bí thư Đoàn Khối dự hội nghị

      Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Khuất Mạnh Thắng - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tập đoàn đánh giá cao các hoạt động của Đoàn TN TKV, đã thực hiện tốt các nội dung, chương trình của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối chỉ đạo và chương trình công tác đã đề ra. Qua đó, góp phần vào kết quả chung của công tác Đoàn và phong trào TN cũng như kết quả thực hiện kế hoạch SXKD của Tập đoàn. Đồng thời nhấn mạnh, Đoàn TN TKV tiếp tục bám sát chỉ đạo của Đoàn cấp trên và nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Tập đoàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho ĐVTN; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 và mong muốn Trung ương Đoàn tiếp tục quan tâm chỉ đạo đối với Đoàn TN Tập đoàn trong thời gian tới để đạt kết quả, thành tích cao hơn nữa.  

      Đồng chí Vũ Trí Thắng - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối biểu dương những kết quả Đoàn Khối DNTW và Đoàn TN TKV đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Đoàn Khối tiếp thu những ý kiến đóng góp, nhận xét của Đoàn kiểm tra để tiếp tục triển khai có hiệu quả các mặt công tác Đoàn và phong trào TN. Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục dành sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên đối với công tác Đoàn và phong trào TN của Khối DNTW nói chung và Đoàn TN TKV nói riêng để tiếp tục đạt được nhiều thành tích trong công tác Đoàn và phong trào TN.

e3
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị Đoàn TN TKV thực hiện tốt các phong trào thi đua, làm chủ KHKT, đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ

      Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào TN của Đoàn Khối và Đoàn TN TKV trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Bí thư đề nghị BTV Đoàn Khối cần tập trung triển khai một số nội dung như: hoàn thành cập nhật dữ liệu phần mềm quản lý đoàn viên; quán triệt ĐVTN tiếp tục triển khai có hiệu quả việc học tập, nghiên cứu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; các nội dung công tác cần bám sát theo những định hướng, chủ trương mới tại văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; nghiêm túc triển khai công tác quy hoạch cán bộ Đoàn, đặc biệt đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu công tác năm 2023 đã đề ra. Đối với Đoàn TN TKV tiếp tục phát huy những mô hình, cách làm mang lại hiệu quả, gắn với SXKD, nhanh chóng tiếp cận công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, đẩy lùi các tiêu cực; quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần của thanh niên công nhân. Thực hiện tốt các phong trào thi đua, lựa chọn các việc mới, việc khó để thực hiện, làm chủ KHKT, đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ…

e4
Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN Cụm Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn

      Cũng trong chương trình công tác tại Quảng Ninh, ngày 23/6, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn đã tham quan, tìm hiểu sản xuất than hầm lò và thăm, tặng quà động viên thanh niên công nhân Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin và tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN Cụm Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn tại khách sạn Heritage – Vinacomin.

e5
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm chủ trì Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN Cụm Đoàn trực thuộc

      Thực hiện chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị Cụm Đoàn trực thuộc đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số để công tác tuyên truyền, giáo dục phù hợp hơn, đến gần hơn với đoàn viên, thanh niên, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của tuổi trẻ và của cả xã hội. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên đã có nhiều đổi mới theo hướng phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng thanh niên, tận dụng ưu thế tích cực của internet, mạng xã hội, các nền tảng số nhằm tiếp cận tới đông đảo thanh niên.

e6

 

e7
Các đơn vị trong Cụm Cụm Đoàn trực thuộc tham gia các nội dung liên quan đến thực hiện công tác Đoàn và phong trào TTN, những kiến nghị, đề xuất với Trung ương Đoàn

      Phong trào thanh niên tình nguyện của Cụm đã diễn ra sôi nổi, đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho xã hội. Các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai thường xuyên, rộng khắp. Tổng giá trị các hoạt động tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên của các đơn vị trong Cụm 6 tháng đầu năm 2023 là 98.5 tỷ đồng.

      Các đơn vị trong Cụm đoàn trực thuộc đã tích cực tuyên truyền, chủ động phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện an toàn. Tổng số đơn vị máu toàn Cụm đã hiến trong 6 tháng đầu năm 2023 là 99.217 đơn vị máu…

      Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận sâu về kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh niên của tuổi trẻ, khó khăn, vướng mắc đặt ra từ thực tiễn đưa ra những kiến nghị, đề xuất gửi Trung ương Đoàn…

      Kết luận hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm ghi nhận, biểu dương nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2023 của Cụm Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn. Tuổi trẻ Cụm đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong bám sát chủ đề công tác năm, tổ chức, triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, ý nghĩa, có chiều sâu, góp phần thực hiện kế hoạch SXKD, phát triển kinh tế - xã hội, chung tay giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh.

e8
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

      Trong thời gian tới, cụm đoàn cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm. Tập trung thực hiện tốt các công trình, phần việc thanh niên, các phong trào thi đua, khẳng định sức trẻ, tính tiên phong của thanh niên và vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, thể hiện khát vọng cống hiến, dựng xây đất nước ngày càng phát triển, vì một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây